Công việc ở Hàn Quốc thu nhập không dưới 31 triệu đồng/tháng, thậm chí gấp 10 lần trong mùa đông

Lam Phương | 22-12-2022 - 17:41 PM

(Tổ Quốc) - Dù công việc có một số mối nguy hiểm, những nhân viên này vẫn quyết tâm tranh thủ đi làm với mục tiêu tăng thu nhập.

Cuối tuần trước ở Hàn Quốc, nhân viên giao hàng (shipper) họ Kang 31 tuổi đã kiếm được hơn 300.000 won (hơn 5,5 triệu đồng) chỉ sau 7 giờ đồng hồ đi giao đồ ăn. Thời điểm đó, nhiệt độ xứ sở kim chi giảm xuống còn -15 độ C, khiến nhiều tài xế khác quyết định nghỉ ở nhà.

"Tôi được trả cao gấp 3-4 lần bình thường vì các nhà hàng thiếu nhân viên giao hàng trong thời tiết lạnh giá như vậy. Hơn nữa, tuyết rơi nhiều nên đường rất trơn và tôi phải chấp nhận rủi ro, nhưng bù lại công ty trả lương rất hậu hĩnh", shipper họ Kang nói.

Trường hợp khác, shipper họ Lee tâm sự rằng anh đã kiếm được gần 500.000 won (khoảng 9,2 triệu đồng) chỉ trong một ngày vào cuối tuần trước. "Nếu đi làm vào những ngày mưa lớn hoặc tuyết rơi, các tài xế được trả gấp đôi hoặc gấp 3, vì giao đồ ăn bằng xe máy rất nguy hiểm. Nhưng những người như tôi tận dụng điều đó để kiếm tiền", anh nói.

Nếu trong 30 ngày, shipper họ Lee làm việc đều đặn và vẫn giữ được mức thu nhập 500.000 won/ngày, anh có thể kiếm được khoảng 1.500.000 won trong tháng đó (hơn 277 triệu đồng). Tuy nhiên, phí cho mỗi lần giao hàng được xác định bởi thuật toán bao gồm khoảng cách, thời gian trong ngày và thời tiết. Do vậy, thu nhập mỗi ngày của shipper có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào 3 yếu tố này.

Công việc ở Hàn Quốc thu nhập không dưới 31 triệu đồng/tháng, thậm chí gấp 10 lần trong mùa đông - Ảnh 1.

Tuyết rơi ở thủ đô Seoul vào ngày 15/12. Ảnh: The Korea Times.

Tuần trước, Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết tuyết rơi dày ở thủ đô Seoul và các khu vực trung tâm của Hàn Quốc. Nhiệt độ giảm sâu và con đường phủ đầy tuyết khiến người dân ngại ra ngoài ăn uống. Thay vào đó, họ có xu hướng gọi đồ về ăn dẫn đến số lượng các đơn đặt hàng trực tuyến tăng vọt. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết khắc nghiệt không chỉ nguy hiểm với người đi bộ, mà còn với những tài xế giao hàng đi xe máy. Trong khi đó, số lượng nhân viên giao hàng cũng sụt giảm, dẫn đến phí giao hàng tạm thời tăng vọt.

Hiện tại, phí giao hàng cho đơn đặt đồ ăn tại các ứng dụng như Baedal Minjok hay Coupang trung bình dao động 4.000-5.000 won (tương đương 74.000-92.000 đồng). Tuy nhiên, khi thời tiết xấu, các công ty giao đồng ăn tăng gấp 2-3 lần phí để duy trì hoạt động của các tài xế.

Mặt khác, không ít người thể hiện mối lo ngại về sự an toàn cho các tài xế khi làm việc trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. "Các shipper cần hết sức cẩn trọng khi làm việc vào những ngày tuyết rơi, đặc biệt là khi đi trên đường dốc. Xe tay ga sẽ không dừng lại ngay cả khi chúng tôi đạp phanh lúc xuống dốc. Tốt hơn là nên giao đồ ăn bằng ô tô hoặc tạm nghỉ", shipper họ Kang chia sẻ.

Một công ty giao hàng cho biết các nhà tuyển dụng cố gắng hết sức để cung cấp môi trường làm việc an toàn cho các tài xế. Nhưng họ không thể ngăn shipper chăm chỉ làm việc để tăng thu nhập.

"Họ có quyền tự do làm việc và chúng tôi không có quyền ngăn họ làm điều đó. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến sự an toàn của nhân viên bằng cách khuyến khích họ đi trên những con đường ít mấp mô, đội mũ bảo hiểm khi lái xe chậm rãi", đại diện một công ty giao hàng địa phương cho biết.

Công việc ở Hàn Quốc thu nhập không dưới 31 triệu đồng/tháng, thậm chí gấp 10 lần trong mùa đông - Ảnh 2.

Tài xế giao hàng trên con đường ở Seoul. Ảnh: Yonhap.

Theo Salaray Explorer, một người làm tài xế giao hàng nói chung ở Hàn Quốc thường kiếm được khoảng 1.090.000 won (không dưới 20 triệu đồng) mỗi tháng. Mức lương dao động từ mức thấp nhất là 534.000 won (gần 9,9 triệu đồng) đến cao nhất là 1.700.000 won (khoảng 31,5 triệu đồng). Mức lương của tài xế giao hàng thay đổi đáng kể dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng hoặc địa điểm.

Một tài xế giao hàng dưới 2 năm kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 633.000 won/tháng (hơn 11,7 triệu đồng). Trong khi người có mức độ kinh nghiệm 2-5 năm có thể kiếm được 814.000 won/tháng (trên 15 triệu đồng).

Theo dữ liệu công bố ngày 30/11 của Statista, giao đồ ăn trực tuyến là thị trường đang phát triển trên toàn thế giới, với ước tính khoảng 1,96 tỷ người sử dụng các dịch vụ giao hàng vào năm 2021.

Tại Hàn Quốc, có khoảng 31,5% hộ gia đình đã đặt dịch vụ giao đồ ăn trong năm 2021. Dữ liệu tháng 11/2021 của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho thấy có 2,2 triệu người (8,5% người Hàn Quốc có việc làm trong độ tuổi 15-69) kiếm sống nhờ các nền tảng trực tuyến. Trong số đó, khoảng 30% (660.000 người) làm việc trong lĩnh vực giao hàng và vận chuyển.

Điều này là do sự thuận tiện và khả năng hạn chế tiếp xúc với người khác. Việc đặt hàng qua thiết bị di động và trực tuyến là phương thức được khoảng 47% người tiêu dùng ở Hàn Quốc lựa chọn.

Doanh số của ngành giao đồ ăn đã tăng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, trở thành mô hình kinh doanh phổ biến. Mặc dù mô hình giao đồ ăn đã xuất hiện từ trước đại dịch, các công ty đã có những bước đổi mới để hạn chế hơn nữa sự tiếp xúc giữa người với người.

Theo The Korea Times, Korea Expose, Salary Explorer

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM