Du học liên kết: Thế hệ sinh viên đầu tiên của Tập đoàn VTI lên đường sang Nhật Bản

Quang Vũ | 26-04-2023 - 16:00 PM

Với khát vọng đưa hàng nghìn sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc, gặt hái tri thức để trở về đóng góp cho nguồn lực công nghệ thông tin nước nhà, Tập đoàn VTI và VTI Education đã chắp cánh ước mơ du học cho rất nhiều bạn trẻ.

Con đường du học từ lâu đã là lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên trong bối cảnh hội nhập. Đặc biệt, sau Đại dịch COVID-19, thị trường du học Nhật Bản đã khởi sắc với nhu cầu xuất cảnh tăng gấp 2,3 lần. Đất nước mặt trời mọc là điểm đến lý tưởng bởi nền giáo dục được đánh giá chất lượng hàng đầu thế giới, kinh tế và công nghệ phát triển mạnh mẽ, đồng thời chi phí du học khá tiết kiệm.

Du học liên kết: Thế hệ sinh viên đầu tiên của Tập đoàn VTI lên đường sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Du học đông nhưng không đáp ứng được nhu cầu nhân lực

Trong khi nhu cầu du học Nhật Bản đang rất mạnh mẽ, cán cân nguồn lực lao động chất lượng cao để đáp ứng thị trường vẫn chưa thực sự cân bằng. Mặc dù số lượng du học sinh tăng lên, đầu tư từ chính phủ cho giáo dục tăng lên, mỗi năm có tới 80.000 thực tập sinh và du học sinh tốt nghiệp ở Nhật, nhưng thực tế đất nước này vẫn thiếu rất nhiều nhân lực chất lượng. Lý do chính là phần lớn du học sinh tốt nghiệp khó có thể đi làm ngay tại Nhật Bản, do hạn chế về ngoại ngữ, thiếu chuyên môn sâu, ít kinh nghiệm và đặc biệt, chưa am hiểu hoàn toàn thị trường Nhật Bản.

Đầu năm 2023, các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở Nhật Bản báo cáo thiếu nguồn lực lên tới 450 nghìn nhân sự – gấp 1,5 lần con số thiếu hụt ở Việt Nam. Với tình hình thiếu hụt nhân sự trầm trọng, các chuyên gia cảnh báo Nhật Bản có thể thiếu tới 790.000 người làm IT trong năm 2030. Nhật Bản liên tục đầu tư phát triển nguồn lực từ nước ngoài, mà trong số đó, Việt Nam đang là cộng đồng lớn thứ 2 – chiếm 15% tổng nguồn lực.

Sinh viên muốn đi du học nhưng cần một con đường học nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thực sự uy tín. Trong khi doanh nghiệp Nhật Bản cần nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, giỏi tiếng Nhật và am hiểu thị trường. Đó là lý do các chương trình du học liên kết doanh nghiệp ra đời – vừa là lời giải cho bài toán nhân lực, vừa đảm bảo chất lượng việc làm đầu ra cho du học sinh.

Mang theo ước mơ cất cánh

Rạng sáng ngày 11/4/2023, đoàn bay VKE21 của VTI Education đã lên đường xuất cảnh sang Nhật Bản. Đây là khóa đầu tiên hoàn thành 1,5 năm đào tạo thực nghiệp ngành Công nghệ thông tin – một chương trình du học liên kết độc đáo của Tập đoàn VTI.

Du học liên kết: Thế hệ sinh viên đầu tiên của Tập đoàn VTI lên đường sang Nhật Bản - Ảnh 2.

"Chương trình đào tạo liên kết Việt Nam – Nhật Bản được hình thành dựa trên sự hợp tác VTI Education với Học viện máy tính Kyoto (KCG) – ngôi trường uy tín và lâu đời bậc nhất Nhật Bản về lĩnh vực đào tạo máy tính. Đây là cái bắt tay lớn giữa doanh nghiệp công nghệ và đơn vị giáo dục, với mục tiêu đào tạo nên thế hệ nguồn lực trẻ có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, trong thời gian ngắn nhất, với chi phí tiết kiệm nhất " – ông Nguyễn Quyết – CEO VTI Education chia sẻ.

Chương trình học của VTI Education kéo dài từ 2,5 năm học, trong đó có 1,5 năm đào tạo tại Việt Nam và từ 1 năm học tại KCG, Nhật Bản.

Với tiêu chí đồng hành - sát cánh - đón đầu trên mọi chặng đường, đại diện VTI Education đã có mặt cùng sinh viên từ 21:00 ngày 10/4, hỗ trợ các bạn làm thủ tục check-in hạng thương gia từ sớm, chủ động trong công tác xuất cảnh. Nhờ đó, sinh viên có thêm thời gian để chia tay gia đình, người thân và lưu lại những khoảnh khắc tươi đẹp tại Việt Nam trước khi cất cánh.

Phía đầu cầu Nhật Bản, đại diện Học viện máy tính Kyoto cho biết cũng sẵn sàng đón đầu sinh viên ngay khi đáp máy bay, đưa các em về nơi ở đã sắp xếp từ trước, hỗ trợ sinh viên ổn định cuộc sống trước khi nhập học vào cuối tháng này.

Du học liên kết doanh nghiệp – Lợi cả đôi đường

Thực tế, khóa VKE21 của VTI Education đã hoàn thành đúng hạn nửa chặng đường tại Việt Nam. Chỉ trong 1,5 năm học trong nước, lứa sinh viên này đã được đào tạo cả tiếng Nhật và chuyên môn Công nghệ thông tin từ con số 0 đến mức nâng cao, đạt N3 JLPT. Đồng thời, sinh viên được học bộ kỹ năng mềm theo tiêu chuẩn doanh nghiệp, và được làm quen với văn hóa Nhật Bản nói chung và văn hóa doanh nghiệp Nhật nói riêng, sẵn sàng lên đường sang xứ sở hoa anh đào cho chuyến hành trình tiếp theo.

Du học liên kết: Thế hệ sinh viên đầu tiên của Tập đoàn VTI lên đường sang Nhật Bản - Ảnh 3.

Sang Nhật Bản, sinh viên sẽ tiếp tục học từ 1 năm để hoàn thành chương trình, nhận bằng chuyên môn IT do KCG cấp, có giá trị sử dụng quốc tế. Tốt nghiệp, sinh viên được cam kết 100% việc làm tại tập đoàn VTI hoặc các doanh nghiệp đối tác với mức lương tối thiếu 10-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các em có cơ hội định cư ở Nhật Bản và được giới thiệu việc làm với mức thu nhập từ 2000-4000 USD/tháng – đảm bảo một tương lai vững chắc và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghệ thông tin.

"Thế hệ sinh viên này ra trường có khả năng làm việc ngay và đáp ứng chuẩn nhu cầu doanh nghiệp. Chính các em sẽ tạo nên mạng lưới nhân lực chất lượng cho thị trường Công nghệ thông tin trong nước và quốc tế chỉ trong 1-2 năm tới, vì vậy mức lương khởi điểm khá cao là hoàn toàn xứng đáng" – ông Quyết nhận định.

Trở thành sinh viên tiếp theo trong chương trình du học liên kết của VTI Education tại đây.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM