Tiếng kêu chung của những căn bếp
Mặc dù có thể khó thoát khỏi được những thói quen trong cuộc sống, nhưng khi chuẩn bị nấu ăn và ăn thức ăn, có một số điều đáng để bạn thay đổi. Dưới đây là những lỗi trong việc chế biến thức ăn hằng ngày bạn mắc phải và cách bạn có thể sửa chúng.
1. Giữ súp đóng hộp quá lâu
Nhiều người trong chúng ta thích tích trữ súp đóng vào hộp trong tủ cho những buổi tối se lạnh và những ngày ốm. Nhưng những hộp súp cà chua, nấm hoặc súp gà không tươi mãi mãi. Chúng có thời hạn sử dụng lên đến 5 năm nhưng bắt đầu giảm chất lượng sau 2 năm.
2. Lưu trữ bơ đậu phộng sai cách
Bạn có thấy rằng mình phải trộn dầu vào đậu phộng mỗi khi mở lọ không? Khi để lộn ngược trong các thùng chứa – nó sẽ làm phân tán dầu một cách tự nhiên.
3. Giữ bánh pizza Ý đúng cách
Theo các chuyên gia pizza Ý, cách chính xác để ăn pizza theo phong cách Neapolitan là gấp nó thành hình ví (như trong hình dưới). Nếu bạn giữ nó bằng lớp vỏ, tất cả phô mai và cà chua sẽ bắt đầu trượt ra.
4. Phát âm sai từ Espresso
Bạn đã bao giờ cảm thấy bối rối khi quyết định sử dụng cà phê vào buổi sáng chưa? Đôi khi trở ngại lớn nhất là phát âm đơn đặt hàng của bạn. Quan trọng là espresso được phát âm là ess-press-oh, thay vì ex-press-oh - vì bất kỳ người Ý nào cũng sẽ lập tức nhắc nhở bạn.
5. Gọt vỏ gừng bằng dao
Nếu bạn sử dụng một con dao để gọt vỏ gừng, bỏ phần nhô lên của rễ có nghĩa là bạn mất rất nhiều thịt. Một cách để hạn chế điều này là cạo sạch vỏ bằng cách sử dụng một chiếc muỗng cà phê - nó thật dễ dàng và tránh lãng phí.
6. Bảo quản phô mai trong bọc nhựa
Hầu hết các loại phô mai, đặc biệt là phô mai hảo hạng, cần phải được "thở" nên bạn cần tránh bọc nó bằng nhựa. Thay vào đó nên bọc phô mai trong giấy sáp hoặc dầu mỡ. Lưu trữ nó ở phần dưới của tủ lạnh và tránh xa các sản phẩm có mùi. Cũng giống như bơ, phô mai có thể hấp thụ hương liệu.
7. Bít tết được nấu ngay khi vừa mang ra khỏi tủ lạnh
Đó là một sai lầm tất cả chúng ta mắc phải, nhưng cũng là một điều chúng ta có thể dễ dàng sửa. Lấy bít tết từ tủ lạnh và đặt thẳng vào chảo sẽ có thể gặp nhiều rủi ro. Thay vào đó, hãy lấy bít tết của bạn ra khỏi tủ lạnh khoảng một giờ trước khi nấu để nó có thể lên đến nhiệt độ phòng.
8. Dùng dao sai cách
Một trong những sai lầm lớn nhất của các đầu bếp gia đình là không sử dụng đúng con dao. Một con dao răng cưa cắt bánh mì nhưng cũng tốt cho việc cắt các sản phẩm mềm như quả cà chua và dâu tây, và cũng có thể cắt xuyên qua các thực phẩm lớn hơn, cứng như củ cần tây. Dao gọt là lý tưởng cho các công việc khó khăn như lột vỏ, loại bỏ hạt và khử gân tôm.
9. Trộn bột bánh quá nhiều
Một sai lầm lớn với bánh kếp là khuấy bột quá nhiều. Các thiết bị khuấy bột mạnh làm phát triển gluten làm cho bánh kếp quá dai. Một vài cục bột còn lại là thực sự tốt. Bạn chỉ nên khuấy cho đến khi các thành phần ướt và khô được kết hợp mà không cần quá kĩ.
