Dừa vẽ tranh của nữ nghệ nhân Ninh Bình hút khách dịp Tết

Minh Ngọc | 19-01-2023 - 13:15 PM

(Tổ Quốc) - Những trái dừa được vẽ nghệ thuật tại Hội chợ Xuân tỉnh Ninh Bình, của bà Yến (Ninh Nhất, Hoa Lư, Ninh Bình) đang được nhiều người tham quan và mua hàng.

Bà Phạm Thị Yến, cho biết, từ 3 tháng gần đây, con gái bà đã phải thuê thêm người vẽ tranh lên những quả dừa nhằm đáp ứng kịp các đơn hàng khách đã đặt.

Cận cảnh nghệ nhân vẽ tranh lên trái dừa chưng Tết

Theo bà Yến, từ những quả dừa hoàn toàn bình thường có giá 20 đến 40 nghìn đồng được con gái mua về rồi "thổi hồn" cho nó qua những nét chữ, những bức hình. Sản phẩm hoàn thiện sau đó được gia đình rao bán trên mạng, năm nay mới là năm thứ 2 có mặt trên thị trường nhưng đã tiêu thụ được rất nhiều. Trong những ngày nay, gia đình bà Yến phải thuê thêm "nghệ nhân", sản phẩm được bày la liệt.

Chị Kiều Oanh sau khi tham quan đã mua một trái dừa "Bình An", tuy nội dung rất đơn giản nhưng kiểu cách và hình thức rất phù hợp xếp cạnh mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ gia tiên.

"Trên mạng xã hội tôi cũng từng lướt qua, nhưng được chọn trực tiếp trái dừa có hình và chữ theo ý mình muốn. Tôi rất hài lòng với trái dừa Bình An, nội dung đơn gian nhưng họa sĩ khéo tay đã làm cho trái dừa rất có hồn, giá tiền bỏ ra chỉ hơn 100 nghìn đồng, tạm chấp nhận được", chị Oanh chia sẻ.

Mỗi ngày gian hàng của bà Yến bán được hàng trăm trái dừa nghệ thuật

Mỗi ngày gian hàng của bà Yến bán được hàng trăm trái dừa nghệ thuật

Tương tự, chị Vân Anh – một khách hàng đang có mặt, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi thấy những trái dừa nghệ thuật xuất hiện, hàng năm tôi vẫn mua quả dưa hấu khắc chữ. Năm nay tôi quyết định mua trái dừa mang chữ Vinh hoa Phú quý về làm mâm ngũ quả".

Từ những trái dừa rất đỗi bình thường, nếu tô vẽ lên đó là chữ thư pháp hay bức tranh nghệ thuật, thì nó sẽ trở nên sinh động. Đó cũng là món quà truyền tải nhiều lời chúc hay, ý nghĩa đến gia chủ ngày Tết.

Dừa thư pháp đã và đang là dòng sản phẩm sang trọng được chưng bày phổ biến trong ngày lễ tết, cúng bàn thờ gia tiên ngày rằm trong mọi gia đình Việt.

Khách hàng thích thú và mua dừa nghệ thuật về bày lên mâm ngũ quả

Khách hàng thích thú và mua dừa nghệ thuật về bày lên mâm ngũ quả

Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã tận dụng xu hướng này để sản xuất và cho ra thị trường rất nhiều trái dừa với những mẫu phong phú.

Làm dừa tài lộc chưng tết không khó. Chỉ cần bạn có một chút hoa tay, và chịu khó làm theo các bước hướng dẫn cách vẽ dừa thư pháp chưng tết qua các mẫu mã

Những ngày đầu xuân, quả dừa được nhiều người lựa chọn chưng trong mâm ngũ quả. Như góp phần tôn vinh và lưu giữ thêm một nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Một quả dừa vẽ đẹp phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn ban đầu này. phải tìm mua những quả dừa tròn, cân đối, vỏ nhẵn, cứng, da nhẵn mịn, không bị trầy xước, lồi lõm. L

Một quả dừa vẽ đẹp phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn ban đầu này. phải tìm mua những quả dừa tròn, cân đối, vỏ nhẵn, cứng, da nhẵn mịn, không bị trầy xước, lồi lõm.

Họa sĩ chép tranh lên những quả dừa trông rất sinh động

Mỗi quả dừa là một tác phẩm nghệ thuật, chứa đựng những lời hay, ý đẹp. Những lời chúc may mắn trong mùa xuân mới. Với ưu điểm độc, lạ, dễ bảo quản và trưng bày được lâu dài. Nên các sản phẩm vẽ dừa thư pháp được rất nhiều người yêu thích.

Những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, loại trái cây tạo hình nghệ thuật làm quà tặng Tết cho bạn bè và người thân.và dâng lên bàn thờ gia tiên hoặc mâm ngũ quả.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình nhận nhiệm vụ mới

(Tổ Quốc) - Ngày 6/6, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Đại tá Phan Đăng Tĩnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an.