Đùi Heo Muối Iberico đẳng cấp Châu Âu về Việt Nam dịp Tết Ất Tỵ 2025

Quang Vũ | 30-12-2024 - 19:00 PM

Nhà hàng Mesón Txistu ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha nổi tiếng với ẩm thực truyền thống xứ Basque. Bên cạnh các món thịt nướng chất lượng cao, như “chuleton” (thịt sườn bò), các loại thịt đỏ, hải sản như cá vược nướng, thì món Jamón Ibérico một đặc sản nổi tiếng của Tây Ban Nha không thể thiếu trên thực đơn của nhà hàng.

Nằm cách sân Santiago Bernabéu chỉ chưa đến 2 kilomet, Mesón Txistu là một trong những nhà hàng được các cầu thủ Real Madrid và các nhân vật nổi tiếng trong làng bóng đá thường xuyên lui tới. Nhà hàng này có một lịch sử gắn bó mật thiết với bóng đá Tây Ban Nha, đặc biệt là với Real Madrid.

Trong quá khứ, các thực khách thường xuyên gặp Zinedine Zidane, Emilio Butragueño, Fabio Capello, Davor Šuker, Predrag Mijatović và sau này là Cristiano Ronaldo, Sergio Ramos, Iker Casillas, tới dùng bữa ở nhà hàng Mesón Txistu. Và tất nhiên rồi, các huấn luyện viên, siêu sao bóng đá của đội bóng Hoàng Gia Tây Ban Nha sẽ được phục vụ Jamón Ibérico dùng với rượu vang đỏ truyền thống.

Đùi Heo Muối Iberico đẳng cấp Châu Âu về Việt Nam dịp Tết Ất Tỵ 2025 - Ảnh 1.

Đùi heo muối được treo trong nhà hàng Mesón Txistu

Tại sao Jamón Ibérico (Đùi Heo Muối) thường được ví như "Vàng Đen" của ẩm thực Tây Ban Nha?

Thứ nhất, món khai vị này nổi bật với lớp mỡ thơm ngậy, vị ngọt thanh và kết cấu mềm mại tan chảy trong miệng, điều mà rất ít loại thịt nguội nào khác trên thế giới có được.

Jamón Ibérico được làm từ thịt của giống heo đen Iberia bản địa đặc biệt ở bán đảo Iberia, thường được nuôi thả tự nhiên và ăn hạt dẻ sồi (bellota). Khác với Jamón Serrano làm từ thịt heo trắng với hương vị nhẹ nhàng và ít béo hơn, hương vị của Jamón Ibérico cực kỳ đậm đà và tinh tế,

Đùi Heo Muối Iberico đẳng cấp Châu Âu về Việt Nam dịp Tết Ất Tỵ 2025 - Ảnh 2.

Đùi heo muối Tag đỏ - thương hiệu Estirpe Negra nhập khẩu bởi Tomimarkets

Jamón Ibérico có mùi thơm quyến rũ, nhẹ nhàng nhưng đậm chất thịt được ủ khô tự nhiên, kết hợp với hương đất và gỗ từ môi trường ủ. Thưởng thức Jamón Ibérico cùng một ly rượu vang đỏ, bánh mì giòn với dầu ô liu và cà chua nghiền. Ngon miễn chê!

Không chỉ ngon, Jamón Ibérico còn rất tốt cho sức khỏe. Món khai vị này rất giàu Protein, Vitamin B1 và B12, khoáng chất cũng như chất béo HDL tốt giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Thứ hai, gọi Jamón Ibérico là "Vàng Đen" của ẩm thực Tây Ban Nha vì quy trình sản xuất thứ món ăn khai vị này cực kỳ khắt khe.

Jamón Ibérico phải có tỷ lệ giống tối thiểu là 50%. Các đồng cỏ chăn nuôi heo chủ yếu nằm ở khu vực Extremadura, Tây Nam Tây Ban Nha, giáp biên giới Bồ Đào Nha. Khu vực này có khí hậu Địa Trung Hải lục địa, với mùa hè rất nóng và khô và mùa đông dài, ôn hòa, rất lý tưởng để chăn thả heo Iberia.

Dehesas là một loại hệ sinh thái nông nghiệp truyền thống ở bán đảo Iberia bao gồm những cánh đồng rộng lớn được bao phủ đầy các cây sồi. Đây là nơi lý tưởng để đưa heo Iberia vào vùng núi và tiến hành vỗ béo. Heo đen được thả rông cho đến khi bị giết thịt.

Đồng cỏ chăn nuôi heo phải có các điều kiện cụ thể về diện tích đất, loại cây mà heo có thể lấy quả sồi và khoảng cách giữa các hố nước.

Đùi Heo Muối Iberico đẳng cấp Châu Âu về Việt Nam dịp Tết Ất Tỵ 2025 - Ảnh 3.

Đùi heo muối Tag trắng - thương hiệu 7hermanos nhập khẩu bởi Tomimarkets

Nếu như Jamón Serrano được ướp muối rồi lên men và làm khô trong khoảng thời gian từ 7-18 tháng thì quá trình chế biến Jamón Ibérico có thể kéo dài 2 đến 4 năm, tạo nên hương vị độc đáo, tinh hoa của ẩm thực Tây Ban Nha, khó có thể tái hiện ở bất cứ nơi nào khác.

Thứ ba, Jamón Ibérico không chỉ là một món ăn mà đã trở thành biểu tượng văn hoá Tây Ban Nha. Món này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, bàn tiệc quan trọng và được coi là niềm tự hào quốc gia.

Nấm Truffle được coi như biểu tượng ẩm thực của Ý và Pháp hay Caviar (trứng cá muối) được coi là biểu tượng ẩm thực cao cấp của Nga thì Jamón Ibérico được xem là một "kho báu" hay "Vàng Đen" trong ẩm thực Tây Ban Nha thể hiện sự tôn kính đối với món ăn tinh túy và mang tính biểu tượng này. Jamón Iberico hay Jamón Serrano của Tây Ban Nha không chỉ là một món ăn mà còn là một trải nghiệm văn hóa và ẩm thực, khiến bạn nhớ mãi.

Bởi vì nguồn gốc ngặt nghèo như kể trên, nên đùi heo muối iberico không phải là một-công-thức. Bạn có thể nấu phở kiểu Việt ở Mỹ, nấu lẩu kiểu Thái ở Sài Gòn, và làm salad kiểu Nga ở Hà Nội. Nhưng đùi lợn muối Jamón iberico hay Jamón Serrano phải được làm từ thịt lợn Tây Ban Nha, chăn nuôi ở hệ sinh thái dehesa đặc hữu Tây Ban Nha, ủ muối tại Tây Ban Nha.

Để đặt hàng Đùi Heo Muối Tây Ban Nha tại Việt Nam với chất lượng và giá cả tốt, các bạn có thể tìm đến thương hiệu Tomimarkets:

Tomimarkets

Hotline: 0886.053.888

Website: https://tomimarkets.com

Fanpage: Tomimarkets - Siêu Thị Hàng Âu ( fb.com/tomimarkets )

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM