Cứu sống nam thanh niên bị ngưng tim hoàn toàn

Hà Nam | 25-11-2022 - 20:45 PM

(Tổ Quốc) - Nam bệnh nhân 32 tuổi ở Đà Nẵng bị viêm cơ tim cấp, choáng tim nguy kịch đã được cứu sống thần kỳ bằng bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Ngày 25/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các y bác sĩ vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân bị ngưng tim hoàn toàn.

Trước đó, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.P (32 tuổi, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nhồi ép tim liên tục, do ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân.

Theo người nhà, nam bệnh nhân khởi phát bệnh chỉ trong vòng 1 ngày với triệu chứng sốt cao, mệt, kèm đau đầu.

Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc chẩn đoán đây là trường hợp viêm cơ tim nguy kịch.

Đặc biệt, dù bệnh nhân được ép tim và sốc điện liên tục nhưng không tái lập tuần hoàn. Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, ekip bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Ngoại tim mạch đã quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cấp cứu để điều trị bệnh nhân.

Quá trình thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và kỹ thuật Ecmo diễn ra hơn 30 phút.

Cứu sống nam thanh niên bị ngưng tim hoàn toàn - Ảnh 1.

Cứu sống thành công bệnh nhân trẻ bị ngưng tim đột ngột.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, tim của bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được ngừng ECMO, tiếp tục điều trị chăm sóc hồi sức. Hiện tại, sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân P đã ổn định và được chuyển đến khoa Nội tim mạch để tiếp tục điều trị.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Hà Sơn Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, đây là trường hợp cấp cứu nội khoa nặng. Bệnh nhân trẻ tuổi và tình trạng ngưng tim diễn ra rất đột ngột nên đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm chẩn đoán được ngừng tuần hoàn, xử lý kịp thời và nhanh chóng.

"Ở đây điều đáng nói là các bác sĩ ở Trung tâm Cấp cứu 115 đã liên hệ khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đà Nẵng để được hỗ trợ chuyên môn cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án tiếp nhận điều trị", Bác sĩ Bình chia sẻ và kiến nghị thêm, đối với những trường hợp tương tự, ngành y tế Đà Nẵng nên xây dựng báo động đỏ các bộ phận liên quan, sự phối hợp nên thường xuyên và có sự kết nối bài bản.