Cân bằng dinh dưỡng từ thực vật trở thành xu hướng phổ biến của thế giới. Ảnh: ST
Xu hướng dinh dưỡng xanh – dinh dưỡng cân bằng từ thực vật đã được thế giới nhắc đến từ nhiều năm nay. Tại Việt Nam, xu hướng này cũng đã được nhiều người chú trọng.
Dinh dưỡng thực vật cho cơ thể khỏe mạnh hơn
Trong bộ phim tài liệu The Game Changer (2018), các nhân vật trong phim đã chứng minh với thế giới rằng con người vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nếu áp dụng dinh dưỡng chỉ từ thực vật. Nhà làm phim đã thu nhập các bằng chứng từ các vận động viên, lính cứu hỏa, quân nhân… khi họ theo đuổi chế độ dinh dưỡng thực vật qua nhiều năm. Chẳng hạn, Patrik Baboumian – người nói không với trứng, sữa và thịt, nổi tiếng với danh hiệu "Người đàn ông khỏe nhất nước Đức" năm 2011; còn "Kẻ huỷ diệt" - Arnold Schwarzenegger, ở tuổi ngoài 70, ông vẫn duy trì hình thể lý tưởng nhờ vào chế độ dinh dưỡng "không động vật"…
Nếu ai đã từng xem phim này sẽ thấy toàn bộ tài liệu trong phim đã chứng thực rằng con người hoàn toàn có thể khỏe mạnh hơn, đạt được thành tích cao hơn nhờ chế độ ăn uống dinh dưỡng từ thực vật. The Game Changers cũng đánh bay suy nghĩ của nhiều người cho rằng chơi thể thao là phải nạp đạm động vật để đủ năng lượng tập luyện ở cường độ cao. Thực tế, sau 6 tuần áp dụng chế độ ăn thực vật, cơ thể của võ sĩ James Brett Wilks không chỉ hồi phục tốt mà còn mạnh mẽ hơn khi phá kỷ lục đập dây trong 70 phút so với trước đây (15 phút).
Còn diễn viên Arnold Schwarzenegger thì chia sẻ rằng: "Tôi nhận ra không nhất thiết phải nạp đạm động vật. Nếu ăn đúng cách, chế biến phù hợp khẩu vị, tôi thích ăn thực chay hơn ăn thịt nhiều. Cholesterol giảm, cân nặng từ 113kg xuống còn 109kg. Đây là mức cân nặng thấp nhất tôi từng có trong 70 năm cuộc đời".
Ưu tiên dinh dưỡng thực vật để cơ thể nhẹ nhàng, khỏe mạnh
Thực tế, ở Việt Nam, nhiều người cũng đã áp dụng dinh dưỡng xanh, ưu tiên thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật, tăng cường rau củ, trái cây, các loại đậu, hạt từ thiên nhiên. Lợi ích của việc nạp đạm thực vật là cơ thể dễ tiêu hóa hơn, nhẹ nhàng và làm việc linh hoạt hơn, không còn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi.
Bạn Dung Vo@ sau khi xem phim này xong đã để lại nhận xét: "Không ngạc nhiên lắm khi xem bộ phim này. Trước đây mình ăn nhiều thịt, còn 4 năm nay đã chuyển sang ăn thực vật nhiều hơn. Không có hiện tượng gì khác ngoài khỏe mạnh và vui vẻ".
Tương tự, chị Bích Ngọc (28 tuổi, An Giang) cho biết đã hơn 10 năm nay, chị áp dụng chế độ dinh dưỡng ưu tiên thực vật. Chị nghiệm ra ăn thực vật giúp chị duy trì cân nặng ở mức cân đối, cải thiện làn da và ít bị các bệnh lặt vặt.
Theo Tạp chí Forbes, xu hướng sống xanh và lựa chọn dinh dưỡng thực vật ngày càng phổ biến, được xem là xu hướng lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng trong năm 2022 (*).
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng khuyên rằng, người trưởng thành nên ăn ít nhất 400g rau củ quả mỗi ngày. Đối với chế độ dinh dưỡng thực vật, để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt dưỡng chất, đặc biệt là đạm thì người tiêu dùng nên ưu tiên các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tàu hủ ky, sữa đậu nành, đậu tương…
Trái cây, sữa đậu nành cung cấp đạm, vitamin, chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Ảnh: ST
Dinh dưỡng xanh từ Vinasoy
Nắm bắt xu hướng lựa chọn dinh dưỡng thực vật của người tiêu dùng cùng sự sáng tạo trong ngành thực phẩm, Công ty sữa đậu nành Việt Nam - Vinasoy gần đây đã đưa ra sữa đậu nành với nhiều hương vị thơm ngon khác nhau như vị đường đen, sữa dừa, cà phê… và các sản phẩm này nhanh chóng trở thành lựa chọn quen thuộc cho nhiều người.
Vinasoy còn không ngừng nghiên cứu chuyên sâu tạo nên vùng nguyên liệu quý, trải dài khắp Việt Nam. Tất cả hạt mầm được ươm đều đã qua chọn lọc từ những giống đậu nành mới không biến đổi gen, tối ưu chất dinh dưỡng trong hạt đậu nành và tiệm cận với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam về nhu cầu ăn uống lành mạnh.
Dinh dưỡng xanh từ Vinasoy
Nắm bắt xu hướng lựa chọn dinh dưỡng thực vật của người tiêu dùng cùng sự sáng tạo trong ngành thực phẩm, Công ty sữa đậu nành Việt Nam - Vinasoy gần đây đã đưa ra sữa đậu nành với nhiều hương vị thơm ngon khác nhau như vị đường đen, sữa dừa, cà phê… và các sản phẩm này nhanh chóng trở thành lựa chọn quen thuộc cho nhiều người.
Vinasoy còn không ngừng nghiên cứu chuyên sâu tạo nên vùng nguyên liệu quý, trải dài khắp Việt Nam. Tất cả hạt mầm được ươm đều đã qua chọn lọc từ những giống đậu nành mới không biến đổi gen, tối ưu chất dinh dưỡng trong hạt đậu nành và tiệm cận với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam về nhu cầu ăn uống lành mạnh.