Chúng ta biết rằng, chế độ ăn uống giúp dưỡng sinh cơ thể. Cũng bởi lẽ đó mà trong quan niệm của nhiều người thuốc và thực phẩm có cùng nguồn gốc hay nói cách khác là thực phẩm dùng làm thuốc. Bởi thế họ đặc biệt thích đưa những loại rau, trái cây có nguồn gốc như là một dược liệu vào thực đơn. Chẳng hạn như hoa bồ công anh có thể chế biến thành món xào; hoa atiso ngoài xào còn nấu canh hoặc làm trà uống, gừng hầm với thịt vịt, v.v... Mục đích chung không chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe.
Trong số các loại trái cây, có một loại trái cây được mệnh danh là "Vua thuốc". Rễ, thân và lá của nó đều có thể ứng dụng làm thuốc trong Đông y. Nó có mùi thơm hấp dẫn và rất giàu các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, vitamin và axit amin nên cũng được mệnh danh là "Vua nước trái cây". Đó là chanh leo (chanh dây). Mỗi khi mùa hè (tháng 4-5) và mùa thu (tháng 10-11) đến cũng chính là mùa cao điểm thu hoạch và bán chanh leo.
Khi chọn chanh leo, hãy nhớ đừng đánh giá cao những quả có vỏ mịn. Ngược lại, những quả chanh leo có vỏ hơi trũng hoặc nhăn nheo trông xấu xí mới là những quả chín hoàn toàn, nước ép đậm đà nhất và hương vị thơm nhất. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng nếu mua phải chanh leo chưa chín hoàn toàn. Chỉ cần bạn để chanh leo ở nơi thoáng mát, vài ngày sau khi thấy vỏ nhăn nheo lại là có thể dùng. Bạn cũng nên lưu ý, nếu vỏ chanh leo bị mốc thì không nên ăn nữa.
Cách ăn chanh leo đơn giản nhất là cắt đôi, dùng thìa múc phần cùi rồi ăn trực tiếp. Mùi thơm hấp dẫn có chút chua ngọt khiến người ta cảm thấy sảng khoái. Tuy nhiên, việc pha chế các loại đồ uống, đặc biệt là đồ uống mát lạnh vào mùa hè không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn giúp bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất mà cơ thể bị mất đi qua mồ hôi. Những món đồ uống này cũng thân thiện hơn với cơ thể hơn là kem, nước đá, trà sữa.
Nước ép chanh dây cũng có vị tươi mát và thơm, rất giàu vitamin C. Đồng thời, giàu axit citric và các axit hữu cơ khác, nên cũng có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Điều đặc biệt hơn nữa là nếu bạn thêm chút mật ong vào ly thức uống thì không chỉ có tác dụng trung hòa vị chua mà còn bổ sung thêm dinh dưỡng, giúp chị em xinh đẹp hơn về nhan sắc lẫn vóc dáng. Do đó khi chanh leo đang vào mùa, bạn hãy mua nhiều hơn một chút và làm sẵn, sau đó bảo quản trong tủ lạnh là có thể dùng được cả một mùa.
Nguyên liệu làm nước chanh leo mật ong giúp đẹp da, chống nắng
10-12 quả chanh leo, 2 quả chanh vàng, 200gr quất, 200gr đường phèn, 100gr mật ong.
Cách làm nước chanh leo mật ong giúp đẹp da, chống nắng
Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm sạch chanh vàng và quất bằng cách rắc muối lên bề mặt rồi chà lên xuống để loại bỏ càng nhiều cặn bám/tạp chất trên bề mặt càng tốt. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi lau khô bằng khăn bếp và để riêng. Chanh leo bạn chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước.
Lưu ý ở bước này: Trên thị trường có chanh leo vỏ vàng và vỏ tím. Bạn có thể chọn một trong hai hoặc sử dụng cả hai để cân bằng hương vị cho thức uống. Chanh leo vỏ vàng thường có nhiều cùi hơn nhưng vị tương đối chua và ít ngọt, trong khi chanh leo vỏ tím ít cùi hơn nhưng vị ngọt cao hơn. Ngày nay cũng có loại chanh leo vàng ngọt. Loại này thường được mọi người sử dụng ăn trực tiếp. Bạn cũng có thể dùng trộn với chanh leo tím để hợp khẩu vị hơn.
