Đi lạc cách nhà 15km, người đàn ông 42 năm mới được trở về với gia đình

Lam Giang | 05-02-2023 - 18:00 PM

(Tổ Quốc) - Bao nhiêu năm tìm kiếm, anh Sơn tuyệt vọng nghĩ rằng mình không bao giờ có thể trở về nhà được nữa, nhưng cuối cùng, điều kỳ diệu đã xảy ra.

Chuyến xe khiến cậu bé 7 tuổi lạc nhà

Vào một buổi sáng năm 1980, anh Nguyễn Ngọc Sơn khi ấy 7 tuổi được ba mẹ và các anh chị giao nhiệm vụ ở nhà trông em. Thấy bến xe bên đường có nhiều người bu lại đông quá nên anh Sơn hiếu kỳ ra xem. Một lát sau thấy mọi người lên một chiếc xe than, anh cũng trèo lên. Xe chạy, phụ xe hỏi anh là con ai thì không có ai nhận. Họ đuổi xuống thì anh không xuống mà cứ ngồi lì trên đó.

Trên xe, nghe mọi người xung quanh nói là đi Định Quán (Đồng Nai) nên anh Sơn cũng nói theo: “Chú cứ chở con đi Định Quán, con đi tìm chị con”. Thực ra, anh Sơn không biết rõ địa chỉ của chị gái, chỉ biết chị ở Định Quán, thỉnh thoảng chị về cho quà, bánh nên anh vui lắm. Không ngờ, chuyến xe ấy đã khiến anh Sơn lạc nhà suốt 42 năm.

Đi lạc 15km, người đàn ông 42 năm mới được trở về nhà - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn (tức Dư) kể lại câu chuyện về cuộc đời mình.

Xe dừng lại ở quốc lộ 20, Thị trấn Định Quán, Đồng Nai. Anh Sơn bước xuống, ngơ ngác trước một không gian lạ lùng. Điều đầu tiên anh nhìn thấy chính là hòn đá 3 chồng. Lang thang, đói khát ở ngoài đường mấy ngày, anh Sơn được một gia đình thương tình nhận làm con nuôi, đặt cho cái tên mới là Huỳnh Quang Dư. Bố mẹ nuôi có hỏi nhưng anh Sơn không nhớ được tên cha mẹ, địa chỉ của mình. Gia đình cũng đã đi tìm, hỏi thăm giúp anh mà không có thông tin gì hết.

Anh Sơn kể, ngày ấy anh chưa biết nghĩ gì nhiều, chỉ biết đói bụng có người cho cái ăn là mừng. Đến tận ngoài 30 tuổi, anh mới thấu hiểu cảm giác cô đơn, đau đớn, buồn tủi vì không biết nguồn gốc của mình.

Đi lạc 15km, người đàn ông 42 năm mới được trở về nhà - Ảnh 2.

Đi lạc 15km, người đàn ông 42 năm mới được trở về nhà - Ảnh 3.

Sau bao năm tìm kiếm, anh Sơn đã được trở về trong vòng tay gia đình.

42 năm sau mới trở về

Ở thị trấn được 2 năm thì anh Sơn vào xã Thanh Sơn, huyện Định Quán làm rẫy và ở đây cho đến tận bây giờ. Anh đã từng có một gia đình nhỏ đầm ấm với vợ và con trai. Tuy nhiên, sóng gió cứ liên tiếp ập đến cuộc đời người đàn ông này khi vợ của anh không may qua đời vì tai nạn giao thông.

Anh Sơn sợ nhất ngày Tết, khi nhà người ta có anh em quây quần, sum họp thì anh chỉ có cảm giác cô đơn. Bao nhiêu nỗi niềm, anh thường viết lên những bức tường trong nhà. Nhiều năm nay, anh Sơn cũng nghe ngóng, đi tìm gốc gác mà không được. Đến nỗi, anh đã quá tuyệt vọng, nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ có thể tìm được quê hương bản quán, anh em họ hàng. Cũng có lúc, anh lại tự hỏi sao ba mẹ không đi tìm mình?

Con trai anh Sơn làm công nhân ở tỉnh khác. Cậu rất thương cha nhưng vì hoàn cảnh của hai cha con đều khó khăn nên không có khả năng đi tìm nữa.

Đi lạc 15km, người đàn ông 42 năm mới được trở về nhà - Ảnh 4.

Người đàn ông 50 tuổi xúc động vô cùng khi gặp lại gia đình.

Từng nghĩ mình không còn cơ hội đoàn tụ, nhưng điều kỳ diệu đã đến với anh.

Biết câu chuyện của anh Sơn, một người hàng xóm đã giúp anh gửi thư về chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” để nhờ tìm kiếm.

Nhờ những thông tin còn nhớ mang máng về ngôi nhà năm xưa, khung cảnh xung quanh và đặc điểm của một số thành viên trong gia đình, chương trình đã giúp anh Sơn tìm lại được cội nguồn.

Thì ra, quê gốc của anh ở Thị trấn Tân Phú, Đồng Nai, cách nơi anh đi lạc chỉ 15km. Bởi trước đây, anh Sơn cứ nghĩ mình đi lạc từ TP. Long Khánh, chỉ đi tìm về hướng đó nên không ra.

Cha của anh Sơn là ông Nguyễn Văn Ngàn, đã qua đời năm 1995, mẹ của anh cũng đã khuất núi cách đây 6 năm. Những người anh chị em của anh Sơn cho biết, năm đó anh Sơn đi rồi không về, cả nhà nghĩ anh không còn nữa. Mọi người vẫn nhớ những kỷ niệm về anh Sơn, một người anh/em hiền lành, ít nói.

Sau 42 năm xa cách, năm 2022, anh Sơn đã được trở về nhà, trong vòng tay ấm áp, yêu thương của tất cả mọi người.

Nguồn: Như chưa hề có cuộc chia ly