Đi xe buýt bằng vé điện tử tiện lợi như thế nào?

Thắng Nguyễn | 08-12-2023 - 20:01 PM

(Tổ Quốc) - Thay vì trả tiền mặt nhận vé giấy, hành khách đã có thể mua vé điện tử trực tuyến hoặc mua vé điện tử tại quầy vé xe buýt trên địa bàn Hà Nội.

Từ ngày 28/11, Hà Nội tổ chức khai trương thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng. Theo đó, vé điện tử liên thông có thể sử dụng ở 13 tuyến buýt thường và tuyến buýt nhanh BRT. Dự kiến, thí điểm trong 6-9 tháng và đến tháng 12 thành phố sẽ tiếp tục đưa 10 tuyến buýt vào hệ thống.

Đi xe buýt bằng vé điện tử tiện lợi như thế nào?  - Ảnh 1.

Hành khách có thể mua vé điện tử, thanh toán trực tuyến tiện lợi hơn rất nhiều so với vé giấy cũ

Với thay đổi này, việc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt tại Hà Nội có nhiều thay đổi đáng chú ý. Thay vì trả tiền mặt nhận vé giấy, người đi xe buýt có thể trải nghiệm sự thuận tiện khi thanh toán vé xe.

Hiện tại, có 2 loại vé điện tử được áp dụng gồm: vé tháng, vé liên tuyến có dạng thẻ cứng và vé lượt với dạng hình tròn giống đồng xu và vé giấy được in trực tiếp từ thiết bị của nhân viên phụ xe.

Đi xe buýt bằng vé điện tử tiện lợi như thế nào?  - Ảnh 2.

Vé lượt theo dạng đồng xu mới được áp dụng

Vé tháng được quét trực tiếp lên thiết bị mà không cần sự kiểm tra của nhân viên trên xe. Điều này tránh được những phiền toái nho nhỏ thay vì phải mua vé bằng tiền mặt, đợi thối tiền.

Hành khách có thể đăng ký vé, mua vé điện tử, thanh toán online (qua website, qua app mobile) hoặc trực tiếp tại các quầy vé. Hệ thống chấp nhận nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ ngân hàng, ví điện tử, QR code...

Đi xe buýt bằng vé điện tử tiện lợi như thế nào?  - Ảnh 3.

Vé tháng được quét trực tiếp lên thiết bị mà không cần sự kiểm tra của nhân viên trên xe

Với việc áp dụng vé điện tử cho các phương tiện giao thông công cộng, việc thanh toán và mua vé trở nên thuận lợi hơn với không ít người sử dụng thanh toán không tiền mặt.

Được biết, hành khách có thể dùng vé điện tử của buýt điện để đi các tuyến buýt trong đợt thí điểm này và sắp tới vé điện tử cũng sẽ tiếp tục được áp dụng liên thông với vé tàu điện trên cao, xe buýt 2 tầng...

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM