Đề xuất tăng 7.418 cán bộ, công chức cấp xã, nâng phụ cấp công an xã

PV | 26-03-2023 - 23:57 PM

(Tổ Quốc) - Nếu tăng thêm 14.836 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã thì ước tính tổng mức chi ngân sách tăng thêm là 4.686 tỉ đồng/năm.

Tăng 14.836 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Bộ Nội vụ vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Theo đề xuất, cả nước sẽ tăng thêm 7.418 cán bộ, công chức cấp xã và 7.418 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã .

Trên cơ sở khoán tổng số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo quy định hiện hành đối với phường loại I - II - III tương ứng là 23 - 21 - 19 người, đối với xã và thị trấn loại I - II - III tương ứng là 22 - 20 - 18 người và khoán tổng số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định hiện hành đối với cấp xã loại I - II - III tương ứng là 14 - 12 - 10 người.

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung quy định tăng lương công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã ở những đơn vị hành chính có dân số đông, cụ thể như sau:

+ Phường thuộc quận: Cứ tăng thêm đủ 1/3 mức quy định về quy mô dân số thì được tăng thêm 01 công chức và 01 người hoạt động không chuyên trách.

+ Các đơn vị hành chính còn lại: Cứ tăng thêm đủ 1/2 mức quy định về quy mô dân số thì được tăng thêm 01 công chức và 01 người hoạt động không chuyên trách.

UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định cụ thể số lượng cán bộ, công chức cấp xã nhưng bảo đảm không vượt quá tổng số lượng tính cho cả cấp tỉnh theo quy định.

Số biên chế này sẽ được khoán cho từng tỉnh, huyện quyết định cụ thể số lượng cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, nhưng không vượt quá tổng số của cả tỉnh, huyện được giao.

Ước tính theo số liệu báo cáo của các địa phương và mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 01/7/2023 thì tổng mức chi ngân sách tăng thêm là 4.686 tỉ đồng/năm.

Đề xuất nâng phụ cấp đặc thù cho công an xã

Trong buổi thoại với đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân chiều 24/3, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi về chủ trương, giải pháp trong thực hiện chế độ phụ cấp, đặc biệt là cơ chế bảo vệ lực lượng Công an nhân dân trong đó có Công an xã, thị trấn.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, Bộ đang chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù đối với lực lượng Công an xã; đồng thời, nghiên cứu đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề nghị nâng mức phụ cấp đặc thù của Công an xã.

Về cơ chế bảo vệ lực lượng Công an xã, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã được thể hiện, cụ thể hóa trong Nghị quyết số 12, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng và tham mưu hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật và pháp luật có liên quan, nhất là Luật Công an nhân dân bảo đảm cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ, vững chắc cho tổ chức, hoạt động và cơ chế bảo vệ lực lượng Công an nhân dân, trong đó có Công an xã.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM