Cuộc cách mạng giao thông xanh và hành trình bảo vệ môi trường

Quang Vũ | 07-06-2023 - 11:00 AM

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Cuộc cách mạng giao thông xanh và hành trình bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Giao thông vận tải là một trong những ngành tiêu tốn nhiều nhiên liệu hóa thạch, phát thải khí nhà kính lớn. Tại Việt Nam mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metan của ngành giao thông vận tải, với mục tiêu tổng thể là phát triển hệ thống giao thông xanh. Đến năm 2050, Việt Nam đặt mục tiêu thực hiện mạnh mẽ sự chuyển dịch theo hướng 100% phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện.

Hiện nay, những doanh nghiệp trong nước đang từng bước chuyển đổi, thay thế và lựa chọn công nghệ xanh trong sản xuất xe ô tô, xe gắn máy nhằm góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Các nhà nghiên cứu môi trường đánh giá, chỉ cần một chiếc xa ô tô xanh chạy trên đường trong hơn một năm có thể tiết kiệm trung bình 1,5 triệu gam CO2. Sử dụng xe ô tô với các công nghệ xanh là phương pháp tận dụng nguồn năng lượng bền vững, có thể tái tạo năng lượng và giảm thiểu khí thải cho môi trường sống ở hiện tại và kiến tạo tương lai.

Cuộc cách mạng giao thông xanh và hành trình bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Đây là nội dung được đề cập đến của chương trình "Xe+" do Kênh VTC1-Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phát sóng ngày 03/06 vừa qua. Chương trình cho thấy hiện nay các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phương tiện công cộng đang có những bước đi chuyển đổi mới để hướng tới lợi ích thiết thực trong bảo vệ môi trường hướng tới giao thông xanh. Chương trình cũng đề cập đến việc triển khai dịch vụ Taxi điện hướng tới chuyển đổi xanh, Công ty Cổ phần Sun Taxi đã ký kết hợp đồng mua 3000 xe ô tô điện VF 5 Plus từ Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast. Đây là hợp đồng mua xe có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam từ trước tới nay với thời gian bàn giao từ nay đến năm 2025. Những động thái này của Sun Taxi góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng giao thông xanh và đóng góp vào mục tiêu chung giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Việt Nam.

Cuộc cách mạng giao thông xanh và hành trình bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Chương trình cũng cho ta thấy được, để thực hiện mục tiêu giao thông xanh thì việc lập kế hoạch, lộ trình phát triển là vô cùng quan trọng. Chương trình Xe+ với sự đồng hành của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) được phát sóng lần 1 vào 20h45 Thứ Bảy, lần 2 vào 10h15 Chủ Nhật hàng tuần trên Kênh VTC1. Mời Quý vị và các bạn đón xem chương trình tiếp theo.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM