Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng uống cà phê 1 tháng?

Mộc Miên | 04-06-2023 - 17:50 PM

(Tổ Quốc) - Việc ngừng sử dụng cà phê có thể gây ra một số tác động đối với cơ thể, bao gồm cả các tác động tích cực và tiêu cực.

Cà phê là thức uống được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Theo một nghiên cứu của Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), hơn 85% người dân ở đất nước này tiêu thụ cà phê một cách thường xuyên. Nhiều người thích nhâm nhi 1 tách cà phê ngay khi vừa ngủ dậy, sau khi ăn sáng, khi vừa tới nơi làm việc hoặc giữa buổi chiều - khi cơ thể đang mệt mỏi và cần tỉnh táo.

Thế nhưng nếu mỗi ngày bạn đều phải uống 1-3 tách cà phê thì cơ thể bạn dường như đã phụ thuộc vào lượng caffein mà những tách cà phê mang lại. Các chuyên gia cho rằng cơ thể có thể hưởng một số lợi ích nhất định khi cắt giảm lượng cà phê uống hàng ngày của bạn hoặc thậm chí là cắt bỏ hoàn toàn.

Nhiều người gặp khó khăn trong việc cai nghiện cà phê do giai đoạn cai nghiện ban đầu khá khó chịu. Bác sĩ y khoa Shirley Collins, Mỹ giải thích: "Nếu bạn ngừng uống cà phê đột ngột, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng khó chịu trong vài ngày hoặc 1-2 tuần đầu”. Những triệu chứng này có thể bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu, đau cơ, các triệu chứng giống cúm,...".

Tuy nhiên, bác sĩ Collins lưu ý thêm rằng, nếu bạn kiên trì thì sau một tháng, cơ thể sẽ dần thích nghi với việc không có caffeine và một loạt tác động tích cực khác sẽ bắt đầu xuất hiện.

Cơ thể thay đổi thế nào khi ngừng uống cà phê?

1. Ngủ ngon hơn

Caffeine là một chất kích thích có thể tác động đến não bộ và hệ thần kinh. Mặc dù điều này có thể giúp cơ thể tỉnh táo vào ban ngày, nhưng nó cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ vào ban đêm. Điều này đặc biệt đúng với những người uống quá nhiều cà phê trong ngày hoặc uống vào chiều tối. Kết quả, cà phê có thể sẽ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ hơn vào ngày hôm sau.

Bác sĩ y khoa Nadia K. Ghumman nói với Best Life: “Caffeine là chất kích thích dễ làm gián đoạn giấc ngủ, có thể gây mất ngủ. Khi ngừng uống cà phê, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ ngon hơn, thời gian chìm vào giấc ngủ cũng được rút ngắn hơn, giảm cảm giác mệt mỏi”.

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Collins cũng cho biết: “Khi loại bỏ caffeine ra khỏi cơ thể, bạn sẽ ngủ ngon hơn. Vì caffeine không còn ngăn chặn các thụ thể thúc đẩy giấc ngủ, giúp bạn dễ dàng thiếp đi và sẽ có giấc ngủ dài hơn”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngừng uống cà phê 1 tháng? - Ảnh 1.

Khi loại bỏ caffeine ra khỏi cơ thể, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

2. Cải thiện sức khỏe răng miệng

“Màu của cà phê có thể là răng ố vàng, do đó ngừng uống cà phê và kết hợp với các phương pháp vệ sinh răng miệng khác có thể giúp răng của bạn trắng hơn”, bác sĩ Collins cho biết.

Ngoài việc khiến răng ố vàng, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đồ uống có tính axit cao như cà phê cũng có thể gây mòn men răng và sâu răng, đặc biệt là khi mọi người uống cà phê với đường hoặc sữa thường xuyên.

Với tính axit cao của cà phê, bỏ qua cà phê hàng ngày của bạn có thể thúc đẩy răng trắng hơn, khỏe mạnh hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngừng uống cà phê 1 tháng? - Ảnh 2.

