Đam mê nấu ăn của cô nàng 9x xinh đẹp: Bếp “đỏ lửa" là nơi hạnh phúc tìm về

Kỳ Vân Dương | 22-03-2023 - 15:54 PM

(Tổ Quốc) - Sự bận rộn và xô bồ của cuộc sống hiện đại luôn khiến nhiều người khát khao hai chữ "cơm nhà".

Cuộc sống hiện đại và bận rộn khiến người ta mải mê với công việc, thường xuyên “cơm đường cháo chợ" và gọi đồ ăn online cho tiết kiệm thời gian. Nhưng với Trinh - một cô nàng đến từ xứ Huế đậm chất trữ tình và mộng mơ thì lại khác.

Mặc dù, công việc của cô nàng cũng rất bận rộn, đi đây đi đó nhiều nơi, ăn nhiều món ngon, thưởng thức nhiều món lạ. Nhưng, Trinh yêu cơm nhà và tìm thấy những điều đặc biệt ở đó để nuôi dưỡng hạnh phúc của chính mình. 

Bữa cơm ngọt lành

Chào Việt Trinh, chuyện nấu ăn thường ngày đối với Trinh có phải là một niềm hạnh phúc không?

Đối với mình, chuyện nấu ăn là một niềm hạnh phúc. Vì bản thân đam mê, yêu thích một điều gì đó khi thực hiện nó đều thấy vui vẻ, hứng thú. Đặc biệt, còn gì tuyệt vời hơn khi nhìn những người thân yêu ăn đồ ăn mình nấu thấy ngon miệng. Đó là cảm giác rất tuyệt vời.

Sống tại TP. HCM hoa lệ, Việt Trinh vẫn không quên mang những hương vị quê nhà vào bữa cơm thường ngày. 

Việc “chiều" theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình với Trinh có khó không?

Việc “chiều" theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình với mình không khó chút nào. Mỗi người đều có những món ăn yêu thích riêng cũng như khẩu vị mặn nhạt khác nhau. Mình chỉ cần linh hoạt một chút, nấu một bữa cơm nhiều món, trong đó có ít nhất hai món mà mỗi người có thể ăn được rồi pha nước chấm phù hợp với sở thích của từng thành viên trong nhà.

Mâm cơm nhà không cầu kỳ, phức tạp mà tràn đầy cảm giác mộc mạc, ấm áp và ngọt lành.

Trinh thường nấu những món ăn nào để bữa cơm nhà thêm ấm cúng, ngon lành? 

Dù có cải tiến như thế nào thì mình nghĩ rằng, mâm cơm truyền thống của người Việt vẫn sẽ có 3 yếu tố “canh, mặn, luộc". Món mặn thường là các loại thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản chế biến theo phương pháp xào, kho,... Món luộc chủ yếu là rau, củ, quả, thịt lợn, hải sản luộc chấm nước mắm, mắm nêm, mắm ruốc, muối tiêu chanh hay kho quẹt. Canh thì mình chuộng canh rau tập tàng, các loại củ nấu cùng tôm, thịt hay cá… Để gia tăng thêm sự ngon miệng, mình thường thêm những món “đưa cơm" vào bữa ăn như muối vừng, đậu phộng rang, dưa cải muối, cà pháo mắm nêm, rau thơm các loại,... và cố gắng trang trí để mâm cơm đẹp mắt hơn”.

Trinh có thường nấu những món ăn cầu kỳ, phức tạp không?

Bản thân mình đến từ xứ Huế, rất thích những món dân dã, quen thuộc, dễ ăn và nguyên liệu dễ tìm thấy trong siêu thị hoặc chợ truyền thống. Dời Huế đến nơi “phồn hoa" đã nhiều năm, gắn bó với đam mê viết lách nên quỹ thời gian của mình cũng chẳng nhiều. Dẫu vậy, nếu có nhiều thời gian, mình vẫn luôn muốn học và thực hiện một vài món cầu kỳ, phức tạp miễn là những món ăn ấy bổ dưỡng và ngon lành.

