Khi những cơn gió se lạnh của mùa thu đông dần chiếm lĩnh vào buổi sáng và tối và cái nắng ấm áp buổi trưa đan xen khiến khung cảnh trở nên đặc sắc. Lúc này, cơ thể chúng ta đang âm thầm thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không chỉ khiến chúng ta phải chú ý đến tăng giảm quần áo mà còn là lời nhắc nhở nhẹ nhàng điều chỉnh chế độ ăn uống. Trong mùa này, bạn cũng có thể biến táo thành món thường xuyên trên bàn ăn của mình để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt là nước táo đun sôi (nước táo) - thức uống đơn giản nhưng lại là trợ thủ đắc lực để duy trì sức khỏe trong mùa thu đông.
Món quà ngọt ngào mùa thu - nước táo đun sôi
Táo, loại trái cây phổ biến và hấp dẫn trong tất cả các mùa. Đây là loại trái cây giòn, ngọt và mọng nước, thưởng thức mỗi miếng táo là bạn như đang tận hưởng một món quà từ thiên nhiên. Nhưng bạn có biết không? Ngoài việc thưởng thức trực tiếp vị ngon của nó, việc đun táo với nước còn có hương vị và tác dụng rất độc đáo. Nước táo đun sôi không chỉ giữ được tinh chất dinh dưỡng của táo mà còn mang lại sức hấp dẫn độc đáo giúp làm ấm lá lách, dạ dày, bồi bổ cơ thể và tinh thần.
Tại sao nên chọn nước táo đun sôi?
- Nhẹ nhàng, bổ dưỡng lá lách và dạ dày: Mùa thu đông là khi lá lách và dạ dày dễ bị nhiễm lạnh. Nước táo đun sôi với tính chất ấm áp có thể làm dịu cơn khó chịu ở dạ dày do thời tiết tác động một cách hiệu quả. Nó góp phần thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, giúp nhuận tràng, làm cho lá lách và dạ dày thoải mái hơn.
- Dưỡng ẩm, giảm khô hanh: Mùa thu đông hanh khô khiến cơ thể dễ bị nóng trong và khô miệng. Pectin và chất xơ trong táo được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn trong quá trình được đun lên. Từ đó giúp dưỡng ẩm cho da và giảm bớt cảm giác khó chịu do thời tiết khô hanh gây ra.
- Tăng cường miễn dịch: Táo rất giàu vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa. Sau khi đun sôi, các chất dinh dưỡng này hòa tan nhiều hơn trong nước, được cơ thể hấp thụ tốt hơn, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lại sự xâm nhập virus/vi khuẩn gây các bệnh thông thường trong mùa thu đông.
Kết hợp nguyên liệu để có thức uống hoàn hảo
1. Táo đỏ, xương cựa, đẳng sâm và táo: Uống để tăng cường khí huyết và có làn da đẹp
Nếu bạn muốn có một làn da hồng hào, hãy thử sự kết hợp này. Táo đỏ có công dụng dưỡng huyết dưỡng da. Xương cựa dưỡng khí, thăng dương). Trong khi đó đẳng sâm bổ trung, tiện tì và dưỡng khí huyết. Khi 3 nguyên liệu này được đun cùng với táo không chỉ có vị ngọt mà còn bổ dưỡng khí huyết, làm đẹp da mặt, tốt cho sức khỏe từ trong ra ngoài. Uống liên tục trong 1 tuần bạn sẽ thấy làn da của mình được cải thiện đáng kể.
Cách làm: Bạn dùng 1 quả táo cắt miếng nhỏ, 3-5 quả táo đỏ (tùy thuộc kích thước), khoảng 30g đẳng sâm, 15g xương cựa cho vào nồi cùng 1 lít nước. Sau đó đặt lên bếp, đun sôi và dùng uống hàng ngày.