Màu của cà phê có thể là răng ố vàng, do đó ngừng uống cà phê có thể giúp răng của bạn trắng hơn.

3. Tâm trạng thay đổi

Bác sĩ Collins nói: “Uống cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng nó cũng có thể khiến cho tâm trí của bạn bị quá tải”. Các chuyên gia lưu ý rằng điều này có thể dẫn đến việc suy nghĩ quá nhiều hoặc dễ bị lo lắng.

Chuyên gia Collins giải thích thêm: “Khi cai nghiện cà phê thành công, bạn sẽ bớt lo lắng hơn".

Chuyên gia Ghumman nói với Best Life: “Cà phê có thể ảnh hưởng đến nồng độ của các hormone như cortisol và adrenaline, gây ảnh hưởng tới tâm trạng và mức năng lượng của cơ thể”.

Chuyên gia Ghumman bổ sung thêm rằng những người thường xuyên bị căng thẳng có thể nhận thấy tâm trạng thoải mái và bình tĩnh hơn trong vòng một tháng kể từ khi ngừng uống cà phê.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngừng uống cà phê 1 tháng? - Ảnh 3.

Những người thường xuyên bị căng thẳng có thể nhận thấy tâm trạng thoải mái và bình tĩnh hơn kể từ khi ngừng uống cà phê.

4. Cơ thể ít bị mất nước hơn

"Cà phê có tính lợi tiểu, đồng nghĩa với việc uống cà phê có thể khiến cơ thể dễ bị mất nước hơn. Tuy nhiên, khi ngừng uống cà phê, cơ thể bạn sẽ ít gặp phải các triệu chứng mất nước hơn, chẳng hạn như khô miệng và mệt mỏi", bác sĩ Ghumman nói.

Ngoài ra, ngừng uống cà phê và thay vào đó là uống nước lọc nhiều hơn sẽ giúp cơ thể ít bị mất nước hơn. Các nghiên cứu chứng minh rằng cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp chúng ta tránh khỏi một số vấn đề sức khỏe mạn tính như bệnh tim mạch, ung thư.

5. Cải thiện tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Hiện các nhà khoa học chưa biết liệu cà phê có hỗ trợ hay ức chế quá trình tiêu hóa hay không. Tuy nhiên, đối với những người có đường tiêu hóa nhạy cảm, việc cắt bỏ cà phê sẽ khắc phục các triệu chứng tiêu hóa khó chịu.

Bác sĩ Ghumman nói: “Cà phê có thể gây trào ngược axit và kích thích hệ tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu. Khi ngừng uống cà phê, người mắc các vấn đề tiêu hóa sẽ giảm các triệu chứng như đầy hơi và ợ nóng”.

Ngoài ra, một đánh giá được công bố trên trang Khoa học Thực phẩm và Quản lý Chất lượng đã chỉ ra rằng hàm lượng caffeine cao (>300 miligram) có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B và khoáng chất như canxi, sắt và magie.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngừng uống cà phê 1 tháng? - Ảnh 4.

Với những người có đường tiêu hóa nhạy cảm, việc cắt bỏ cà phê sẽ khắc phục các triệu chứng tiêu hóa khó chịu.

6. Gây mất tập trung

Ngừng uống cà phê có thể đem lại một số lợi ích bao gồm cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, chuyên gia Ghumman lưu ý rằng không phải tất cả những thay đổi khi dừng uống cà phê đều theo chiều hướng tích cực.

Đặc biệt, chuyên gia nhấn mạnh rằng một số người có thể gặp gặp tình trạng mất tập trung, giảm chú ý khi dừng uống cà phê. "Caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương, giúp cải thiện sự tập trung và chú ý. Và khi ngừng uống cà phê, một số người có thể bị giảm sự tập trung, khó tập trung vào công việc hơn", bác sĩ Ghumman nói.