Cụ ông 98 tuổi vẫn làm việc 9 tiếng 1 ngày, sống thọ nhờ “3 chữ” không phải tập thể dục

Huyền Giang | 10-02-2024 - 22:00 PM

(Tổ Quốc) - Nhờ có lối sống khoa học, 1 cụ ông 98 tuổi sở hữu cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và tinh thần minh mẫn.

Khả năng sống khỏe và sống thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có lối sống. Nếu chúng ta duy trì những thói quen khoa học, cơ thể sẽ trở nên dẻo dai, khỏe khoắn và sức khỏe ổn định hơn.

Lối sống của người cao tuổi, thọ dài luôn là thứ nhiều người quan tâm và học hỏi. Trong đó, ông Thẩm Tiếp Nguyên, người đàn ông đến từ Nam Kinh, Trung Quốc khiến nhiều người trầm trồ với bí quyết sống thọ thú vị. Tuy bí quyết sống thọ của cụ ông này đơn giản nhưng lại không dễ để áp dụng.

Luôn học hỏi 

Nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cụ ông Thẩm Tiếp Nguyên vô cùng minh mẫn, ăn uống ngon miệng và trẻ khỏe hơn tuổi. Thực chất, ông giữ 1 thói quen thú vị ngay từ khi còn trẻ là học hỏi mọi thứ, từ mọi người. Thường ngày, cụ ông họ Thẩm đều đạp xe tới thư viện và nghiên cứu sách cổ. Mỗi ngày, ông vẫn làm việc nhiều giờ, thậm chí lên đến 9 tiếng.

Cụ ông 98 tuổi vẫn làm việc 9 tiếng 1 ngày, sống thọ nhờ “3 chữ” không phải tập thể dục - Ảnh 1.

Cụ ông gần trăm tuổi yêu thích công việc mình làm hàng ngày.

Cụ ông 98 tuổi đã làm công việc nghiên cứu sách cổ nhiều năm nay. Ông thường xuyên sưu tầm những cuốn sách có lịch sử từ lâu đời và biết được thời đại của nó. Ông cũng biết đâu là sách giả hay sách thật. Nhờ thói quen này, trí não của cụ ông Thẩm Tiếp Nguyên như được bảo vệ. Khi não bộ hoạt động thường xuyên, chúng ta có thể hạn chế được tình trạng suy giảm chức năng não, suy giảm nhận thức.

Khi con người có tuổi sẽ đối mặt với việc suy giảm chức năng não bộ. Bởi vậy, chúng ta cần chú ý đến não bộ để sức khỏe tổng thể không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Giữ tinh thần thoải mái

Không chỉ coi trọng lao động, ông Thẩm còn là 1 người có trách nhiệm với công việc. Suốt cuộc đời, cụ ông 98 tuổi đã dành cả tuổi trẻ để làm việc nghiên cứu sách cổ. Ông đạt được nhiều thành tích của riêng mình và tới tận khi già vẫn không từ bỏ đam mê này.

Cụ ông 98 tuổi vẫn làm việc 9 tiếng 1 ngày, sống thọ nhờ “3 chữ” không phải tập thể dục - Ảnh 2.

Ông Thẩm sống vô cùng tích cực, khiến giới trẻ muốn học hỏi.

Trong suốt khoảng thời gian ấy, cụ ông 98 tuổi luôn giữ tinh thần thoải mái, tích cực nhất để giữ gìn sức khỏe. Nếu chúng ta suy nghĩ tiêu cực, sống trong lo âu quá nhiều thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cách sống thọ của ông Thẩm dù đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Chúng ta thường xem nhẹ những bí quyết sống thọ quan trọng này.

Không kiêng khem chặt chẽ

Nhiều người cho rằng muốn trường thọ chúng ta phải kiêng khem kỹ lưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế ông Thẩm lại không áp dụng bí quyết này. Ông đi ngược với số đông, không quá áp lực về việc mình nên ăn gì, không được ăn gì. Đối với cụ ông này, bí quyết sống thọ quan trọng nhất vẫn chỉ có 3 chữ “sống trọn vẹn”. Ông luôn nghĩ rằng cuộc đời của mỗi người là hữu hạn, chúng ta cần sống trọn vẹn, ăn những gì mình thích, làm những gì mình muốn. 

Khi bản thân mình thoải mái, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống trôi qua nhẹ nhàng hơn. Hàng ngày, cụ ông 98 tuổi chỉ cần mình được ăn những món ưa thích, gặp những người đáng quý trọng, làm công việc mình gắn bó cả đời. Chỉ như vậy, ông mới cảm thấy thoải mái và yêu cuộc sống này.

Hàng ngày, ông Thẩm không thường xuyên tập thể dục. Đây không phải thói quen ông thường xuyên duy trì nhưng sức khỏe vẫn ổn định. Ông ít khi đau ốm và luôn nghĩ tích cực về mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó có lẽ cũng là chìa khóa quan trọng trong cách giữ gìn sức khỏe, tăng tuổi thọ của cụ ông họ Thẩm.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM