Dự án môi trường của sinh viên SIU lọt Top 50 SV-STARTUP

Quang Vũ | 03-03-2023 - 07:00 AM

Đó là ý tưởng của dự án "Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa" của nhóm sinh viên SIU. Với việc đề cao tính ứng dụng, bảo vệ môi trường, dự án đã xuất sắc vào vòng Chung kết Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" (SV-STARTUP) lần thứ V.

Với ưu thế bước ra từ cái nôi khởi nghiệp, được tích lũy kiến thức thực tế và tự do sáng tạo, nhóm sinh viên SIU đã xuất sắc ghi tên mình vào top 50 dự án nổi bật nhất tranh tài ở vòng Chung kết Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp".

Dự án trên được thực hiện bởi nhóm EMERALD gồm 4 sinh viên năm ba của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU). Trong đó, Lê Thị Mỹ Quyền, Bùi Thúy Nhi, Nguyễn Phan Huy là sinh viên ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng, còn Lê Thị Bích Đào là sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.

Ý tưởng khởi nghiệp bắt nguồn từ thực tiễn

Nhận thấy mỗi năm những chiếc ốp lưng điện thoại bị vứt bỏ, phần lớn trong số đó được làm bằng nhựa thông thường. Trung bình mỗi người thay điện thoại của họ 2 năm một lần, điều này dẫn đến việc một số lượng lớn rác thải công nghệ được đưa ra môi trường. Ngoài ra, nhiều công ty sản xuất ốp lưng vì lợi nhuận mà sử dụng loại nhựa rẻ tiền, gây ô nhiễm môi trường, mang đến một khối lượng lớn rác thải không phân huỷ. Vì thế nhóm EMERALD quyết tâm thực hiện dự án này với mong muốn tìm ra "lời giải" cho bài toán trên.

Dự án môi trường của sinh viên SIU lọt Top 50 SV-STARTUP - Ảnh 1.

Dự án "Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa" của nhóm EMERALD được các thầy cô góp ý, nhận xét tại Cuộc thi "SV_STARTUP lần V cấp cơ sở Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn" trước đó

Bạn Lê Thị Mỹ Quyền, trưởng nhóm EMERALD cho biết:"Hiện tại, môi trường đang bị báo động ở mức nguy hiểm. Vì thế nhóm muốn cung cấp ra thị trường một sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là có thể tự phân hủy được, góp phần tạo nên một môi trường sống xanh".

Theo Mỹ Quyền, khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài này là phải tìm hiểu, nắm vững quy trình tạo ra sản phẩm, cũng như tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra, các bạn còn phải chủ động hợp tác với các đơn vị khác để có thể hoàn thành sản phẩm một cách hoàn thiện nhất.

Dự án môi trường của sinh viên SIU lọt Top 50 SV-STARTUP - Ảnh 2.

Mô hình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng của SIU được coi là nơi "đất lành khởi nghiệp", góp phần hiện thực hóa ước mơ và ý tưởng kinh doanh cho các tài năng trẻ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Tuy có một vài khó khăn ban đầu, thế nhưng trong suốt quá trình thực hiện đề tài, các buổi học nhóm, EMERALD luôn được các giảng viên theo sát và hỗ trợ rất nhiệt tình. Ngoài ra, sau khi nhận được những góp ý, lời khuyên hữu ích từ các thầy cô tại vòng thi cấp trường, nhóm đã tìm hiểu thêm các loại nguyên liệu khác có tính phân hủy cao hơn và đã điều chỉnh lại để dự án hoàn thiện hơn, Mỹ Quyền cho biết thêm.

Khơi gợi ý tưởng và hiện thực hóa ước mơ

Chia sẻ về những mục tiêu và quyết tâm cho vòng Chung kết sắp tới, Mỹ Quyền hào hứng:"Các thành viên trong nhóm đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là tinh thần hợp tác, gắn kết để có thể cùng tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất. Kỳ vọng của EMERALD trong vòng Chung kết Cuộc thi ‘Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp’ lần thứ V là mang Giải Nhất về cho trường".

Được biết đến là trường đại học năng động, chương trình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng, SIU còn là một "bệ phóng khởi nghiệp" vững vàng của nhiều thế hệ sinh viên.

Dự án môi trường của sinh viên SIU lọt Top 50 SV-STARTUP - Ảnh 3.

Sinh viên SIU được thực hành các kỹ năng nghề nghiệp và thỏa sức phát triển các ý tưởng kinh doanh ngay tại giảng đường

Dự án môi trường của sinh viên SIU lọt Top 50 SV-STARTUP - Ảnh 4.

"SIU startUP" - Mô hình vườn ươm khởi nghiệp, nơi lý tưởng để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của các tài năng trẻ tại SIU

Thông qua việc vận dụng khéo léo lợi thế về công nghệ và ngoại ngữ, SIU tin chắc rằng dự án "Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa" của sinh viên SIU sẽ gặt hái thêm nhiều thành công mới trong chặng đường sắp tới.

"Khởi nghiệp là một hành trình dài. Với sinh viên, môi trường đại học chính là điểm khởi đầu rất cần thiết cho hành trình đó. Vì thế Nhà trường luôn đồng hành, hỗ trợ các bạn với mong muốn nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp và khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, tự tin thể hiện các ý tưởng của bản thân.", đại diện SIU cho biết.

Dự kiến, nhóm sinh viên SIU sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng Chung kết Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" (SV_STARTUP) lần thứ V vào ngày 25-26/03/2023 ở Huế.

SIU startUP - Nơi "thắp lửa" ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên SIU

Lấy cảm hứng từ không gian làm Co-working Space hiện nay trên thế giới - mô hình làm việc với trải nghiệm mở, tăng khả năng kết nối và kích thích sự sáng tạo, SIU startUP là nơi hội tụ đầy đủ chức năng của một sàn khởi nghiệp hiện đại với trang thiết bị chuẩn quốc tế.

Tại SIU startUP, sinh viên được thực hành, phát triển ý tưởng, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, rèn luyện các kỹ năng chuyên môn để phục vụ tốt nhu cầu công việc sau này.

Đặc biệt, để truyền cảm hứng, hỗ trợ và tiếp lửa cho sinh viên phát triển các ý tưởng khởi nghiệp thành công, SIU thường xuyên tạo ra nhiều sân chơi bổ ích và thiết thực cho sinh viên như: mời các chuyên gia về khởi nghiệp và CEO các doanh nghiệp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tổ chức các hội thảo, cuộc thi khởi nghiệp, hoạt động CLB... Từ "vườn ươm" này, chắc chắn nhiều "viên ngọc" sẽ tiếp tục tỏa sáng, phát huy thế mạnh và giành nhiều trái ngọt trong hành trình chinh phục tri thức.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Sản xuất liveshow hoành tráng: "Đặc sản" của sinh viên Truyền thông HUTECH

Những đêm nhạc, sự kiện hoành tráng với sự xuất hiện của loạt ca sĩ đình đám trong khuôn viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là tâm huyết và công sức của thần dân ngành Truyền thông đa phương tiện (Truyền thông), cũng chính là “đặc sản” khiến đông đảo giới trẻ trầm trồ về quy mô và độ “phủ sóng”.