Nguyên liệu
2-3 trái roi (dùng roi đỏ và xanh)
Khô bò hoặc khô gà/heo 100g (mình thường dùng khô heo, khô bò, khô gà nhưng nay muốn trải nghiệm từ khô cá)
Rau thơm
Quả quất (tắc) hoặc chanh
Hành phi
Đậu phộng
Tỏi ớt băm
Quả roi rất giàu vitamin C giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, chất ô nhiễm và hóa chất độc hại dẫn đến các bệnh về sức khỏe như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Các gốc tự do được phát triển trong cơ thể khi cơ thể tiếp xúc với bức xạ, thuốc lá hoặc khói và trong quá trình phân hủy thực phẩm. Vitamin C tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu và cũng hỗ trợ chức năng. Vì vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các tổn thương oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Vitamin C trong quả roi giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về sức khỏe như viêm, tổn thương oxy hóa, sức khỏe tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết áp và sức khỏe nội mô.
Sự kết hợp chất xơ và chất dinh dưỡng trong quả roi rất tốt đối với nồng độ cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng tim mạch như đau tim, đột quỵ và các bệnh về tim khác.
Quả roi giàu chất xơ, giúp bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa phổ biến như tiêu chảy và đầy hơi, hơn hết còn giúp kiểm soát cân nặng. Vitamin A và vitamin C trong quả roi giúp ngăn ngừa ảnh hưởng từ stress, lão hoá, không khí ô nhiễm. Quả roi có chứa nhiều nước, giúp làn da căng mịn, ngăn chặn hiện tượng mất nước trên bề mặt da.
Cách làm
Rửa sạch roi, cắt bỏ cuống, cắt miếng dày khoảng 1cm và cho ngay vào nước đá lạnh có pha một ít nước cốt chanh để roi không bị đen.
Vớt ra cho ráo nước.
Khô cá đem chiên lên hoặc nướng trên bếp than tùy thích. Sau đó xé nhỏ hoặc cắt miếng vừa ăn.
Lấy 15ml nước cốt quất cho vào chén hòa tan với 25gr đường cát, sau đó cho 15ml nước mắm vào khuấy đều.
Nếm nước mắm có vị chua ngọt vừa ăn là được, rồi cho ớt tỏi xay vào khuấy đều.
Cho roi ra tô thêm rau thơm, hành phi, đậu phộng và phần nước mắm trộn salad vào trộn đều.
Cho salad ra đĩa, xếp khô cá lên mặt là bạn đã hoàn thành món salad hấp dẫn lạ miệng rồi!
Thành phẩm
Salad quả roi với khô cá có nhiều lớp vị, hòa quyện và cho thực khách cảm nhận rõ vị chua ngọt cùng vị mận thanh thoát không lẫn vào đâu được.
Ăn roi rất tốt cho hệ tiêu hóa và cả các bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn quá nhiều roi sẽ khiến cho lượng chất xơ trong dạ dày tăng lên quá nhanh trong khi cơ thể không bài tiết kịp làm giảm quá trình hấp thụ thức ăn gây khó tiêu, đầy hơi. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 3-5 quả roi.