Cưới 6 ngày chồng phải xa nhà, vợ một lòng làm hậu phương vững chắc, 45 năm hạnh phúc vẹn tròn

Lam Giang | 07-02-2023 - 16:47 PM

(Tổ Quốc) - Nhiều năm chồng đi vắng, cô Thúy vừa lo công việc, vừa chăm sóc con cái, chung thủy một lòng đợi hoàn thành nhiệm vụ, về sum họp gia đình.

Chuyện tình của chú bộ đội và cô giáo viên 

Năm 1976, chú Phan Xuân Thi (hiện 72 tuổi) khi đó là bộ đội, được cử về sư đoàn để dự lớp học bồi dưỡng cộng tác viên cho báo Quân đội nhân dân. Kết thúc khóa học, chú Thi trở về đơn vị, đi bằng đường thủy. Trong lúc đợi ở bến tàu, chú Thi gặp cô Nguyễn Thị Thúy (hiện 62 tuổi). Cô Thúy khi ấy học sư phạm vừa ra trường, về gần đơn vị của chú Thi để dạy học. Có ấn tượng tốt đẹp về nhau, hai cô chú đã cùng trò chuyện, hỏi thăm đối phương. 

Vài ngày sau, cô Thúy chủ động hẹn gặp chú Thi. Chú Thi kể, ấn tượng của chú về cô Thúy là một người con gái có miệng cười rất tươi, nói chuyện dễ thương, mạnh dạn, có trình độ. 

Cưới 6 ngày chồng phải xa nhà, vợ một lòng làm hậu phương vững chắc, 45 năm hạnh phúc vẹn tròn - Ảnh 1.

Vợ chồng chú Thi và cô Thúy.

Còn cô Thúy thú thực, lúc đó nhìn chú Thi không đẹp trai, nhưng cô cũng thích chú ở cách nói năng mạch lạc, hiểu biết. Sau chuyến tàu đi chung, chú Thi và cô Thúy giữ liên lạc, thỉnh thoảng có hẹn gặp nhau. Cả hai cô chú nói chuyện với nhau đều thấy rất hợp và qua thời gian tiếp xúc, họ nhận ra mình đã yêu nhau từ lúc nào không hay. 

Yêu thương, tìm hiểu trong vòng 1 năm, trong thời gian đó, cô Thúy luôn cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm rất chân thành của chú Thi dành cho mình. Cả hai quyết định góp gạo thổi cơm chung. 

Chồng đi công tác thường xuyên, vợ một lòng thủy chung, chăm lo tổ ấm

Hôn nhân của chú Thi và cô Thúy được hai bên gia đình ủng hộ. Cưới được 6 ngày thì chú Thi phải nhận lệnh đi chiến đấu. May mắn trong những ngày chú ở nhà, cô Thúy đã kịp có tin vui. Chồng đi vắng, một mình cô Thúy lo cho bản thân. Ngày đi sinh con trai đầu lòng, cô buồn bã, tủi thân, khóc nhiều vì không có chồng bên cạnh như những sản phụ khác. 

Cưới 6 ngày chồng phải xa nhà, vợ một lòng làm hậu phương vững chắc, 45 năm hạnh phúc vẹn tròn - Ảnh 2.

Chú Thi ôn tồn kể về từng giai đoạn trong chuyện tình yêu, hôn nhân của mình.

Cưới 6 ngày chồng phải xa nhà, vợ một lòng làm hậu phương vững chắc, 45 năm hạnh phúc vẹn tròn - Ảnh 3.

Trong suốt hành trình ấy luôn có bóng dáng của cô Thúy, người con gái đảm , thủy chung, hết lòng vì gia đình.

Nhưng thương bản thân một phần thì cô Thúy thương chồng mười phần. Cô luôn nghĩ không biết giờ chồng mình đang sống chết thế nào. Cô Thúy đã trở thành hậu phương vững chắc của chú Thi, vừa đi dạy học, vừa chăm sóc, nuôi dạy con cái, những lúc con ốm đau cũng chỉ có một mình, một lòng chung thủy chờ chồng hoàn thành nhiệm vụ, trở về sum họp gia đình. 

Ở chiến trường, chú Thi cũng bạc tóc khi nghĩ đến vợ con ở nhà, đêm không ngủ được, đau đáu nghĩ về gia đình. Trong 45 năm hôn nhân thì có đến 30 năm chú Thi công tác xa nhà. Khi chú nghỉ hưu, mâm cơm gia đình thường xuyên có chú, cô Thúy là người vui nhất. Hai con của chú Thi, cô Thúy giờ đây đều đã trưởng thành, có cuộc sống riêng. 

Hiện tại, chú Thi và cô Thúy dành nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống, vui vầy bên con cháu. 

Trải qua 2/3 cuộc đời, chú Thi rất tự hào về bà xã. Với chú, phần đời về sau rất quan trọng. Bởi sau khi hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc con, cháu thì bây giờ, cô chú có thể thảnh thơi ở bên nhau, trở về như lúc còn son, cầm tay nhau đi hết phần đời còn lại. Cô chú đều cảm thấy rất vui vì điều đó. 

Nguồn và ảnh: Tình trăm năm