Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ

Quang Vũ | 17-02-2024 - 17:50 PM

(Tổ Quốc) - Can trường bước đi bất chấp những ánh nhìn nghi ngại của mọi người, Sài Gòn Xanh - những bạn trẻ tiên phong ngâm mình trong kênh đen để giải cứu môi trường - đã được ghi nhận xứng đáng.

Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được thành công ngày hôm nay, từng thành viên của Sài Gòn Xanh, từng mảnh ghép của ý chí, bản lĩnh, của tinh thần can trường đã không từ bỏ mục tiêu, để có thể vượt qua được vô vàn khó khăn và cả nước mắt trong những ngày đầu thành lập nhóm. Cũng chính vì lẽ đó, mà một dự án tiếp lửa bản lĩnh do Tiger cùng WeChoice đồng tổ chức đã ra đời, nhằm tiếp thêm nhiên liệu cho hành trình rực rỡ của các bạn.

Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ - Ảnh 1.

Kênh Tân Trụ, kênh Hy Vọng (quận Tân Bình), rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) là những "kênh nước đen" nổi tiếng của TP.HCM. Chỉ cần đi ngang qua kênh nước này, ai ai cũng phải “chạy ngay đi”. 

Vậy mà những ngày đầu năm 2023, người ta lại nhìn thấy hàng loạt hình ảnh, video trên Tiktok về một nhóm bạn trẻ trầm mình dưới các dòng kênh ấy, trên môi vẫn nở nụ cười và trên tay là những mớ rác thải vớt được. Từ đó, mọi người biết về một nhóm bạn trẻ “dị biệt” mang tên Sài Gòn Xanh.

Sài Gòn Xanh khởi nguồn vốn chỉ có 2 thành viên là Nguyễn Lương Ngọc và Hồ Văn Vĩ. Sau những lần lội xuống dòng nước kênh sâu đến tận cổ để dọn rác, cả 2 cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Có người xem được truyền cảm hứng để tham gia cùng hoạt động của nhóm, nhưng cũng không có ít người bảo nhóm “làm màu”, rồi cũng như “công cốc” mà thôi!

Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ - Ảnh 2.

Là “anh cả” của nhóm, Lương Ngọc cho biết anh phải tìm cách để giải quyết từng vấn đề gặp phải, trang bị cho các thành viên những kiến thức cần thiết và có các phương án để xử lý khi gặp sự cố, đảm bảo an toàn cho tất cả các bạn khi tham gia dọn rác. “Bên cạnh đó, chính sự nhiệt huyết đã dẫn đường để mọi người cùng nhau vượt qua nỗi sợ, chiến thắng chính những dị nghị để cứu lấy môi trường", Nguyễn Lương Ngọc nói.

Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Uyên, một thành viên rất đặc biệt của Sài Gòn Xanh khi sinh sống ở Biên Hòa, có con nhỏ, nhưng khi có thời gian rảnh, chị lại vượt quãng đường hơn 40km lên TP.HCM để được “lội” kênh, dọn rác. Kể về hành trình này, chị Uyên xúc động: “Mình đã từng rơi nước mắt khi có rất nhiều lời bàn tán không hay về mình. Mình hiểu những người xung quanh nghĩ gì. Nhặt rác ư? Sao rảnh quá vậy? Còn lôi con cái theo? Thời gian rảnh sao không đi kiếm tiền nuôi con. Mình nghe hết, mình biết hết. Nhưng mình vượt qua được những áp lực đó để cống hiến cho môi trường thành phố, vì mình tin rằng con đường của mình và Sài Gòn Xanh luôn luôn đúng”.

Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ - Ảnh 4.

Nguyễn Lương Ngọc cho biết tính đến nay, kênh TikTok của nhóm đã có hơn 2.7 triệu người theo dõi, giúp nhóm lan tỏa nhanh hơn các thông điệp bảo vệ môi trường. 

Nếu như thời gian đầu, những hoạt động của Sài Gòn Xanh dường như "muối đổ bể" khi các con kênh rạch vẫn quay lại hiện trạng ô nhiễm thì sau đó, những nơi ra quân của nhóm không chỉ đẹp mà còn xanh hơn trước. Phần nào đó, việc làm của Sài Gòn Xanh đã mang lại những dấu hiệu tích cực trong ý thức bảo vệ, gìn giữ môi trường của người dân.

Chú Hồ Văn Na - 85 tuổi, người dân sống gần kênh Tân Trụ chia sẻ: "Tôi thấy các cháu vô cùng nhiệt tình, tôi rất mừng khi sáng sớm nay thấy các cháu đến đây lội xuống vớt rác. Mỗi lần mưa to, nước ở con kênh này ngập tràn vào nhà dân dữ lắm, bốc mùi và còn thường xuyên có muỗi.

Đặc biệt trong bối cảnh 2023 - một năm không hề dễ dàng với bất cứ ai, thì những bản lĩnh đang ẩn mình ấy lại càng xứng đáng được tôn vinh và ghi nhận. Như một phần thưởng cho những hy sinh quên mình, những thành viên giản dị, trong đồng phục chiếc áo Sài Gòn Xanh đã đứng trên sân khấu Đêm Gala vinh danh và trao giải WeChoice Awards, giơ cao chiếc cúp chiến thắng ở hạng mục Z-Project (Dự án trẻ vì cộng đồng). 

Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ - Ảnh 5.

Dẫu biết con đường sắp tới sẽ nhiều chông gai và thử thách nhưng cờ Việt Nam bên vai phải, logo Sài Gòn Xanh bên vai trái, khi nào tụi em còn khoác trên mình chiếc áo này thì tụi em vẫn sẽ cống hiến hết mình cho môi trường Việt Nam.”, các thành viên Sài Gòn Xanh dõng dạc nói.

Với mong muốn không chỉ “phủ xanh” kênh rạch mà mọi con đường trên đất nước, Sài Gòn Xanh nuôi trong mình những dự định táo bạo: Cải tạo, hồi sinh dòng kênh nước đen ngòm bằng chính vi sinh, banh vi sinh mà Sài Gòn Xanh đã nghiên cứu; chế tạo "phao chắn rác" quy mô lớn để ngăn cản dòng rác đổ từ kênh, sông ra biển; phát túi tái sử dụng nhiều lần tại đầu nguồn chợ, tiểu thương… Nhưng vì thiếu nguồn lực tài chính, mọi ý tưởng mà nhóm hoạch định vẫn còn nằm dang dở trên máy tính, hoặc chỉ được thực hiện với quy mô nhỏ. Để hiện thực hóa ước mơ cho những con người đầy nhiệt huyết này, Tiger Beer đã chọn đồng hành cùng họ.

Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ - Ảnh 6.

Thông qua dự án Tiger x WeDo 2023 mang tên “Tiếp lửa bản lĩnh, vì một Việt Nam can trường”, Tiger Beer mong muốn không chỉ tiếp thêm ngọn lửa niềm tin cho hành trình phía trước của Sài Gòn Xanh, mà còn tạo ra một tiền đề vững chắc để các bạn có thể biến những ý tưởng từ trang giấy ra đời thực, tiếp tục dấn thân cho môi trường, xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam.

Được tiếp sức cho những dự định bản lĩnh, hành trình Sài Gòn Xanh thêm rực rỡ - Ảnh 7.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM