Theo các nghiên cứu, mật ong nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đa phần ở dạng vi lượng. Cụ thể, mật ong có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống ôxy hóa.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay mật ong, đặc biệt là mật ong rừng, có khả năng kháng khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, kiếm được một tổ ong rừng thật thì rất khó. Còn mật ong nuôi thì rất nhiều, nhưng đặc tính kháng khuẩn không tốt bằng mật ong rừng nguyên chất.
Trong mật ong có chứa các hoạt tính kháng khuẩn hydrogen peroxide, glucose oxidase và có độ pH thấp nên được xem như một loại kháng sinh tự nhiên.
Dân gian thường dùng mật ong tự nhiên bôi trực tiếp lên các vết trầy xước, vết thương, vết nhiễm trùng ngoài da để chống nhiễm khuẩn, giúp vết thương mau lành. Do mật ong có thành phần kháng khuẩn nên nấm men hoặc vi khuẩn không phát triển được trong môi trường này.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng cho biết thêm rằng trong mật ong nguyên chất chứa một loạt các hóa chất thực vật hoạt động như chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương tế bào do các gốc tự do.
Nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống ôxy hóa trong mật ong nguyên chất được gọi là polyphenol có tác dụng chống viêm, có thể có lợi trong việc bảo vệ chống lại một số tình trạng liên quan đến stress ôxy hóa.
Về việc dùng mật ong giả có ảnh hưởng tới sức khoẻ hay không, vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết, mật ong giả được làm từ đường, thực chất là không gây tác hại về mặt khoa học, nhưng đó là sự giả tạo về mặt xã hội, mất lòng tin đối với người tiêu dùng.
"Cách làm mật ong giả rất đơn giản. Người làm mật ong giả thường mua ít chè đen nấu thành nước và cho đường vào quấy đều so cho sánh thì dừng lại. Cách làm này không thể phát hiện bằng mùi vị. Tất nhiên, nếu phân tích về đặc tính, chất dinh dưỡng bằng máy móc thì sẽ phát hiện ra", PGS. Thịnh nói.
Để phân biệt mật ong thật giả, vị chuyên gia đưa ra gợi ý: Lấy một bát nước lạnh, sau đó, lấy ống hút nhúng một đầu vào mật ong, rồi thả giọt mật ong xuống bát nước. Nếu là mật ong thật sẽ không tan, còn nếu mật ong giả sẽ tan dần ra.