Bánh đa nem (bánh tráng) từ trước đến nay thường được dùng nhiều để làm nem cuốn truyền thống, gỏi cuốn... Nhưng hôm nay bạn hãy thử tận dụng bánh đa nem để biến tấu thành 2 món ăn mới lạ theo các công thức dưới đây nhé!
1. Bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Nguyên liệu để làm món bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Thành phần nguyên liệu cơ bản
200g thịt lợn thăn - 20 chiếc bánh đa nem - ½ cây hành baro - 1 củ gừng - 2 muỗng canh rượu nấu ăn (hoặc rượu mirin) - Lượng dầu ăn thích hợp - 2 hoặc 3 củ tỏi to.
Thành phần nguyên liệu sốt
1 muỗng canh xì dầu - 5 muỗng canh đường - 8 thìa giấm táo - 2 muỗng canh siro bắp - 4 muỗng canh nước - 2 muỗng canh tinh bột bắp.
Cách làm bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Bước 1: Cắt nhỏ hành lá baro và gừng. Cắt tỏi thành từng miếng nhỏ. Thịt thăn lợn thái mỏng. Rắc muối, tiêu, rượu nấu và nêm gia vị và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Trải bánh đa nem lên thớt. Dùng cọ nhúng nước và làm ướt bánh đa nem. Khi bánh đa nem hơi mềm thì cho thịt thăn ướp gia vị vào rồi gói lại. Thêm một bánh đa nem nữa cuộn ở bên ngoài.
Lưu ý: Với bánh đa nem không dai thì bạn tránh ngâm nước lâu sẽ khiến bánh bị bở và rách, không gói được nguyên liệu. Bạn nên dùng cọ phết lớp nước và nhanh chóng thao tác cuốn thịt.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trước ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó thả phần bánh đa nem bọc thịt vào và chiên trong khoảng 1 đến 2 phút. Trong quá trình chiên bạn dùng đũa khuấy nhẹ để thành phẩm không bị dính vào nhau.
Bước 4: Tinh bột bắp bạn cho vào 1 bát thêm nước rồi khuấy để, để riêng. Cho các nguyên liệu làm nước sốt vào tô và trộn đều. Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu ăn nóng thì thả tỏi vào phi thơm rồi đổ nước sốt vào đun sôi. Khi nước sốt sôi, cho gừng thái lát và hành lá vào đun khoảng 30 giây. Đổ nước tinh bột vào và đun sôi ở nhiệt độ cao, khuấy đều trong khoảng 30 giây cho đến khi có độ sền sệt.
Bước 5: Xếp bánh đa nem cuộn thịt đã chiên ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Thành phẩm bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Bạn thấy đó, món bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi làm vô cùng đơn giản phải không nào. Chỉ cần thao tác bọc thịt thăn thái mỏng vào bánh đa nem rồi chiên ngập dầu là hoàn thành món ăn. Nếu bạn kết hợp nó với nước sốt có mùi gừng tỏi đậm đà thì nó cũng ngon không kém gì các món "sơn hào hải vị". Đây là một công thức hữu ích cho những ai tò mò về cách mới lạ tận dụng nguyên liệu bánh đa nem nấu ăn, hoặc cho những ai muốn tạo ra hương vị đặc biệt từ loại nguyên liệu đơn giản và phổ biến.
2. Nem đậu phụ cá ngừ
Nguyên liệu để làm món nem đậu phụ cá ngừ
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
16 chiếc bánh đa nem - 1 lon cá ngừ đóng hộp - 1/2 miếng đậu phụ to - 2 quả trứng - 3 lá bắp cải - 6 lá vừng - 3 muỗng canh tinh bột bắp - Một chút dầu ăn.
Thành phần nguyên liệu gia vị:
½ muỗng canh dầu mè - ½ muỗng canh tỏi băm nhỏ - Một chút tiêu đen - 1 muỗng cafe muối
Thành phần nguyên liệu sốt chấm:
1 muỗng canh ớt cắt nhỏ (hoặc có thể thay bằng tương ớt) - 1 muỗng canh xì dầu - ½ muỗng canh giấm - 1 muỗng cafe nước mắm - 1 muỗng canh nước.
Cách làm nem đậu phụ cá ngừ
Bước 1: Lá bắp cải và lá vừng rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ. Đậu phụ mua về bạn dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó để lên thớt, dùng mặt dao nghiền nát đậu phụ.
Bước 3: Cá ngừ đóng hộp bạn lấy ra, làm ráo nước. Cho bắp cải, lá vừng (nếu không có thì hãy thay thế bằng lá tía tô), đậu phụ nghiền, cá ngừ vào tô. Sau đó cho trứng, gia vị, tinh bột bắp vào trộn đều.
Lưu ý: Với món ăn này thì bạn loại bỏ càng kiệt phần nước trong cá ngừ và đậu phụ càng tốt.
Bước 4: Bạn nhúng bánh đa nem lướt qua nước (hoặc dùng chổi phết lớp nước đủ làm mềm bánh đa nem). Sau đó đặt lên mặt phẳng rồi cho phần nhân vừa phải vào, dàn mỏng thành hình chữ nhật và gấp các cạnh lại. Làm ướt một cái bánh đa nem khác và bọc bên ngoài thêm lần nữa.
Lưu ý: Bạn hãy chọn mua loại vỏ bánh đa nem có kết cấu dai thì bạn hãy đem nhúng nước sẽ không bị rách, thành phẩm cũng đẹp mắt và giòn ngon hơn.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Tiếp theo lần lượt thả từng chiếc bánh đa nem bọc đậu phụ cá ngừ vào rồi chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Trong quá trình chiên bạn có thể đồng thời làm phần sốt chấm. Bạn cho tất cả các nguyên liệu sốt chấm vào bát, khuấy đều là xong.
Thành phẩm món nem đậu phụ cá ngừ
Vậy là món nem đậu phụ cá ngừ đã hoàn thành với thành phẩm thơm lừng, vàng đều. Cắn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được âm thanh giòn giòn của lớp vỏ bánh đa nem, phần nhân bên trong ngọt bùi. Món ăn này có chứa các nguyên liệu quen thuộc như cá ngừ, đậu phụ và bắp cải nhưng được cuốn trong lớp vỏ bánh đa nem lại khiến nó trở thành một món ăn tuyệt vời vừa lạ lại thân quen.
Trên đây là 2 biến tấu món ngon từ bánh đa nem thay vì làm món nem truyền thống. Cách làm khá đơn giản và cũng không mất nhiều thời gian. Vì thế bạn có thể áp dụng để đổi vị cho gia đình mình trong các bữa ăn nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!