10. Giữ mayonnaise quá lâu
Chúng ta thật dễ dàng quên đi rằng mayonnaise không có thời hạn sử dụng như các mặt hàng đóng chai như sốt cà chua hoặc nước sốt thịt nướng. Nó không thể lưu trữ được trong nhiều tháng như các sản phẩm không phải là sữa. USDA khuyến nghị bỏ nó sau hai tháng mở nắp. Thậm chí, thời hạn sử dụng của mayo thậm chí còn ít hơn – khoảng một tuần.
11. Vứt bỏ những thứ còn thừa
Xốt Guacamole còn sót lại từ tối qua? Đừng vứt nó đi. Bạn có thể dễ dàng đóng đá thành các miếng nhỏ như guacamole (một loại sốt kem) và hummus (một món ăn ở Trung Đông) trong các khay làm đá hoặc túi có khóa kéo, vì vậy, chúng sẽ sẵn sàng khi bạn cần về sau này (chỉ cần đừng quên lấy chúng ra để rã đông một giờ trước đó).
12. Bảo quản sữa và rượu ở các kệ nơi cửa tủ lạnh
Hầu hết chúng ta sử dụng các kệ trong cửa tủ lạnh để giữ sữa và rượu nhưng đây là nơi nhiệt độ dao động nhiều nhất và các mặt hàng sẽ hỏng nhanh nhất. Sử dụng phần này cho các loại như gia vị, nước và nước trái cây tiệt trùng, và đặt thức ăn và đồ uống cần duy trì nhiệt độ lạnh ổn định vào phía trong của tủ lạnh.
13. Cắt bỏ da của nguyên quả kiwi
Cố gắng cắt bỏ phần da lông của cả quả kiwi có thể lãng phí rất nhiều thịt trong quá trình này. Một cách hiệu quả hơn là cắt nó thành các miếng nhỏ (cắt theo chiều ngang thành các miếng vòng tròn) sau đó lấy da ra. Nó sẽ biến mất dễ dàng.
14. Nghiền sai loại khoai tây để nghiền
Nếu bạn chọn bất kỳ củ khoai tây nào để nghiền nó thì bạn đã thiếu một mẹo. Điểm mấu chốt để lựa chọn củ khoai tây nghiền là nó phải mịn, mịn như Russet hoặc Yukon Gold, và chắc chắn nó không có màu đỏ hoặc trắng sáp. Lựa chọn đúng củ, bạn sẽ rất nhẹ nhàng với việc nghiền - giải phóng quá nhiều tinh bột và làm cho nó dính.
15. Xi-rô bị dính vào thìa
Mỗi khi bạn thêm mật ong hoặc xi-rô vào một món ăn hoặc bánh, hơn một nửa vẫn bị dính trên thìa, phải không? Lần tới, hãy nhúng thìa vào nước nóng sau đó mới múc mật ong hoặc xi-rô - nó sẽ tuột ra dễ dàng hơn nhiều.
16. Bảo quản cà chua trong tủ lạnh
Nhiệt độ trong tủ lạnh gây ra thiệt hại cho màng của quả cà chua làm cho chúng chảy nước và giảm hương vị. Nơi tốt nhất để giữ cà chua là trên quầy hoặc bàn làm việc.
17. Ngâm thớt gỗ
Cho dù thớt gỗ bẩn như thế nào, đừng bao giờ ngâm nó trong nước hoặc cho vào máy rửa chén - một trong những lỗi làm sạch phổ biến nhất.
Là một vật liệu xốp, gỗ sẽ ngấm bất kỳ chất lỏng nào và độ ẩm bên trong này có thể khiến nó bị cong vênh hoặc nứt, và thậm chí nó có thể bắt đầu thối rữa. Thay vào đó hãy rửa sạch bằng miếng bọt biển và để khô hoàn toàn trước khi cất giữ.
18. Giữ khoai tây và hành tây cùng nhau
Cả khoai tây và hành tây đều tạo ra các loại khí làm cho loại kia bị hỏng, vì vậy hãy bảo quản chúng một cách riêng biệt trong một nơi tối, khô, mát. Túi giấy màu nâu là lựa chọn bảo quản tốt.