Bước 2: Chanh vàng bạn đặt lên thớt, cắt thành từng lát mỏng. Tiếp đó loại bỏ hết hạt chanh vàng. Sau đó bạn cắt từng lát chanh vàng thành 4 miếng nhỏ rồi cho vào tô lớn.
Lưu ý ở bước này: Không cần gọt vỏ chanh, cũng không nên cắt quá dày. Loại bỏ hạt giúp ngăn chặn vị đắng tiết ra.
Bước 3: Quất bạn cắt đôi từng quả, loại bỏ hạt và cho vào bát hoặc âu lớn. Dùng dao cắt đôi quả chanh leo, lấy thìa múc phần cùi và nước cốt rồi đổ vào bát/âu đựng quất.
Lưu ý ở bước này: Hạt chanh leo rất giàu vitamin, axit amin, chất xơ, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Nó được bao phủ bởi chất keo nên khó tách khỏi cùi, bạn nên ăn cả hạt sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nên nhai hạt thay vì nuốt trực tiếp.
Bước 4: Tiếp đó bạn cho đường phèn và mật ong vào. Dùng thìa khuấy đều các nguyên liệu. Đợi khoảng 1-2 giờ cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn và ngấm vào các nguyên liệu.
Lưu ý ở bước này: Không có tỷ lệ nhất định giữa lượng đường phèn và mật ong. Bạn có thể tăng giảm tùy theo độ chua/ngọt của chanh leo mà pha chế. Một mặt, thêm đường phèn sẽ có vị ngọt dịu hơn đường trắng, mặt khác còn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của đồ uống.
Bước 5: Chuẩn bị các hộp đựng nhỏ có nắp đậy kín đã được khử trùng sạch và khô ráo. Bạn có thể mua tại các sàn thương mại điện tử hộp đựng kín với dung tích 50ml hoặc 100ml. Chúng không đắt tiền và rất thuận tiện để bảo quản và sử dụng. Mỗi một hộp đựng, bạn cho những lát chanh vàng, quất và nước cốt chanh dây mật ong vào, đổ đầy và đậy nắp lại.
Bước 6: Đặt tất cả các hộp đựng nguyên liệu pha nước chanh leo mật ong đã chuẩn bị vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi muốn uống, bạn chỉ cần lấy ra một hoặc hai hộp ra, đổ nguyên liệu vào cốc, sau đó thêm nước đun sôi để nguội, đá viên hoặc nước ấm dưới 60 độ vào khuấy đều và uống.
Thành phẩm món nước chanh leo mật ong giúp đẹp da, chống nắng
Mùa hè đang đến gần. Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên làm trước một mẻ chanh leo mật ong đông lạnh để khi đi chơi, hoặc khi đi học về, tan làm trong thời tiết nắng nóng là có thể lấy ra khỏi tủ lạnh và pha. Hương vị thơm ngọt ngào có thể giúp bạn và gia đình cảm thấy sảng khoái và giải tỏa cơn nóng ngay lập tức! Vitamin C bổ dưỡng là thứ không thể thiếu của phái đẹp trong mùa hè. Có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn sau một ngày tiếp xúc với ánh nắng. Chanh leo cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời vì các chất chống oxy hóa hoạt động như một chất bảo vệ da.
Những lưu ý cách làm thức uống mùa hè này:
1. Sau khi rửa sạch, chanh vàng, quất, chanh dây phải được để ráo nước hoặc hong khô trước khi chế biến. Trong quá trình làm không được để sót một giọt nước nào.
2. Cắt chanh vàng mỏng và thành từng miếng nhỏ để dễ uống.
3. Sử dụng mật ong nguyên chất và đường phèn vàng có hương vị và dinh dưỡng tốt hơn mật ong thông thường và đường trắng.
4. Ngoài pha với nước, bạn còn còn có thể uống chung với soda, sữa chua,… Không dùng nước quá nóng để tránh làm mất đi dưỡng chất của mật ong.
5. Cẩn thận không uống khi bụng đói. Vì tính axit của chanh vàng và quất tương đối mạnh nên uống khi bụng đói sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Bạn cũng nên lưu ý không nên uống quá nhiều mà hãy uống vừa phải để không khiến cơ thể tăng cân do nạp quá nhiều đường.