Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như "lò luyện quý tộc": Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn "tinh hoa"

Tú Khê | 05-04-2022 - 19:29 PM

(Tổ Quốc) - Tuy có mức học phí đắt nhất thế giới nhưng ngôi trường này vẫn được nhiều gia đình giàu "chọn mặt gửi vàng", nhờ chất lượng đào tạo đẳng cấp.

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, với hàng loạt trường tư thục có mức học phí lên tới hơn 75.000 USD/năm (1,7 tỷ VNĐ). Tuy nhiên, không nơi nào uy tín và đắt đỏ bằng Học viện Le Rosey - nơi được xem là "lò đào tạo quý tộc".

Học viện Le Rosey còn được biết đến là "ngôi trường của các vị vua". Vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, vua Faud II của Ai Cập và vua Albert II của Bỉ đều là cựu học sinh của trường. Đây cũng là nơi từng đào tạo cựu hoàng Iran, hoàng thân Aga Khan và công chúa Marie-Chantal của Hy Lạp.

"Đây là trường nội trú lâu đời nhất Thụy Sĩ, điểm đến của các gia tộc danh tiếng châu Âu. Do đó, các gia đình sẽ muốn con em mình tiếp tục kế thừa di sản này", Felipe Laurent - cựu học sinh kiêm phát ngôn viên của Học viện Le Rosey - cho biết.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 1.

Học viện Le Rosey nằm trong khuôn viên rộng hơn 28 héc-ta

Được các hoàng gia châu Âu chọn lựa để gửi gắm tương lai con em nên Học viện Le Rosey có mức học phí không hề rẻ. Ngoài khoản phí nhập học 500 USD, học sinh sẽ phải trả khoảng 136.000-157.000 USD/năm (3,1-3,5 tỷ VNĐ) để tận hưởng môi trường học thuật đầy chất lượng này.

Đây là số tiền vô cùng lớn, nếu đặt cạnh nhiều trường nội trú danh giá khác trong châu Âu. Ví dụ, Eton College - ngôi trường đã sản sinh ra 19 đời Thủ tướng Anh và đào tạo 2 hoàng tử của Hoàng gia Anh - cũng chỉ có mức học phí bằng một nửa so với Học viện Le Rosey.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 2.

Khuôn viên chính nơi các lớp học văn hóa sẽ diễn ra trong học kỳ mùa hè.

Được thành lập bởi Paul Carnal vào năm 1880, Học viện Le Rosey là trường nội trú duy nhất với có 2 khuôn viên, nằm trong khu tổ hợp nhộn nhịp Le Rolle bên rìa Hồ Geneva.  Ngôi trường này được trang bị những tiện nghi đẳng cấp nhất dành cho "con nhà giàu": một hồ bơi kích cỡ chuẩn Olympic, sân tennis, trường bắn súng, trung tâm cưỡi ngựa,...

Tuy nhiên, điểm nhấn của Học viện Le Rosey phải kể đến nhà hát trị giá 40 triệu USD với 900 chỗ ngồi. Trường còn có khuôn viên mùa đông tại Gstaad - nơi học sinh dành phần lớn thời gian buổi chiều để trượt tuyết.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 3.

Khuôn viên phụ nơi diễn ra học kỳ mùa đông

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 4.

Học sinh bắt đầu năm học mới vào tháng 9 tại khuôn viên chính. Ngoài ra, trường còn có một số kỳ nghỉ vào tháng 10 và tháng 12. Sau Giáng sinh, học sinh chuyển sang thị trấn Gstaad để bắt đầu học kỳ mùa đông - một truyền thống đã kéo dài suốt 100 năm qua.

Học sinh sẽ trượt tuyết 4 lần/tuần và học bù vào sáng thứ Bảy hàng tuần. Khoảng thời gian kéo dài 8-9 tuần này được đánh giá là khá căng thẳng, đòi hỏi thể chất và tinh thần của học sinh luôn ở mức cao nhất. Sau kỳ nghỉ vào tháng 3, học sinh sẽ quay trở lại khuôn viên chính để học tới cuối tháng 6, sau đó mới nghỉ hè.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 5.

Thư viện rộng lớn - nơi tập hơn đầu sách được viết bởi 20 ngôn ngữ khác nhau

"Việc luân phiên thay đổi môi trường học và nghỉ ngơi giữa các kỳ giúp các em khởi đầu một năm học mới đầy cảm hứng", Laurent giải thích.

Một ngày bình thường tại Học viện Le Rosey bắt đầu từ lúc 7h. Sau khi thức dậy, học sinh sẽ xuống ăn sáng buffet và điểm danh. Các lớp học văn hóa diễn ra từ 8h đến 12h20, sau đó tiếp tục từ 13h30 đến 15h30. Ngoài khoảng thời gian ăn trưa, các học sinh còn được nghỉ giữa giờ để uống chocolate nóng.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 6.

Trường có bể bơi riêng, phục vụ các hoạt động thể thao dưới nước

Sau giờ lên lớp, học sinh tại Học viện Le Rosey sẽ dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa, chơi thể thao hoặc tìm hiểu nghệ thuật. Ngôi trường này cung cấp tới 25 môn thể thao khác nhau như bóng đá, điền kinh, bóng rổ, bóng chuyền, chèo thuyền,...

Bữa tối do các đầu bếp chuẩn bị sẽ diễn ra vào lúc 19h30. Học sinh sẽ thay phiên nhau làm nhân viên phục vụ. Tất cả đều phải mặc trang phục trang trọng, lịch sự theo đúng lễ nghi. Chỗ ngồi được xếp sẵn và duy trì trong suốt học kỳ. Học sinh cũng phải đứng lên chào mỗi khi người lớn bước vào, và chỉ rời bàn ăn khi các thầy cô cho phép.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 7.

Học sinh được khuyến khích tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Sau bữa tối, học sinh có thể về phòng làm bài tập, hoặc tham gia các hoạt động giao lưu xã hội với các bạn đồng trang lứa. Từ 21h đến 23h30 là khoảng thời gian tắt đèn đi ngủ.

Ngay cả vào cuối tuần, lịch sinh hoạt của các học sinh tại Học viện Le Rosey cũng được lên kế hoạch trước. Họ có thể đăng ký chơi bowling, xem phim, mua sắm trong trung tâm Geneva, nhưng phải có giáo viên đi kèm. Vào những kỳ nghỉ lễ, tất cả mọi người đều về với gia đình.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 8.

Phòng ký túc xá thường dành cho 2 người và được luân phiên thay đổi phòng 3 lần mỗi năm.

Ngôi trường này không chỉ gây ấn tượng bởi cơ sở vật chất hoành tráng, mà còn bởi tỷ lệ giáo viên/học sinh "không tưởng": 150 giáo viên dạy cho 420 học sinh. Trung bình mỗi lớp có ít hơn 10 người, bảo đảm mọi học sinh đều được theo dõi sát sao và kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, Học viện Le Rosey có chính sách khá đặc biệt: chỉ nhận 10% số sinh viên của một quốc gia bất kỳ. Dù vậy, mức học phí hàng năm cao ngất ngưởng của Học viện Le Rosey đảm bảo rằng chỉ những "cậu ấm cô chiêu" sáng giá đến từ những gia tộc giàu có nhất thế giới mới có cơ hội bước chân vào đây.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 9.

Học sinh phải mặc đồng phục đến trường

Trong số 420 học sinh trong độ tuổi 7-18 đang theo học tại ngôi trường này, 30 người được nhận nhờ có bố mẹ là giáo viên ở đây. Mỗi năm, trường chỉ trao 3 suất học bổng hiếm hoi dành cho những cá nhân may mắn nhất. Số còn lại sẽ phải trả đầy đủ mức học phí cao gấp 50 lần so với chi phí học trung bình ở Thụy Sĩ.

Theo Christoph Goodin - hiệu trưởng thứ năm của Học viện Le Rosey, mức học phí cao không đồng nghĩa với lợi nhuận cao, mà được hiểu là sự tự chủ và độc lập trong mọi tình huống.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 10.

Học sinh tham gia hoạt động trồng rau ngoài giờ lên lớp

"Tôi có thể giảm 10% chi phí và bắt phụ huynh đóng thêm 30%, nhưng mục tiêu của trường không phải kiếm tiền", ông Goodin giải thích. "Chúng tôi phản đối những khoản hiến tặng để đảm bảo tuyệt đối tính độc lập của trường. Nhờ đó, chúng tôi có thể làm những gì mình muốn mà không bị giới hạn".

"Tôi đã nói chuyện với lãnh đạo của nhiều trường. Họ không thể từ chối nếu cha mẹ học sinh là người quyên góp tiền. Thậm chí, nhiều lãnh đạo còn dành 20-60% thời gian để đi gây quỹ cho trường".

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 11.

Chuồng nuôi chứa 20 con ngựa của Học viện Le Rosey

Điều thú vị là mức học phí lên tới cả trăm nghìn USD tại Học viện Le Rosey không chỉ dùng để chi trả cho cơ sở vật chất và chất lượng dạy học. Một phần trong số đó sẽ được trích ra làm tiền tiêu vặt cho học sinh, dưới sự giám sát và quản lý của các nhân viên trong trường.

Hơn 30% các học sinh tốt nghiệp từ Le Rosey tiếp tục theo học tại top 25 trường đại học hàng đầu thế giới như Ivy League, MIT hay Oxbridge… Gần 60% biết hát hoặc chơi nhạc cụ. Đa số đều có thể giao tiếp thành thạo từ 2 ngôn ngữ trở lên, bao gồm những ngôn ngữ hiếm như Dzongkha hoặc Swahili.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 12.

Phòng hòa nhạc với 900 chỗ ngồi

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 13.

Vì thế, không có gì lạ khi Học viện Le Rosey có tỷ lệ chọi 1/4, dù mức học phí tại đây thuộc hàng cao nhất thế giới.

"Chúng tôi tìm kiếm những học sinh vừa sáng dạ, vừa thú vị, đặc biệt là những người có tiềm năng, dù là về học thuật hay năng khiếu", Laurent cho biết.

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 14.

Học sinh có thể chèo thuyền, đua thuyền hoặc lái motor nước trên hồ Geneva. Trường còn trang bị cả spa riêng để học sinh xả stress.

Dù phần lớn các học sinh tại Học viện Le Rosey đến từ tầng lớp "trâm anh thế phiết", Laurent vẫn coi họ là những "người bình thường".

"Ngôi trường này quả thực khá đắt đỏ, nên chỉ những gia đình có điều kiện mới theo học được", ông cho biết. "Tuy nhiên, học sinh ở đây không chỉ nói chuyện về gia thế, siêu xe hay chuyên cơ".

"Chúng cũng là những đứa trẻ bình thường, đang sống cuộc đời bình thường của riêng mình. Việc của chúng tôi là giúp các học sinh hiểu rằng đặc quyền luôn đi kèm với trách nhiệm".

Có gì trong ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới, được xem như lò luyện quý tộc: Tiện nghi xa hoa xứng đáng học phí 3 tỷ VNĐ/năm, chương trình đào tạo chuẩn tinh hoa - Ảnh 15.

Học viện Le Rosey có hơn 5.000 cựu học sinh trên toàn thế giới. Hầu hết đều đồng ý rằng quãng thời gian học tại ngôi trường quý tộc này là ký ức tươi đẹp nhất trong cuộc đời họ.

(Nguồn: Odditycentral, BI)

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM