Có cần làm lại sổ BHXH và thẻ BHYT không khi đổi số CCCD gắn chip?

Anh Ngọc | 04-03-2023 - 14:55 PM

(Tổ Quốc) - Người dân phải thay đổi thông tin ở nhiều loại giấy tờ như mã số thuế, tài khoản ngân hàng… khi đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip bị đổi số. Vậy trong trường hợp này, người dân có cần làm thủ tục cấp lại số bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT trong các trường hợp sau:

- Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH.

- Xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995.

Trên thực tế, thông tin về số CMND/CCCD không được thể hiện trực tiếp trên sổ BHXH hay thẻ BHYT nên người dân không phải làm thủ tục đổi sổ BHXH, thẻ BHYT mới khi đổi từ CMND 9 số qua thẻ CCCD gắn chíp 12 số. Nhưng để thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT…thì người dân cần làm thủ tục cập nhật thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT.

Hiện tại, người dân có thể làm thủ tục thay đổi số CCCD một cách đơn giản trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

Đổi sang CCCD gắn chip có cần làm lại sổ BHXH, thẻ BHYT không? - Ảnh 1.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản sử dụng mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cung cấp. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể ấn Đăng ký và làm theo hướng dẫn.

Đổi sang CCCD gắn chip có cần làm lại sổ BHXH, thẻ BHYT không? - Ảnh 2.

Bước 3: Ấn vào biểu tượng tài khoản và chọn Thông tin tài khoản

Đổi sang CCCD gắn chip có cần làm lại sổ BHXH, thẻ BHYT không? - Ảnh 3.

Bước 4: Tại trang thông tin cá nhân, chọn biểu tượng cây bút ở trường thông tin Số CCCD/CMND/Hộ chiếu để chỉnh sửa và cập nhật lại ảnh mặc trước, mặt sau của CCCD mới.

Đổi sang CCCD gắn chip có cần làm lại sổ BHXH, thẻ BHYT không? - Ảnh 4.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và ấn Ghi nhận để hoàn tất thủ tục

Đổi sang CCCD gắn chip có cần làm lại sổ BHXH, thẻ BHYT không? - Ảnh 5.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ thực hiện phê duyệt hồ sơ, hệ thống cập nhật điều chỉnh thông tin tài khoản. Người dùng không cần đến cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục.