Tết đến xuân về, dưa món là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của mỗi gia đình Việt. Nhưng làm sao để có được món dưa món vừa ngon, vừa giòn, lại đảm bảo vệ sinh? Đừng lo lắng! Công thức dưa món "bất bại" được hơn 70.000 người yêu thích này sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Với công thức chi tiết, dễ thực hiện, bạn chắc chắn sẽ có ngay món dưa món "chuẩn vị", khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Dưới đây là công thức làm dưa món ngon của Tiktoker Mỹ Mỹ được hơn 70.000 lượt xem và yêu thích. Bạn có thể tham khảo để thực hiện trong Tết này giúp mâm cỗ đoàn viên thêm đủ đầy màu sắc và chống ngán cực tốt.
Hướng dẫn làm dưa món thơm ngon "bất bại" ngày Tết
Nguyên liệu cần thiết làm dưa món
- Dưa chuột, củ cải trắng, cà rốt, đu đủ, hành tím, tỏi, ớt, giấm, muối trắng, đường cát, đường nâu, nước mắm.
Với các loại rau củ làm dưa món, bạn có thể mua loại khô bán sẵn ngoài chợ, hoặc sử dụng các nguyên liệu tươi. Với cách thực hiện dưới đây, các loại rau củ dù không phơi nắng mà vẫn giữ được độ giòn ngon.
Cách thực hiện dưa món ngon
Với đu đủ, bạn nên chọn loại quả ương ương sẽ ngon hơn thay vì chọn quả non lòng trắng. Gọt vỏ đu đủ, nạo bỏ hạt non và xơ để không bị đắng lẫn mềm. Sau đó, cắt nhỏ miếng vừa ăn, bạn có thể dùng dao tạo hình để cắt giúp miếng đu đủ đẹp hơn.
Thực hiện tương tự với cà rốt, củ cải và dưa chuột. Với cà rốt, củ cải có thể cắt tạo hình hoa để dưa món đẹp hơn. Củ cải nên giữ nguyên vỏ, rửa sạch và thái miếng. Làm như vậy sẽ giúp củ cải dai và giòn hơn. Dưa chuột nên nạo bỏ hột để giúp dưa món để được lâu hơn. Hành tím lột vỏ.
Sau khi cắt tạo hình xong tất cả loại rau củ, bạn cho vào chiếc chậu sạch. Với 2-3kg rau củ bạn cho khoảng 1/3 bát muối hột, 1,5 bát đường cát. Trộn đều và để chậu rau củ nghỉ cho ra nước. Việc cho đường nhiều hơn muối ở giai đoạn này sẽ giúp nguyên liệu giữ được độ giòn sau khi ngâm.
Trong khi chờ rau củ nghỉ sẽ pha chế phần nước ngâm dưa món. Trong nồi lớn cho 2 lít nước, 2 thìa canh muối, 1 bát đường nâu, 1/2 bát nước mắm, 1/2 bát nước tương, 1/3 bát giấm. Nấu sôi hỗn hợp và để nguội hoàn toàn.
Rau củ sau khi ngâm đường muối khoảng 1,5 giờ mang ra vắt khô nước và để ra sàng cho ráo. Khi cầm thử các nguyên liệu dẻo lại một chút, không bị gãy là được. Công thức này ngâm với đường nên không cần rửa lại với nước. Đồng thời, khi làm theo công thức này, bạn không cần phơi nắng hay sấy mà thành phẩm vẫn sẽ giữ được độ giòn ngon.
Tiếp đó, cho phần dưa món vào lọ thủy tinh đã khử trùng sạch sẽ. Sử dụng lọ/hũ không sạch sẽ khiến dưa món bị mềm nhũn hoặc nhớt. Đổ nước ngâm vào lọ và đậy kín. Chỉ chừng 2 ngày sau là dưa món thơm ngon có thể thưởng thức được.
Chúc bạn thực hiện thành công công thức dưa món ngon "bất bại" ngày Tết!