Dấu ấn Đàn chim Việt: Ba nguyên lý để tự chủ công việc

Quang Vũ | 19-06-2021 - 13:19 PM

(Tổ Quốc) - Với chủ đề "Cánh Chim Tự Do" trong chuỗi hội thảo trực tuyến "Chìa khoá du học: Dấu ấn Đàn chim Việt", PGS. TS. Ngô Viết Liêm, Tổng biên tập Tạp chí Australasian Marketing Journal đã chia sẻ câu chuyện của ông trên chặng đường học tập và lập nghiệp tại nước Úc.

Khơi gợi những phẩm chất sẵn có

Xuất thân là Kỹ sư Hóa Đại học Bách Khoa TP.HCM, nhưng chọn lựa rẽ hướng sang một lĩnh vực nghiên cứu hoàn toàn mới, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau và hiện là PGS tại Đại học New South Wales, Sydney, Úc, Tổng biên tập Tạp chí Australasian Marketing Journal.

Ông Liêm chia sẻ rằng, 3 nguyên lý "Nhiệt tâm - Trọn vẹn - Thấy ra" mà ông lựa chọn như là triết lý căn bản trong cuộc sống và công việc của mình, vốn là những phẩm chất sẵn có trong mỗi cá nhân. Vấn đề là khơi gợi những phẩm chất đó, biến nó thành hành động và kỷ luật của chính bản thân.

"Nhiệt tâm", theo PGS.TS. Ngô Viết Liêm, là năng lượng và sự hứng thú dành cho công việc. Chính nguồn năng lượng này đã giúp ông vượt qua nhiều trở ngại trên con đường học tập và công việc. "Trọn vẹn" thể hiện tính tập trung và thấu hiểu bản chất công việc.

"Chỉ hứng thú thôi thì chưa đủ, mỗi chúng ta còn phải thật sự tập trung và hiểu rõ công việc mà chúng ta đang làm. Là một người làm công việc sáng tạo, vì thế tôi rất cần nguyên lý 'Trọn vẹn' ấy để tạo ra tri thức mới và truyền tải tri thức ấy đến với thế hệ các sinh viên", ông Liêm chia sẻ.

Nguyên lý cuối cùng là "Thấy ra", tức là chủ động đúc kết những bài học cho chính bản thân sau một hành trình, một bài học hay một công việc nào đó.

"Từ ba nguyên lý trên, trong suốt quá trình học tập và làm việc, tôi đã đúc kết được 3 bài học chính vô cùng ý nghĩa. Thứ nhất đó là tầm quan trọng của việc tự học, kế tiếp là bài học về cách mở rộng giới hạn bản thân và cuối cùng đó là phương châm phục vụ để hoàn toàn", PGS. Liêm nhấn mạnh.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Ba nguyên lý để tự chủ công việc - Ảnh 1.

PGS. TS. Ngô Viết Liêm đã rút ra cho bản thân nhiều bài học giá trị, một trong số đó là tinh thần tự học

Đừng tự giới hạn bản thân

Ông Liêm kể rằng, 30 năm trước, sau khi tốt nghiệp khoa Hóa và được trường ĐH Bách khoa TP.HCM giữ lại, ông bắt đầu học và nghiên cứu về những nguyên lý quản trị. "Thời điểm đó, những kiến thức về quản trị hiện đại quá mới mẻ và chưa nhiều ở Việt Nam" - Ông Liêm chia sẻ.

Bước ngoặt đến từ đây, ông theo học MBA tại Thái Lan và sau đó, đi tiếp con đường mới: Khoa học về quản trị và Marketing khi tiếp tục học lên Tiến sĩ Marketing tại Úc. "Khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng, sự khao khát tri thức giúp tôi có đủ 'Nhiệt tâm' để vượt qua những khó khăn ấy. 12 năm học tiếng Nga ở phổ thông và đại học khiến tôi gặp nhiều khó khăn khi chuyển sang Anh ngữ. Chưa kể, bước chuyển từ khoa học tự nhiên sang khoa học quản trị, đúng là một thử thách không hề nhỏ", PGS. Ngô Viết Liêm chia sẻ.

"Đây là lúc tôi vận dụng nguyên lý 'Trọn vẹn', tự tìm hiểu, nghiên cứu nhằm thấy rõ gốc rễ của vấn đề và đưa ra giải pháp khắc phục. Từ đó, tôi nhận được bài học đầu tiên về tinh thần tự học và 'Thấy ra' rằng, mình là người thầy của chính mình!", ông Liêm nhấn mạnh.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Ba nguyên lý để tự chủ công việc - Ảnh 2.

"Mình là người thầy của chính mình!". PGS. TS. Ngô Viết Liêm chia sẻ

Năm 2007, sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Newcastle (Úc), ông Liêm đã được trường này nhận làm giảng viên tại trường. Đây hoàn toàn không phải là một cơ may. Sau đó, ông trở thành giảng viên, rồi giảng viên chính tại Đại học New South Wales, Sydney, Úc. Ba năm sau ông được phong hàm Phó Giáo sư, một sự thăng tiến rất ấn tượng.

"Những thành công ấy chính là kết quả đến từ việc áp dụng ba nguyên lý trên. Việc toàn tâm nghiên cứu khiến tôi có thêm nhiều cảm hứng, từ đó, những công trình nghiên cứu sẽ có kết quả tích cực, cả về số lượng và chất lượng. Những gì chúng ta đầu tư hôm nay sẽ "nở hoa" vào một ngày mai nào đó. Tôi đã tìm được sự tự do, tự tại trong công việc để có những ý tưởng nghiên cứu mới mẻ", PGS. TS. Ngô Viết Liêm chia sẻ.

Hiện, ông là Tổng biên tập của Tạp chí Australasian Marketing Journal (AMJ). Sau năm thứ nhất nhiệm kỳ đầu tiên làm Tổng biên tập của ông, Tạp chí AMJ đã được thăng hạng A bởi Hội đồng Australian Business Deans Council (ABDC). Ông Liêm cho rằng, công việc này là trách nhiệm của ông với cộng đồng học thuật. Tự học là cách mà ông Liêm luôn nhấn mạnh trong mọi tình huống. Ông cho rằng, mình là người thầy của chính mình!

Hy vọng với ba nguyên lý sâu sắc: Nhiệt tâm - Trọn vẹn - Thấy ra và ba bài học: Tự học là chính, mở rộng giới hạn bản thân, và phục vụ để hoàn toàn, các bạn trẻ sẽ sớm tìm ra con đường phù hợp và phát triển tối đa tiềm năng bản thân, là những Cánh chim tận hưởng sự tự do đích thực như trong bài thơ khép lại phần chia sẻ của PGS. Ngô Viết Liêm.

"Xin trả chim đôi cánh

Đôi cánh nhẹ bay xa

Ta trở về lặng lẽ

Một mình ngắm mây qua."

(Thiền sư Viên Minh)

Chuỗi hội thảo "Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt" sẽ được tiếp nối với một chủ đề "Gặp gỡ doanh nhân Việt khởi nghiệp thành công trên đất Úc" vào lúc 10h00, ngày 20/06/2021 với sự tham gia của anh Harry Hoàng - Founder và CEO của Tailored Accounts, Australia, được dẫn dắt bởi TS. Cindy Nguyễn - Giám đốc Global Pathway, giảng viên Đại học Western Sydney Việt Nam.

Đăng ký tham gia tại: https://isb.edu.vn/chia-khoa-du-hoc-dau-an-dan-chim-viet-so-5/.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Ba nguyên lý để tự chủ công việc - Ảnh 3.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM