Có nên xem TV khi trời đang mưa bão không?

Mạnh Kiên | 18-07-2023 - 23:07 PM

(Tổ Quốc) - Nhiều người thường không dám xem TV khi trời mưa bão vì có các khuyến cáo cho rằng điều này nguy hiểm. Tuy nhiên, sự thật không hẳn như vậy.

Xem TV giữa trời bão có an toàn không?

Chúng ta thường nghe về những rủi ro đáng sợ khi trời giông bão. Tuy nhiên, có những quy tắc không hẳn đã đúng trong một số trường hợp. Đặc biệt là lời khuyên "Không xem TV khi có giông bão". Sự thật ra sao?

Theo Storm Advisor, xem TV trong cơn giông bão có thể không an toàn, nhưng điều này chỉ có nguy cơ nếu bạn đang sử dụng TV đời cũ không có bộ bảo vệ chống sét lan truyền hoặc MOV tích hợp, thứ có thể cứu TV khỏi tình trạng quá áp.

Giông bão là hiện tượng thời tiết liên quan đến sự phát triển của các đám mây đối lưu, có thể tạo ra sấm chớp và mưa lớn.

Những lo ngại về việc như xem TV khi trời giông bão là hiển nhiên bởi sấm sét có thể truyền điện vào dây nối gắn vào TV. Do đó, xem TV trong cơn giông bão có nguy cơ bị điện giật khi đứng gần thiết bị.

Quá áp xảy ra khi sét đánh vào tòa nhà nơi bạn đang xem TV. Khi tia sét đánh vào, nó sẽ truyền dòng điện qua toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà.

Điện áp tăng vọt gây quá tải các mạch của thiết bị, khiến chúng gặp trục trặc và hỏng hóc. Khi dòng điện tăng quá cao, các thiết bị hoặc đồ gia dụng này có thể phát nổ, bắt lửa hoặc gây đoản mạch.

May mắn thay, không phải tất cả các thiết bị hoặc đồ gia dụng đều có nguy cơ bị hư hỏng và gây hại cho người dùng khi trời có sấm sét. TV hiện đại ngày nay được trang bị tính năng chống sét lan truyền tích hợp giúp bảo vệ TV khỏi các xung điện khi có giông bão.

Lời giải chính xác cho câu hỏi: "Có nên xem TV khi trời mưa bão không"? - Ảnh 1.

Bộ phận chống sét lan truyền thường thấy nhất trong các TV này được gọi là biến trở oxit kim loại (MOV), được thiết kế để chuyển năng lượng điện dư thừa ra khỏi TV trong trường hợp điện áp tăng đột biến.

MOV được làm bằng vật liệu bán dẫn có thể dẫn điện khi tiếp xúc với mức điện áp cao, chẳng hạn như trong trường hợp sét đánh.

Khi xảy ra hiện tượng tăng điện áp, các MOV trong TV sẽ kích hoạt và chuyển hướng năng lượng điện dư thừa ra khỏi các bộ phận nhạy cảm của TV, giúp bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Ngoài MOV, nhiều TV hiện đại còn có mạch bảo vệ chống quá áp tích hợp.

Người dùng có thể tìm hiểu TV đang sử dụng để xem chúng có các tính năng này hay không nhờ vào hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Mặc dù tất cả các thiết bị công nghệ hiện nay nghe có vẻ sẽ an toàn, nhưng chúng ta vẫn cần hết sức thận trọng, đồng thời thực hiện theo các biện pháp an toàn dưới đây để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị điện giật khi có giông bão.

Lời khuyên tốt nhất

Lời khuyên tốt nhất vẫn là rút phích cắm các thiết bị điện tử. Đây là cách an toàn nhất để bảo vệ các thiết bị khỏi điện áp tăng vọt khi có giông bão. Các vật dụng này bao gồm TV, máy tính, máy chơi game và thiết bị nhà bếp.

Sử dụng thiết bị chống sét lan truyền có thể giúp giảm thiểu rủi ro thiệt hại do điện áp tăng đột biến trong cơn giông bão. Chúng chuyển hướng năng lượng điện dư thừa ra khỏi các thiết bị đang được cắm điện.

Lời giải chính xác cho câu hỏi: "Có nên xem TV khi trời mưa bão không"? - Ảnh 2.

Tránh sử dụng các thiết bị cần kết nối điện trực tiếp và sử dụng ở cự ly gần khi có giông bão, chẳng hạn như điện thoại có dây, máy sấy tóc và dao cạo điện.

Giữ thiết bị cách xa khu vực lộ thiên như cửa ra vào và cửa sổ, tránh thiết bị nằm trong phạm vi của sét.

Ngoài ra, không chạm vào thiết bị điện khi tay ướt hoặc khi đứng trên bề mặt ẩm ướt; điều này làm tăng nguy cơ bị điện giật. Chờ cho cơn bão đi qua trước khi sử dụng các thiết bị điện tử.

Sét không bao giờ đánh vào cùng một nơi hai lần: Đây là lầm tưởng phổ biến nhất và rõ ràng nó sai sự thật. Sét có thể đánh vào cùng một địa điểm nhiều lần, đặc biệt nếu địa điểm đó cao, biệt lập hoặc làm bằng vật liệu dẫn điện như kim loại.

Bạn sẽ an toàn trước sét nếu không đứng dưới gốc cây: Mặc dù đúng là đứng dưới gốc cây trong cơn giông bão có thể làm tăng nguy cơ bị thương do sét đánh, nhưng đứng ngoài trời không nơi che chắn trong cơn bão cũng nguy hiểm không kém.

Sét có thể đánh xa đến 15km tính từ tâm cơn bão và di chuyển xuyên qua các vật liệu dẫn điện như kim loại và nước. Do đó, tránh xa một cái cây có thể hữu ích, nhưng ở dưới một tòa nhà kiên cố sẽ tốt hơn và an toàn nhất.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM