Cơm thố vốn dĩ là món ăn do người Hoa gốc Quảng Đông đem đến bày bán tại khu Chợ Cũ (nay là chợ Bến Thành) tại Sài Gòn vào thập niên 30-40 của thế kỷ trước và chỉ thực sự phổ biến từ thập niên 70. Khi đó số lượng người Hoa tại Sài Gòn ngày càng tăng cao, vì vậy mà món cơm thố du nhập vào Việt Nam như một lẽ tất yếu.
Cùng với thời gian và sự giao thoa văn hóa liên tục, món cơm nhiều lần được biến tấu khi đi qua các vùng miền khác nhau trên dải đất chữ S. Cách nấu, cách chế biến món ăn này được điều chỉnh từng chút một để phù hợp với khẩu vị của từng địa phương. Đặc biệt là ở Thủ đô Hà Nội, nơi hội nhập văn hoá thế giới nhưng luôn bảo tồn những giá trị đặc trưng.
Phong vị "chung phàn"
Cơm của gia đình theo tiếng Hoa được gọi là "chung phàn", chung là cái thố, phàn là cơm. Gạo được cho vào từng thố cơm rồi thêm nước, hấp chín trong xửng bằng hơi nước. Mỗi thố tương đương với một chén cơm. Khi du nhập đến các vùng miền khác nhau tại Việt Nam, thố sành được linh hoạt thay thế thành thố đất hoặc thố kim loại và có kích cỡ cùng lượng cơm lớn hơn phiên bản gốc.
Thành phần chính trong một thố cơm thường bao gồm cơm, rau, thịt, cá, lạp xưởng nhưng ngày nay, các món ăn kèm ngày càng trở nên đa dạng để đáp ứng thị hiếu liên tục thay đổi. Bạn có thể tự do lựa chọn các món ăn kèm hấp dẫn như gà nướng, cá hấp, cá chưng, bồ câu quay, trứng ốp la, xúc xích….
Cơm thố ở đất Hà thành
Vào khoảng thời điểm những năm 2018-2019, cơm thố du nhập vào Hà Nội và nhanh chóng ghi danh vào bản đồ những món ngon mới lạ với người Hà thành. Hương vị thơm ngon, cách ăn mới lạ cùng mức giá bình dân là những gạch đầu dòng khiến cơm thố trở thành cái tên thu hút các tín đồ ẩm thực. Sự ưa chuộng của người Hà Nội dành cho món cơm này cũng trở thành động lực thúc đẩy nhiều thương hiệu Cơm thố lần lượt ra đời. Nổi bật trong số đó chính là cơm thố Bách Khoa.
Đối với những thế hệ sinh viên thì địa chỉ này không còn quá xa lạ, đặc biệt là sinh viên của các trường Bách Khoa, Xây Dựng, Kinh Tế Quốc Dân. Phần nhìn bắt mắt, hương vị thơm ngon và giá cả vừa túi sinh viên là những lý do khiến cho quán luôn trong tình trạng đông khách. Trong đó, công thức thịt xá xíu đậm vị và thơm mềm đã làm nên nét khác biệt cho thương hiệu. Khi mua cơm ở đây, bạn còn được tặng kèm cả kim chi rau củ ăn cùng cơm để không bị ngán.
Cho đến nay, cơm thố Bách Khoa đã ghi tên mình vào "bảng vàng" các thương hiệu cơm thố được yêu thích nhất ở khu vực Hà Nội với tổng cộng 17 chi nhánh trên địa bàn. Không chỉ thành công trên địa hạt kinh doanh offline, thương hiệu còn mở rộng phạm vi tiếp cận thực khách qua kênh online của ShopeeFood với doanh thu tăng trưởng đều đặn.
Nhằm tri ân người dùng yêu thích thương hiệu trên ShopeeFood, từ ngày 27/3 đến hết ngày 29/3 tại khu vực Hà Nội, Cơm thố Bách Khoa tung ưu đãi cơm thố chỉ 5.000 đồng cùng hàng loạt khuyến mãi giảm giá trực tiếp trên từng món ăn. Cụ thể, cơm thố dương châu, cơm thố hai trứng ốp, cơm thố gà áp chảo đều đồng loạt giảm từ 45.000 đồng về 40.000 đồng. Đặc biệt, đừng quên nhập thêm mã COMTHOBK35 để được giảm thêm 35.000 đồng cho các đơn hàng có giá trị từ 40.000 đồng. Ngoài ra, khi thanh toán bằng ShopeePay người dùng sẽ được hưởng thêm ưu đãi từ ví điện tử này.
Để biết thêm chi tiết về chương trình và đặt món với giá ưu đãi, vui lòng truy cập tại đây.