Cô bé 13 tuổi trở thành thực tập sinh TRẺ TUỔI NHẤT của NASA: Từng bị bạn bè bắt nạt vì... quá thông minh, ước mơ làm bác sĩ cứu người

Yến Trang | 02-08-2022 - 16:33 PM

(Tổ Quốc) - Cô gái da màu Alena Analeigh Wicker tuy mới 13 tuổi nhưng đã và đang làm thực tập sinh tại NASA. Ngoài ra cô còn học song song 2 trường đại học, một trường kĩ thuật và một trường Y.

    Cô bé thiên tài coi việc học là thú vui 

Cô bé Alena Analeigh Wicker (13 tuổi) đến từ Texas, Hoa Kỳ tuy mới 13 tuổi nhưng đã và đang học 2 bằng đại học của 2 trường một lúc. Hơn nữa cô bé còn sớm được nhận vào trường đại học Alabama – Birmingham theo chương trình Burroughs Wellcome Scholars dành cho học sinh xuất sắc, trở thành sinh viên người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngoài ra, vào tháng 5 năm nay, Alena đã nhận danh hiệu “cô gái thiên tài’ và được đặc cách tuyển vào trường Y Heatsink thuộc Đại học Alabama.

Cô bé 13 tuổi trở thành thực tập sinh TRẺ TUỔI NHẤT của NASA: Từng bị bạn bè bắt nạt vì... quá thông minh, ước mơ làm bác sĩ cứu người - Ảnh 1.

Em vẫn là một đứa trẻ 13 tuổi bình thường. Những gì em làm được đều dựa kỹ năng quản lý thời gian cực kỳ chặt chẽ tính kỷ luật em đã được rèn luyện từ nhỏ,” Alena chia sẻ.

Vào tháng 5, Alena được mời vào học tại Trường Y Heatsink của Đại học Alabama cho năm 2024, như một phần của Chương trình Đảm bảo Sớm - cung cấp dịch vụ nhập học sớm cho những ứng viên đáp ứng các yêu cầu cụ thể.  Alena trẻ hơn 10 tuổi so với một sinh viên y khoa trung bình.

Cô bé được mẹ Daphne McCarter nhận nuôi sau khi chào đời không lâu. Mẹ nuôi McCarter đã đưa cô về Texas và nuôi nấng và chăm sóc rất cẩn thận. Từ khi Alena được 3 tuổi, mẹ cô bắt đầu nhận thấy rằng cô không có năng khiếu từ nhỏ. Cụ thể hơn, cô bé đã biết đọc sách từ năm 3 tuổi, tự học chương trình trung học từ khi 11 tuổi và học cả 2 trường đại học bang Arizona và Alabama năm 12 tuổi.

Cô bé 13 tuổi trở thành thực tập sinh TRẺ TUỔI NHẤT của NASA: Từng bị bạn bè bắt nạt vì... quá thông minh, ước mơ làm bác sĩ cứu người - Ảnh 2.

Alena chia sẻ rằng việc học những kỹ năng mới đến với cô rất dễ dàng Tuy nhiên, những ngày đầu đi học của cô không mấy vui vẻ khi cô bị bạn bè trêu chọc và bắt nạt vì “quá thông minh”. Sau đó, mẹ cô Alena đã quyết định cho cô học tại nhà trong vài năm sau đó. Vào năm lớp 5, cô đã quay trở lại trường học để có thể hòa đồng hơn với bạn bè đồng trang lứa, tuy nhiên vẫn duy trì việc theo học các khóa học nâng cao ở cấp trung học phổ thông ở nhà, sử dụng chương trình giảng dạy mà mẹ cô đã tạo ra.

Em yêu trường học, em  thích học,thích đọc sách,” Alena nói và cho biết thêm rằng từ khi còn nhỏ, cô đã có niềm yêu thích đặc biệt với các môn học STEM - bao gồm  khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Em khao khát kiến thức,ham học hỏi, và sẽ luôn luôn là như vậy,” Alena khẳng định.

    Thực tập sinh trẻ tuổi nhất của NASA, mục tiêu trở thành bác sĩ năm 18 tuổi

Khi nói đến việc học của mình, Alena không chỉ tập trung vào lớp học. Vào mùa hè năm 2021, cô bé cũng đã trở thành thực tập sinh trẻ nhất của NASA khi mới 12 tuổi và hy vọng một ngày nào đó sẽ được làm việc tại NASA.- đó là một giấc mơ cô đã ấp ủ từ lâu.

Năm ngoái, Clayton Turner, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Langley của cơ quan, đã nghe về câu chuyện của Alena- khi đó mới 12 tuổi đang học đại học và hy vọng một ngày nào đó sẽ được làm việc tại NASA, ông đã thử tiếp cận và không khỏi choáng ngợp trước tài năng của cô gái nhỏ này. “Tôi không thể tự hào hơn,” Turner, người đã trở thành người cố vấn của Alena và cho cô ấy thực tập tại NASA- nơi cô ấy làm nghiên cứu từ xa cho Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực ở La Cañada Flintridge, California.  "Alena là một trong những trí tuệ đặc biệt,” Turner nói, ngoài khối óc, điều thực sự khiến cô ấy khác biệt chính là trái tim.

Cô bé 13 tuổi trở thành thực tập sinh TRẺ TUỔI NHẤT của NASA: Từng bị bạn bè bắt nạt vì... quá thông minh, ước mơ làm bác sĩ cứu người - Ảnh 3.

Mặc dù ban đầu Alena rất mong muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật, nhưng sau khi nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này thông qua các lớp đại học của mình, cô đã quyết định thay đổi khóa học và theo đuổi ngành y.

Alena cho biết luôn hy vọng sẽ theo đuổi một bằng y khoa để giúp đỡ những người có nhu cầu. “Em muốn nghiên cứu chủ yếu về miễn dịch học virus và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, những người không được chăm sóc sức khỏe, em đam mê công việc đó.” Cô bé mong muốn đạt được mục tiêu trở thành bác sĩ vào năm 18 tuổi.

Cô bé 13 tuổi trở thành thực tập sinh TRẺ TUỔI NHẤT của NASA: Từng bị bạn bè bắt nạt vì... quá thông minh, ước mơ làm bác sĩ cứu người - Ảnh 4.

Alena gửi đến các bạn cùng trang lứa đừng rằng: “Đừng nên nghĩ bạn còn quá trẻ để có thể làm được mọi việc. Bạn không nên coi tuổi tác là một vật cản cản trở bạn tiến tới thành công. Đừng để bất kỳ ai nói với bạn là không, bản không thể làm được. Mình nghĩ mình đã chứng minh được rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ bằng cả trái tim thì bản thân có thể làm được bất cứ điều gì mình muốn.

Nguồn: Washington Post

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM