Những ngày này tiệm bánh Trung thu của Thùy Dương trên phố Nguyễn Ngọc Nại (quận Thanh Xuân, Hà Nội) luôn có gần chục người phụ giúp để cho ra những lò bánh Trung thu, bánh sinh nhật cực kỳ thơm ngon và đẹp mắt.
Cô gái vẽ hình lên bánh trung thu
Theo chia sẻ của Thùy Dương, sau khi tốt nghiệp đại học, cô đã đi làm ở một ngân hàng với mức lương khá cao.
Đúng vào đợt dịch Covid-19 bùng phát, Dương ở nhà tự học làm bánh sinh nhật, bánh bông lan rồi quảng cáo bán hàng qua mạng… Do chất lượng rất ngon và mẫu mã do chủ cửa hàng rất đẹp mắt nên đã thu hút nhiều khách và có thu nhập hấp dẫn.
Cùng với sự thông minh kiên trì và khéo tay, nên nhân dịp Trung thu năm ngoái, chủ tiệm đã sáng kiến ra cách vẽ tranh trên những chiếc bánh cho ra lò nhiều sản phẩm có thu nhập cao nhờ sự độc đáo.
Vào thời điểm này, tiệm bánh của cô chủ nhỏ đã nhận được hàng trăm đơn và các shipper liên tục phải đi giao hàng cho khách.
Chia sẻ về sự thành công và để làm ra một sản phẩm có chất lượng, Thùy Dương nói: "Trước khi vẽ thì phải chuẩn bị chiếc bánh trung thu với bất kỳ vị nhân hay vỏ mẫu mã nào mà chúng ta thích. Sau đó phủ lớp bột đậu lên bề mặt bánh, tiếp theo là chuẩn bị cọ vẽ và màu thực phẩm để thực hiện lên mặt bánh bức tranh mình yêu thích rồi đưa vào lò một lần nữa".
Nhiều công nên giá cao
Chủ tiệm bánh chia sẻ thêm, vẽ lên mặt chiếc bánh những hình rất sống động, đẹp mắt nhưng rất khó, hoàn toàn dựa vào độ khéo léo của người cầm bút.
"Nếu người nào không có khả năng hội họa, thì nên chọn những bức tranh ít chi tiết, ít màu, chúng ta mới dễ dàng thực hiện được theo ý mình mong muốn".
Thùy Dương nói thêm, tại tiệm bánh của cô có hai loại bánh trung thu phổ thông là loại hình vẽ và hoa. Tuy nhiên loại bánh hoa tiêu thụ nhiều hơn, vì hình vẽ đòi hỏi kỹ thuật, nhiều công hơn nên cửa hàng đẩy mạnh loại bánh trung thu hình hoa nhiều hơn.
Cô cũng tiết lộ, khác với bánh trung thu truyền thống, tại của hàng này các nhân viên kết hợp với phong cách hiện đại để tạo ra sản phẩm có chất lượng và đẹp mắt.
Nếu bánh trung thu bình thường thì có giá trị không cao, nhưng mỗi chiếc bánh được vẽ hình đơn giản hiện nay có giá từ 130- 180 ngàn/ chiếc đối với bánh hoa. Còn loại bánh trung thu có hình vẽ kỳ công hơn có giá đến 250 – 300 nghìn đồng/ chiếc.
Thị trường bánh trung thu tăng giá
Theo tìm hiểu của chúng tôi, còn chục ngày nữa mới đến trung thu nhưng giá bánh năm nay tăng khoảng 20.000 đồng/hộp, số lượng tiêu thụ bánh đã tăng gấp rưỡi so với kế hoạch, đặc biệt có loại bánh đã bán hết sạch.
Đó là diễn biến tại một số tuyến phố của Hà Nội đang có nhiều quầy hàng bán bánh trung thu như: Giảng Võ (Ba Đình), Trung Hòa (Cầu Giấy), Linh Đàm (Hoàng Mai); Trường Chinh (Thanh Xuân), Chùa Bộc, Tây Sơn (Đống Đa)…
Đại diện của một công ty có khoảng 100 quầy bánh ở Hà Nội và một số tỉnh, cho hay, năm ngoái do dịch Covid-19 nên mọi người không ra quầy mua bánh. Năm nay, nhu cầu người mua sớm, số lượng người mua tăng đột biến.
Hiện nay số lượng bánh tiêu thụ trên thị trường của công ty đã tăng khoảng 20% mặc dù thời điểm này vẫn chưa phải là thời điểm bán lẻ, dự đoán tuần sau mới là tuần bán lẻ nhiều nhất.
Giám đốc công ty sản xuất bánh trung thu cho biết thêm, mỗi quầy sẽ bán khoảng 2.000 hộp, nhưng hiện tại công ty đã bán được số lượng tăng gấp rưỡi.
Cũng theo tìm hiểu, giá bánh trung thu hiện nay tại nhiều cửa hàng có mức 750.000 đồng/hộp sẽ tiêu thụ nhiều nhất. Trong đó, loại bánh ưa chuộng là dòng bánh có nhân thập cẩm.