2. Táo kết hợp với táo gai và vỏ quýt: Thức uống giúp giảm mỡ, dưỡng ẩm da, tốt cho khí huyết
Với những người muốn giữ dáng hoặc có nhu cầu cải thiện chức năng tiêu hóa thì đun táo với vỏ táo gai và vỏ quýt chắc chắn là một lựa chọn tốt. Táo gai giúp tiêu hóa thức ăn nhanh,thúc đẩy quá trình thải độc tố và chất béo trong cơ thể. Trong khi vỏ quýt giúp điều hòa khí và tăng cường lá lách. Như vậy kết hợp 3 nguyên liệu này, đun sôi không chỉ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn giúp phân hủy mỡ thừa trong cơ thể, khiến vòng bụng của bạn trở nên nhỏ hơn!
Cách làm: Bạn cắt 1 quả táo thành các lát mỏng, sau đó thêm vài miếng vỏ quýt cùng 30g táo gai (5 quả táo gai tươi) vào nồi. Cho lượng nước thích hợp rồi đun sôi một lúc. Sau đó bạn có thể dùng uống thay thế nước lọc trong cả ngày.
3. Táo kết hợp với đường nâu và hoa hồng: Ấm dạ dày, lá lách, bồi bổ khí huyết, đẹp da.
Với chị em phụ nữ, đường nâu rất tốt nhờ có tính ấm, giúp bồi bổ cơ thể, giảm đau bụng kinh hiệu quả. chứa nhiều chất sắt sẽ giúp cải thiện tình trạng cơ thể thiếu máu, tốt cho sức khỏe phụ nữ đặc biệt là mỗi khi "đến kỳ". Đường nâu còn chứa các nguyên tố vi lượng, axit folic giúp đẩy mạnh quá trình tạo máu, thúc đẩy tuần hoàn máu và đồng thời loại bỏ ứ máu trong người. Bên cạnh đó, đường nâu còn có khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, hoa hồng có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa rất tốt.
Cách làm: Bạn dùng 1 quả táo, đem cắt khối nhỏ. Sau đó cho táo vào nồi, thêm 1 thìa canh đường nâu (hoặc 1 viên đã được đóng khối), lượng hoa hồng thích hợp cùng lượng nước vừa đủ. Đặt nồi lên bếp, đun sôi một lúc là có thể đem uống.
Lưu ý khi thực hiện:
- Chọn nguyên liệu tươi: Đối với các nguyên liệu khi dùng để làm thức uống, bạn nên chọn loại tươi ngon, đúng mùa. Như vậy chất lượng sẽ ngon và giàu dinh dưỡng hơn.
- Thêm một lượng thích hợp: Khi kết hợp các thành phần, hãy thêm một lượng thích hợp theo thể chất cá nhân và tránh dư thừa.
- Thời gian nấu: Thông thường, nấu khoảng 15-20 phút là đủ để giữ được hương vị giòn, mềm và hàm lượng dinh dưỡng của táo.
- Nhiệt độ khi uống hợp lý: Nhiệt độ khi uống nước táo không nên quá cao để tránh bị bỏng thực quản, tốt nhất nên uống khi còn ấm. Nếu bạn dùng uống trong cả ngày hãy cho vào bình giữ nhiệt nhé!
Kết luận:
Mùa thu đông và là thời điểm quan trọng cần nâng cao sức khỏe. Trong mùa này, bạn có thể bắt đầu chăm sóc bản thân bằng một cốc nước táo. Dù là một ngày làm việc bận rộn hay khi cuối tuần nhàn nhã, một cốc nước táo đã được đun sôi ấm áp có thể mang lại cho bạn sự thoải mái, thư giãn về thể chất và tinh thần. Đừng đánh giá thấp món nước tưởng như rất đơn giản này. Hãy uống trong 1 tuần, bạn sẽ thấy nước da của mình tốt hơn, lá lách và dạ dày khỏe mạnh, toàn bộ cơ thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.