19. Bảo quản bơ mà không che đậy
Bơ là loại thực phẩm hấp thụ mùi nên có thể bốc mùi của bất cứ thứ gì có mùi thơm mạnh còn sót lại trong tủ lạnh. Để tránh điều này, hãy làm lạnh bơ trong bao bì ban đầu của nó trong một túi nhựa bịt lại và đóng đá bất kỳ khi nào bạn không sử dụng.
20. Thêm dầu khi bạn luộc mì ống
Một số người nghĩ rằng dầu ô liu ngăn mì ống dính trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, dầu ô liu cũng ngăn nước sốt dính vào mì ống khi nó được nấu chín, vì vậy tốt nhất không nên sử dụng. Thay vào đó, khuấy nồi khi nó sôi và thêm một vài thìa nước mì ống với tinh bột để giúp liên kết nước sốt của bạn.
21. Làm bánh mì thấm nước
Trước khi thêm vào bánh sandwich, hãy đặt cà chua hoặc dưa chuột thái lát vào giữa hai miếng giấy ăn để hấp thụ độ ẩm dư thừa. Ngoài ra, hãy phết một số loại chất béo như bơ, phô mai hoặc mayo trực tiếp lên bánh mì – chúng hoạt động như một rào cản chống lại các thành phần chứa nước.
22. Ăn hến bằng nĩa
Tại sao lại sử dụng một cái nĩa để lọc lấy thịt hến sau khi nấu ăn khi thiên nhiên đã cung cấp cho bạn một công cụ khác chính là vỏ của nó. Sử dụng vỏ của chúng như những cái kẹp nhỏ để lấy thịt từ một con hến khác.
23. Đun sôi nước cà phê
Có một vài quy tắc khá khó và nhanh để tuân theo khi pha cà phê - và đây là một quy tắc. Hầu hết các hạt cà phê phản ứng tốt nhất với nước đun sôi để nguội trong một hoặc hai phút (mang nó đi đun sôi trước để xử lý nước cứng và tạp chất). Nhiệt độ quá nóng dẫn đến cà phê giàu cafein và hơi đắng, nhưng nhiệt độ quá lạnh sẽ làm thời gian ủ lâu hơn.
24. Mì Ý lasagna trước khi nấu
Các miếng mì Ý Lasagna không cần phải được nấu chín hoặc làm mềm trước khi sử dụng. Chỉ cần đảm bảo nước sốt của bạn có nhiều chất lỏng và bạn nướng món ăn trong ít nhất 20 phút.
25. Để đường cứng
Chán ngấy việc đường trở nên vón cục và khó khăn? Nó thường xảy ra với đường nâu khi nó tiếp xúc với không khí quá nhiều và đã khô. Đối với đường trắng, điều này xảy ra khi có quá nhiều độ ẩm. Tốt nhất là lưu trữ bất kỳ loại đường nào trong một hộp kín.
26. Các loại mì Ý và nước sốt đi kèm
Có nhiều điều bạn có thể mong đợi hơn đằng sau các cặp thực phẩm mì ống và nước sốt hoàn hảo. Mì sợi dẹt cần một loại nước sốt dầu hoặc bơ để ngăn nó dính lại với nhau; mì pappardelle (loại mì pasta rất lớn, rộng, phẳng) sẽ tốt hơn với nước sốt thịt và hoành thánh Ý thực sự phù hợp với nước dùng.
27. Chỉ nêm gia vị ở phần cuối khi nấu
Nếu một món ăn có vị nhạt nhẽo, muối sẽ tăng hương vị cho nó chứ không phải chỉ làm cho nó có vị mặn. Một người đầu bếp chuyên nghiệp thường thêm muối và hạt tiêu ở mỗi giai đoạn nấu ăn, nếm thử khi họ nêm chứ không phải chỉ thêm ở phần cuối.
28. Cá bị dính vào chảo
Cho dù bạn đang nướng hay chiên, có một giải pháp đơn giản nếu bạn thấy cá của mình bị dính vào chảo. Thay vì đặt nó trực tiếp trên chảo hoặc nướng, hãy nấu nó trên một tờ giấy nướng. Nó vẫn sẽ đạt độ giòn hoàn hảo và bạn sẽ có thể nhấc nó ra nguyên vẹn.
