Ở Quảng Tây, Trung Quốc, có một cụ bà họ Vương được người dân gọi là “cụ bà bị thời gian bỏ quên”. Năm nay, bà Vương đã được 103 tuổi nhưng da dẻ vẫn hồng hào, ánh mắt sáng, chân tay rất linh hoạt và khỏe mạnh. Hằng ngày, bà cụ vẫn thường tán gẫu với bạn bè và có thể tự chăm sóc bản thân và tự mình làm những công việc nhà đơn giản mà không cần tới sự giúp đỡ của con cháu.
Trong một lần khám sức khỏe ở xóm, bác sĩ tỏ ra rất ngạc nhiên khi thấy sức khỏe của bà cụ rất tốt. Ở độ tuổi ngoài 100, không có nhiều người da dẻ vẫn hồng hào rạng rỡ và khỏe mạnh và nhiều năng lượng như bà cụ.
Đặc biệt nhiều người già thường hay mắc các bệnh về tim mạch nhưng mạch máu của bà Vương hoàn toàn khỏe mạnh, tuổi mạch máu của cụ tương đương những người ở độ tuổi 60 với chỉ số triglyceride là 1,7 mmol/L. Đây là chỉ số cho thấy mạch máu của bà cụ hoàn toàn khỏe mạnh. Điều này khiến mọi người tò mò về bí quyết giúp “trẻ hóa mạch máu” và sống lâu của bà cụ.
Trước sự tò mò của rất nhiều người, bà Vương cho biết bà có một số thói quen từ khi còn trẻ, có thể chính những thói quen này đã giúp bà sở hữu thể chất trường thọ. Dưới đây là 3 thói quen đó:
1. Uống trà
Bà Vương thích uống trà và cho biết bà đã uống thức uống này được hơn 70 năm. Trà xanh và trà hoa cúc là 2 loại trà bà thích uống nhất. Cũng vì thói quen này của bà mà các thành viên khác trong gia đình bà cũng thích uống trà. Đây là thức uống tốt cho sức khỏe.
Theo đó, uống trà xanh giúp giảm lipid máu, giảm chứng tăng đông máu, tăng cường tính đàn hồi của hồng cầu và có tác dụng lưu thông máu. Làm giảm bớt hoặc làm chậm quá trình xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nó còn là thức uống này còn có hiệu quả dưỡng sinh: giúp phòng chống ung thư, điều hòa tinh thần khi tâm trạng không tốt, giảm thiểu nguy cơ mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Polyphenol trong trà xanh là chất tan trong nước, có tính chống oxy hóa và hoạt tính sinh lý mạnh, không chỉ chống lão hóa, dưỡng da có thể làm giảm sự thất thoát của bức xạ tia cực tím trên da, đối với các bệnh phóng xạ, ung thư, cũng có tác dụng rất tốt.
Bà Vương cũng thường xuyên phơi khô hoa cúc rồi ngâm trong nước để uống. Thức uống này có hiệu quả ngăn ngừa mạch máu lão hóa, giảm bớt tổn thương với mạch máu.
2. Sống vui vẻ
Sống vui vẻ và tích cực cũng là thói quen giúp bà Vương trẻ hóa mạch máu và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.
Khoa học đã chứng minh rằng giữa cơ thể và cảm xúc của con người luôn tồn tại một mối quan hệ mật thiết. Tâm lý lạc quan, vui vẻ cũng là một giải pháp tự nhiên tạo ra hệ miễn dịch tốt, giúp cơ thể khỏe hơn và nếu có vết thương sẽ mau lành hơn. Khi tâm trạng vui vẻ, máu trong cơ thể lưu thông trôi chảy hơn, đặc biệt là máu ở tim và mạch máu não, giúp giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
Ngược lại, nếu tâm trạng không tốt không chỉ làm tăng gánh nặng cho tim, mà còn làm giãn nở mạch máu, ảnh hưởng đến độ đàn hồi của mạch máu, lâu dần sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Giận dữ có thể gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khí và huyết trong cơ thể, không những dễ dẫn đến các bệnh tim mạch như tăng huyết áp mà còn khiến gan khí bị trì trệ, chức năng gan bị tổn thương, làm giảm khả năng miễn dịch, không có lợi cho sức khỏe của mọi người.
Vì vậy, hãy để cơ thể luôn ở trạng thái vui vẻ và duy trì một thái độ sống bình tĩnh nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của mình.
3. Chế độ ăn uống hợp lý
Bà Vương luôn duy trì một chế độ ăn lành mạnh đó là ăn nhiều rau, hạn chế chất béo trong thực đơn. Gia đình bà có một vườn rau nhỏ với nhiều loại rau khác nhau. Nhờ đó, bà không cần mua rau bên ngoài mà ngày nào cũng có những món rau khác nhau để cải thiện bữa ăn. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng giúp mạch máu của bà khỏe mạnh. Không những thế, bà cụ này còn duy trì việc ăn uống rất đều đặn, mỗi ngày 3 bữa đúng giờ, bà cũng ít khi ăn vặt.
Trên thực tế, tuổi thọ con người cũng bị rút ngắn vì những thói quen ăn uống không tốt. Vì vậy, tập xây dựng thói quen ăn uống điều độ, ăn đủ 3 bữa trong ngày, chế độ dinh dưỡng cân đối là cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Nên ăn ít thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường, muối; ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn chậm nhai kỹ cũng sẽ giúp bạn tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, có lợi cho sức khỏe.
(Theo Sohu)
Bác sĩ chỉ ra sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm tăng nguy cơ ung thư, trẻ dậy thì sớm