Phải nói rằng vào những ngày thời tiết nóng nực thì việc giảm thời gian đứng bếp mà vẫn chế biến được món ăn đủ dinh dưỡng luôn là chủ đề thú vị của các bà nội trợ. Và chắc chắn rằng các món ăn theo phương pháp hấp chắc chắn nằm đầu danh sách bởi nó vừa kết hợp nhiều nguyên liệu trong cùng một món đồng thời lại đảm bảo giữ nguyên vẹn được dinh dưỡng trong thực phẩm.
Hơn thế những món hấp cũng thường dễ tiêu hóa và không gây nóng trong cho người thưởng thức. Hôm nay chúng ta hãy kết hợp các nguyên liệu như: Đậu phụ, ngô ngọt và thịt băm để làm món hấp vừa ngon lại dễ chế biến. Đây cũng là món ăn rất thích hợp cho những người đang theo chế độ ăn kiêng, giảm cân.
Nguyên liệu làm món đậu phụ hấp thịt băm và ngô
100g thịt heo, 1 miếng đậu phụ, 10g hạt ngô ngọt, 5g tinh bột bắp, nước tương, dầu ăn, hành lá xắt nhỏ, gừng thái lát (hoặc thái sợi tùy thích).
Cách làm món đậu phụ hấp thịt băm và ngô
Bước 1: Sau khi băm thịt heo, bạn cho vào bát tô, ướp thêm với chút dầu ăn, nước tương, tinh bột bắp và gừng. Lưu ý khi cho nguyên liệu vào, bạn trộn đều rồi ướp trong 15 phút. Trong quá trình chờ thịt ngấm gia vị, bạn rửa sạch miếng đậu phụ sau đó cắt thành miếng có độ dày khoảng 1cm rồi xếp theo hình cánh hoa vào lòng bát tô.
Nếu bạn muốn ăn những loại rau theo sở thích của mình thì có thể chuẩn bị trước đó bằng cách xắt nhỏ hoặc bào sợi các loại rau củ. Hoặc đối với những lại củ quả như củ mài, bí đỏ thì bạn có thể thái hạt lựu sau đó trộn vào thịt băm.
Bước 3: Sau khi phần nhân thịt đã ngấm gia vị, bạn cho vào giữa bát đậu phụ. Bạn lưu ý dùng thìa để chỉnh lại phần thịt sao cho có tính thẩm mỹ hoặc có thể tạo hình theo sở thích cá nhân. Tiếp đó bạn rắc ngô ngọt lên trên bề mặt thịt và sẵn sàng cho công đoạn hấp.
Bước 4: Cho một lượng nước vừa phải vào nồi, sau đó bạn đặt xửng lên trên và cho tô đậu phụ và thịt băm cùng ngô vào. Bật bếp và đun sôi trên lửa vừa, hấp đậu phụ, thịt băm và ngô trong khoảng 15 phút là xong. Sau khi thịt hấp chín, bạn mở nắp vung, rắc hành lá xắt nhỏ lên.
Bước 5: Sau đó bạn có thể rưới thêm chút dầu mè và tinh chất cốt gà vào cho đậm đà. Sau đó dùng kẹp gắp đồ nóng lấy tô đậu phụ hấp thịt băm và ngô ra là có thể thưởng thức. Tùy vào sở thích mà bạn có thể ăn nóng kèm cơm hoặc để nguội hơn rồi thưởng thức như món chính dùng cho chế độ ăn kiêng giảm cân của mình.
Thành phẩm món đậu phụ hấp thịt băm và ngô
Món đậu phụ hấp thịt băm và ngô với các nguyên liệu rất đơn giản, cách chế biến cũng vô cùng dễ. Kết hợp thịt và đậu phụ cùng nhau trong món ăn này thêm rau củ sẽ tăng hương vị, giúp bạn đa dạng các thực phẩm trong một món ăn ngon miệng. Món ăn này sau khi hoàn thành ăn rất mềm thơm, hạt ngô ngọt dịu có tác dụng giảm béo, ăn kèm với đậu hũ mềm rất thích hợp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món đậu phụ hấp thịt băm và ngô!