29. Cho khoai tây vào nước sôi
Khi nấu khoai tây, luôn đặt chúng trong nước lạnh có rắc muối sau đó đun sôi. Điều này giúp chúng chín đều. Nếu bạn đặt chúng vào nước sôi, bên ngoài của khoai tây sẽ chín trước khi nhiệt vào bên trong.
30. Dùng thìa lạnh để múc kem
Khi kem vừa được đưa ra từ tủ đông, để múc được nó là một quá trình khó khăn. Để dễ dàng hơn, hãy đặt một thìa kim loại vào nước nóng trong một phút sau đó sử dụng nó để múc kem dễ dàng.
31. Mở cửa lò khi nướng
Nếu muốn kiểm tra bánh nướng, bạn phải mở cửa lò. Nhưng mỗi khi bạn mở cửa, lò sẽ nguội đi và cần có thời gian để lấy lại nhiệt độ. Nó cũng có thể làm giảm độ phồng của bánh hoặc giảm kích thước bánh.
32. Nhúng phần cơm của sushi vào nước tương
Khi nói đến các loại sushi như nigiri (một lát cá trên cơm), chúng ta chỉ nhúng nhẹ tôm hoặc cá vào nước tương – chứ không phải nhúng cả phần cơm. Wasabi nên được thêm vào đầu cá, không trộn với nước tương. Và những lát gừng nên được ăn ở giữa các miếng cắn như một chất tẩy rửa vòm miệng.
33. Đổ đầy chảo
Điểm mạnh của việc chiên là tăng thêm hương vị và tính kết cấu cho thực phẩm bằng cách làm giòn lên thông qua việc tiếp xúc với chảo nóng. Đổ đầy chảo khi chiên có nghĩ là có một số phần của món ăn đã không chạm đến đáy chảo, nó sẽ giống như bạn hấp món ăn đó vậy.
34. Dùng dao cùn
Không chỉ khó khăn hơn để chuẩn bị các thực phẩm với một con dao cùn, bạn cũng có nhiều khả năng tự làm mình bị thương. Nghe có vẻ lạ nhưng một con dao sắc thường là một con dao an toàn hơn.
35. Làm bánh burger phẳng
Đây là một bí quyết chuyên nghiệp – tạo một vết lõm nông bằng ngón tay cái của bạn ở giữa một chiếc bánh burger khi chưa nấu chín sẽ ngăn chặn phần giữa bị phồng lên trong khi nấu ăn.
36. Chế biến salad bẩn
Chúng ta thường vô tình quên rửa trái cây, rau và lá salad. Nếu nó được dán nhãn là sẵn sàng để ăn thì sẽ thường tốt, nhưng bạn vẫn nên rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu, giảm nguy cơ mắc bệnh.
37. Nấu thịt mà không để ráo nước
Nếu vẫn đang khó khăn trong việc làm cho thịt có màu nâu, hãy chắc chắn rằng bạn đã để ráo nước trước khi cho vào chảo. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bít tết cần một lớp vỏ ngoài. Đó là một trong những quy tắc mà các đầu bếp hàng đầu tạo ra món bít tết hoàn hảo.
38. Thêm sữa vào trứng
Không cần thêm sữa hay kem vào trứng khi làm trứng. Trứng và chất lỏng được thêm vào sẽ tách ra trong quá trình nấu tạo thành trứng ướt, chứ không phải là trứng mềm và mịn. Nếu bạn muốn làm cho món ăn thêm mềm mịn, hãy xem xét nấu chúng với một ít bơ tan chảy.
39. Chiến đấu với hạt bơ
Làm thế nào để hạn chế cho mình một vết thương trong khi cố gắng loại bỏ hạt bơ? Cắt qua trung tâm của chiều dài quả bơ, xoắn thành hai nửa và gõ hạt bằng dao hoặc sử dụng muỗng để múc ra, thật dễ dàng loại bỏ nó. Sau đó, cắt một nửa quả bơ của bạn một lần nữa, gọt bỏ vỏ để lấy phần thịt.
Theo msn