Đầu tư giống như đá bóng chỉ tấn công mà không phòng ngự thì sẽ có lúc “cháy" tài khoản

Tô Diệp | 24-11-2022 - 14:08 PM

(Tổ Quốc) - Những điểm giống nhau giữa bóng đá và thị trường chứng khoán.

World Cup 2022 đã chính thức bắt đầu, thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ bóng đá trong đó có không ít các nhà đầu tư. Thông thường, các kỳ World Cup thường diễn ra vào tháng 6 - 7, khoảng thời gian nhạy cảm sau giai đoạn “Sell in May” (chiến lược bán cổ phiếu vào tháng 5) và trước mùa báo cáo tài chính quý 2 hàng năm. Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có các chỉ số không mấy khả quan. Theo nghiên cứu, chỉ số VN-Index đã giảm trong 4/5 mùa World Cup gần nhất, trừ World Cup 2014 tại Brazil.  

Tuy nhiên, bối cảnh năm nay lại khác hoàn toàn, khi World Cup 2022 được tổ chức vào mùa đông thay vì những mùa hè rực lửa như những lần trước. Mặc dù thực tế không có mối liên hệ chính thức nào giữa thời gian diễn ra World Cup và sự biến động của thị trường, các chứng sỹ vẫn kỳ vọng, với sự thay đổi về thời gian tổ chức năm nay, thị trường sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho tài khoản của các nhà đầu tư.

Trong Bí Mật Đồng Tiền số 48 trở lại với chủ đề “Cháy” cùng World Cup” với sự tham gia của host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam và các chuyên gia đã cùng thảo luận về thị trường chứng khoán trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này. 

Đầu tư giống như đá bóng chỉ tấn công mà không phòng ngự thì sẽ có lúc “cháy" tài khoản - Ảnh 1.

Host Ngọc Trinh

Khi so sánh giữa World Cup và thị trường chứng khoán, anh Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc đầu tư CTCP Đầu tư Finpros chia sẻ rằng sau vài trận đấu mở màn, có thể thấy sự chênh lệch giữa các đội bóng đá đã giảm đi rất nhiều so với những kỳ World Cup trước đó. Ví dụ như những đội bóng Châu Á, trình độ cũng đã tăng tiến lên tương đối nhiều. Hồi xưa, các đội bóng Châu Á gần như không có cửa gì cầm hoà, còn bây giờ, đội Saudi Arabia đã có thể thắng Argentina 2-1 dù có Messi đá chính. 

“Giống như bóng đá, thị trường chứng khoán hiện nay đã thay đổi và khác rất nhiều so với trước kia, ngày càng hiệu quả hơn. Ví dụ ngày xưa mọi người nghĩ 1 cổ phiếu rơi nhiều quá, quá bán bắt đáy chắc chắn sẽ có lời. Nhưng bây giờ, có thể đấy là giá trị thực của nó.Mình hay áp dụng quy luật quy tắc từ xưa nhưng giờ mọi thứ đã thay đổi”. 

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng cho rằng World Cup thường diễn ra trong mùa hè mà người ta hay nói Sell in May, do vậy thị trường chứng khoán thế giới sẽ không khả quan. Song, World Cup năm nay diễn ra cuối năm, và thường thị trường chứng khoán thời điểm khá tốt. Năm nay VN Index đã giảm quá nhiều, khả năng cao cuối năm sẽ có khả năng hồi phục cao hơn. 

“Song, theo quan điểm của mình, việc dự đoán Vn Index về đáy bao nhiêu để hồi phục là rất khó, mình có thể dự đoán sẽ có sóng hồi rất mạnh. Nhưng khi nào để có sóng hồi, tìm đúng điểm là rất khó, một bài toán nan giải. Các nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu có cơ bản tốt, đang nắm giữ thì hãy tiếp tục cầm cổ phiếu vì bây giờ bán thì đã quá rẻ rồi. Hơn nữa, nếu mình bán thì có thể ngay lập tức cổ phiếu trần, có những phiên sáng sàn, chiều đã trần". 

Đầu tư giống như đá bóng chỉ tấn công mà không phòng ngự thì sẽ có lúc “cháy" tài khoản - Ảnh 2.

Anh Hoàng Thanh Tùng

Kết thúc phần bình luận, BTV Ngọc Trinh có nhấn mạnh: Đá bóng là một trò chơi, lúc thắng lúc thua cũng như thị trường lúc lên lúc xuống. Nếu như đội hình chỉ tập trung vào tấn công mà không đủ để phòng ngự, khi thắng sẽ rất huy hoàng nhưng khi thua thì có thể sẽ cháy tài khoản. 

Ảnh: Moneytalk