Dự thảo Luật Điện ảnh Việt: Các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến

Lệ | 29-10-2021 - 18:51 PM

(Tổ Quốc) - Tại phiên thảo luận dự án Luật Điện ảnh sửa đổi ở Quốc hội, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến có thể làm thay đổi bộ mặt phim ảnh Việt trong tương lai.

Mới đây, trong thảo luận về dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi tại Quốc hội chiều 28/10, nhiều ý kiến được đưa ra, liên quan đến hoạt động phổ biến, phân loại phim,... và giải pháp để thu hút nhà làm phim quốc tế đến Việt Nam.

Một trong số những ý kiến được nhiều khán giả quan tâm nhất là của đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, bà cho rằng phim ảnh cần hạn chế nhân vật là người thành đạt trong xã hội, người hùng, soái ca nhưng có hành vi không chuẩn mực. "Những người này trở thành thần tượng của nhiều thanh, thiếu niên, nhưng lại hút thuốc lá hoặc uống rượu. Những hình ảnh này sẽ gây cách hiểu lệch lạc cho trẻ, gián tiếp cổ xúy việc hút thuốc lá, uống rượu bia", bà Hoa nói.

Dự thảo Luật Điện ảnh Việt: Hạn chế hình ảnh soái ca lệch lạc, phim về tội phạm cũng được đề cập - Ảnh 1.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội)

Về vấn đề phổ biến phim trên không gian mạng, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho rằng chỉ có thể chọn một trong 2 phương án, tiền kiểm hoặc hậu kiểm.

"Tôi nhất trí với phương án hậu kiểm và cũng nhất trí với ý kiến thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục là song song với quyết định này thì cần nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí phân loại phim, quy định trách nhiệm của đơn vị phát hành phổ biến phim, quy định cụ thể các hành vi vi phạm và tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thông tin", bà Hoa nói.

Về những nội dung và hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh tại Điều 10, đại biểu này nhấn mạnh cần cấm những hành vi kích động bạo lực, hành vi tội ác bằng việc thể hiện những chi tiết, cách thức thực hiện hình ảnh, âm thanh, lời thoại trong phim. Tuy nhiên, theo bà Phương Hoa, cần loại trừ những trường hợp các nội dung đó thể hiện không quá phản cảm, nhằm lên án tội ác, đề cao chính nghĩa, bảo vệ cái đúng, phê phán cái sai. "Không nên ngăn cấm một cách tràn lan để góp phần xây dựng nền điện ảnh hướng tới chân thiện mỹ. Hơn nữa, các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới cũng đang thể hiện theo cách này." - Bà Hoa nhấn mạnh.

Dự thảo Luật Điện ảnh Việt: Hạn chế hình ảnh soái ca lệch lạc, phim về tội phạm cũng được đề cập - Ảnh 2.

(hình minh họa)

Về đề xuất bổ sung thêm nhóm phim T21 (phim phổ biến đến người xem từ 21 tuổi trở lên), theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, T21 sẽ tạo điều kiện để các nhà làm phim khai thác ý tưởng rộng hơn, phát triển thị trường phim trong nước và xuất khẩu. Đồng thời số lượng phim nhập khẩu được phép chiếu cũng tăng lên. Đơn vị phổ biến phim vẫn có quyền phân loại lại độ tuổi theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Dự thảo Luật Điện ảnh Việt: Hạn chế hình ảnh soái ca lệch lạc, phim về tội phạm cũng được đề cập - Ảnh 3.

(hình minh họa)

Một nội dung khác trong dự thảo Luật Điện ảnh được các đại biểu quan tâm, bàn luận là cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng điều này còn khó khăn, điển hình là khi nhiều đoàn làm phim muốn đến khai thác bối cảnh Việt Nam nhưng rồi lại chọn Thái Lan, Philippines. "Để quay phim ở Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khâu thẩm định kịch bản. Phim của họ quay ở nhiều nước, chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Ta yêu cầu viết kịch bản thì rất khó. Chính vì vậy, tôi đề xuất nếu coi điện ảnh là một ngành công nghiệp thì các hoạt động về dịch vụ điện ảnh cần tháo gỡ thủ tục hành chính", - ông Thạch Phước Bình chia sẻ.

Dự thảo Luật Điện ảnh Việt: Hạn chế hình ảnh soái ca lệch lạc, phim về tội phạm cũng được đề cập - Ảnh 4.

Kong: Skull Island sử dụng bối cảnh tại Việt Nam

Đại biểu Trần Thị Vân cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng thiên nhiên Việt Nam đẹp hùng vỹ nhưng chúng ta chưa có các chính sách ưu đãi và thủ tục thuận lợi. "Theo tôi, Việt Nam nên tham khảo chính sách ưu đãi của Thái Lan, đất nước láng giềng có điều kiện khí hậu, địa lý và văn hóa gần với Việt Nam. Thái Lan đã rất thành công với chính sách kêu gọi của mình. Năm 2018, lần đầu tiên Thái Lan áp dụng chính sách ưu đãi từ 15 đến 20% hoàn thuế cho các đoàn làm phim nước ngoài thì ngay trong năm đó, họ đã thu hút được 714 đoàn làm phim quốc tế đến quay và mang lại doanh thu là 98 triệu USD" - đại biểu này nhấn mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM