Công an cảnh báo lừa đảo khi dùng ứng dụng tạo ảnh hoạt hình trên Facebook

Huỳnh Duy | 28-10-2023 - 15:03 PM

(Tổ Quốc) - Ngày 28/10, Công an TP.HCM phát đi cảnh báo về tội phạm lừa đảo qua mạng thông qua các ứng dụng tạo ảnh đang được nhiều người dùng sử dụng trên mạng xã hội.

Theo Công an TP.HCM, hiện nay nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đang thích thú và sử dụng ứng dụng tạo ảnh hoạt hình để tạo ra những bức ảnh khác biệt cho riêng mình. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tay cho tội phạm lừa đảo.

Công an TP.HCM cho biết, việc dùng các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình sẽ lộ, lọt thông tin cá nhân kèm theo hình ảnh (thiết bị, thời gian, vị trí chụp ảnh). Khi người dùng tải các ứng dụng và cấp quyền truy cập thiết bị qua ứng dụng, nguy cơ thông tin cá nhân sẽ bị những người có mục đích xấu thu thập.

Công an cảnh báo lừa đảo khi dùng ứng dụng tạo ảnh hoạt hình trên Facebook - Ảnh 1.

Người dùng những ứng dụng tạo ảnh hoạt hình trên Facebook dễ lộ thông tin cá nhân cho các đối tượng lừa đảo (Ảnh: Chụp màn hình).

Với các thông tin thu thập được từ người dùng, các tổ chức lừa đảo sử dụng tạo video giả mạo thông qua công nghệ Deepfake (một kỹ thuật kết hợp giữa các thuật toán học sâu và học máy với mục đích tạo ra những video, hình ảnh hoặc âm thanh giả mạo một cách rất chân thực), thực hiện cuộc gọi video call lừa đảo người thân của nạn nhân.

Không chỉ thế, từ hình ảnh thu thập được qua các ứng dụng, tổ chức lừa đảo đánh cắp tài khoản cá nhân người dùng và thực hiện các bước để lừa đảo.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dùng chọn lọc và sử dụng các phương thức, ứng dụng được cơ quan có thẩm quyền đánh giá là uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, cần đọc kỹ các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Trước khi cài đặt bất cứ ứng dụng nào trên thiết bị điện tử, người dùng cần xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu được truy cập; hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội; tuyệt đối không cung cấp những ảnh nhạy cảm, riêng tư cho ứng dụng đang lan truyền trên Facebook và các nền tảng khác.