Ngọn nguồn của hạnh phúc

Với mỗi người, con đường tìm đến hạnh phúc có sự khác biệt nhất định. Có thể với người này hạnh phúc là được đi nhiều nơi, kiếm được thật nhiều tiền. Còn với người kia là được "lấp đầy" dạ dày của người mình yêu thương. Khái niệm hạnh phúc rộng lớn vô cùng, người ta chỉ muốn cảm nhận những điều thật ấm áp, yêu thương mang lại cho họ nguồn năng lượng vô tận sau những ngày dài bận rộn. Chẳng hạn như một bữa cơm nhà. 

Theo Trinh, một bữa cơm nhà có ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc của một gia đình? Trinh đã tìm được điều gì sau những bữa cơm ngọt lành thân thương như thế?

Trinh rất thích câu nói “Có thực mới vực được đạo" và “Con đường ngắn nhất đến với trái tim người đàn ông là đi qua dạ dày". Mình tin rằng, bữa cơm nhà không hẳn hoàn toàn quyết định đến hạnh phúc của một gia đình, nhưng nếu những người mẹ, người vợ, người chị, người em gái biết giữ bếp nhà luôn “đỏ lửa" và chăm sóc cái dạ dày của những người thân yêu thì đó cũng là một bí quyết gìn giữ, nâng niu hạnh phúc gia đình. Vì món ăn do chính tay mình làm luôn được nêm thêm một thứ nguyên liệu đặc biệt không dễ mua vội vàng ở tiệm, đó là tình cảm và tâm sức.

Dù có bận rộn đến mấy, Việt Trinh vẫn thu xếp thời gian dồn tâm sức để nấu những món ăn ngon, lành cho người mình yêu thương.

Sau những bữa cơm nhà ngọt lành, thân thương, mình càng hiểu thêm về những giá trị tốt đẹp truyền thống của người Việt. Đó là sự biết ơn, trân quý gợi nhắc về những kỷ niệm nếp nhà xưa cũ đã từng nuôi ta khôn lớn.

Là nét đẹp của sự chu đáo, đảm đang, tháo vát, dịu dàng của người phụ nữ Việt, dù họ có là ai ở ngoài xã hội, về nhà vẫn là một người mẹ, người vợ đúng nghĩa.

Là chốn bình yên, rôm rả đậm đà tình thân mà sau guồng quay tất bật cuộc sống mình chỉ muốn trở về.

… Và cơm nhà luôn bổ dưỡng, ngọt lành khác với nhiều món cơm hàng, cháo chợ khó kiểm soát được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm giữa thời hiện đại này nên với mình “cơm nhà mãi đỉnh".

Tuổi trẻ của Việt Trinh dành cho phố thị, cuộc sống quay cuồng trong những chuỗi ngày bận rộn nhưng cô nàng 9x vẫn giữ cho mình nhiều nét đẹp của phụ nữ truyền thống: Luôn trân trọng hơi ấm từ căn bếp và thắp lửa yêu thương từ chính đôi bàn tay để dồn tâm sức vào những bữa cơm ngon.

Đúng là cuộc sống hiện đại thay đổi từng ngày, cho người ta rất nhiều lý do để đổi thay. Nhưng dù vậy, chẳng để mình "hòa tan" vào dòng chảy thay đổi ấy, Việt Trinh vẫn ấp ủ những dư vị ngọt ngào nơi góc bếp, để "một ngôi nhà, bão dừng sau cánh cửa, bên trong, chỉ có ấm áp, và anh...".

Góc tác giả

Những mâm cơm đầy sự ấm cúng, ngọt lành và yêu thương trên kia được bạn Đặng Việt Trinh, sinh năm 1996, hiện đang sinh sống và công tác trong lĩnh vực truyền thông tại TP. HCM thực hiện.

Cộng tác với nhiều tạp chí, tờ báo lớn, gắn bó với nghề viết đã nhiều năm, quỹ thời gian không nhiều nhưng cô nàng 9x vẫn luôn “đau đáu" về những bữa cơm nhà ấm cúng, thơm lành.

Cảm ơn những mâm cơm nhà truyền cảm hứng của Trinh rất nhiều. Mong rằng, Trinh sẽ luôn giữ được góc bếp của mình “đỏ lửa" để nuôi dưỡng hơi ấm gia đình cũng như học được thêm nhiều món ngon chia sẻ tới độc giả muôn phương.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM