CISS Terry Fox Run: Học sinh là nhà tổ chức trẻ

Quang Vũ | 07-12-2022 - 07:00 AM

Từ năm 2020 đến nay, các đường chạy thiện nguyện gây quỹ chữa trị ung thư CISS Terry Fox Run đều có sự tham gia tổ chức của học sinh Hội đồng Thể thao của Hệ thống Trường quốc tế Canada.

Ngày 24/11 vừa qua, toàn bộ học sinh từ 4 trường trực thuộc Hệ thống Trường quốc tế Canada gồm: Trường quốc tế Canada (CIS), Trường song ngữ quốc tế Canada (BCIS), Trường Mầm non Canada - Việt Nam (CVK) và Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein (AES) sôi nổi tham gia đường chạy CISS Terry Fox Run. Sự trở lại của cuộc chạy thiện nguyện là một trong những tiêu điểm hoạt động thể thao cuối tháng 11. Năm 2022 cũng đánh dấu sự kiện Terry Fox Run lần thứ 26 được tổ chức bởi Hệ thống trường quốc tế Canada.

CISS Terry Fox Run: Học sinh là nhà tổ chức trẻ - Ảnh 1.

Một trong những điểm sáng của giải chạy CISS Terry Fox Run là chương trình được lên kế hoạch và điều phối bởi học sinh của Trường. Ban đầu, chương trình được tổ chức bởi giáo viên và đội ngũ nhân viên với sự hỗ trợ của các học sinh tình nguyện. Càng về sau, số lượng học sinh tham gia vào khâu tổ chức càng tăng. Kể từ năm 2020 đến nay, học sinh Hội đồng Thể thao của CISS đều cùng nhau tổ chức đường chạy này dưới sự hỗ trợ của các thầy cô. Các em tự lên kế hoạch cũng như chuẩn bị mọi thứ cho sự kiện, từ xây dựng kế hoạch, thiết kế đường chạy, chọn lọc thời gian chạy phù hợp với từng cấp lớp cho đến những công việc nhỏ như âm thanh, dẫn chương trình, hướng dẫn học sinh vào chỗ ngồi…

CISS Terry Fox Run: Học sinh là nhà tổ chức trẻ - Ảnh 2.

Tinh thần thể thao nói chung và vì cộng đồng nói riêng của học sinh CISS không chỉ được thể hiện thông qua việc chung tay tổ chức sự kiện, học sinh của các trường hệ thống Canada đều hưởng ứng, tham gia đầy nhiệt huyết qua các năm kể cả trong giai đoạn khó khăn của thời kỳ giãn cách. Năm 2021, khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng CISS Terry Fox Run vẫn diễn ra dưới một hình thức khác biệt - đường chạy online. Với mọi cách thức vận động, chạy trực tuyến, Hội đồng Thể thao mang về cho CISS Terry Fox Run những thành tích được quy ra thành ki lô mét như sau: học sinh trường song ngữ quốc tế Canada (BCIS) với 30284.96 km, học sinh trường quốc tế Canada (CIS) với 17778.2 km,... Tổng cộng, các bạn đã vận động được 48063.16 km, kết hợp với các hoạt động khác…

CISS Terry Fox Run: Học sinh là nhà tổ chức trẻ - Ảnh 3.

Năm nay, sự trở lại của Terry Fox Run 2022 khiến đường chạy cộng đồng trở nên nồng nhiệt hơn bao giờ hết với sự đăng ký và đóng góp của các bạn học sinh cũng như giáo viên trong toàn hệ thống trường. Trước đó, áo Terry Fox đã được bán tại học xá của các trường nhằm kêu gọi tiếp sức cho các nỗ lực nghiên cứu chống lại bệnh ung thư ở Việt Nam. Mọi người tích cực quyên góp cho quỹ Terry Fox bằng cách mua những chiếc áo Terry Fox, tham gia chạy trong khả năng của mình, hay tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện khác trong quy mô của giải chạy. Chẳng hạn hoạt động thu gom hộp Tetra Pak góp phần bảo vệ môi trường cũng nhận được những phản ứng tích cực không kém.

Terry Fox Run năm 2022 còn chào đón sự tham gia của vị khách đặc biệt, ông Behzad (Bez) Babakhani - Tổng Lãnh sự Canada tại TP.HCM, ông Shawn Steil - Đại sứ Canada tại Việt Nam.

Nói về CISS Terry Fox Run 2022, ông Shawn Steil, Đại sứ Canada tại Việt Nam chia sẻ: "Với nhiều người dân Canada, Terry Fox luôn là một anh hùng dân tộc không phải vì anh ấy làm được điều người khác không thể làm, mà chính nhờ sự kiên trì của Terry Fox. Tôi rất vui và biết ơn vì ở Việt Nam chúng ta có trường quốc tế Canada và cộng đồng CISS đã giúp tinh thần, ước mơ của Terry Fox được tiếp tục. Cảm ơn sự kiên trì và sự tham gia của tất cả các bạn. Hy vọng sự cố gắng của chúng ta sẽ giúp bệnh ung thư sớm kết thúc trong tương lai".

CISS Terry Fox Run: Học sinh là nhà tổ chức trẻ - Ảnh 4.

Hệ thống Trường quốc tế Canada nhận được kết quả ấn tượng với số tiền quyên góp được là 113.000.000 VNĐ. Kết quả gây quỹ được trao cho đại diện quỹ Terry Fox, góp phần cho các nghiên cứu chống lại bệnh ung thư tại Việt Nam.

Terry Fox Run là sự kiện chạy bộ từ thiện thường niên được tổ chức nhằm gây quỹ nghiên cứu phương pháp chữa bệnh ung thư. Sự kiện bắt đầu từ năm 1981 ở Canada, đặt theo tên Terry Fox, một vận động viên đã chạy xuyên Canada trong hành trình Marathon of Hope năm 1980 để gây quỹ và góp phần cho việc nghiên cứu chữa bệnh ung thư. Anh cũng là một bệnh nhân ung thư, chạy với một chiếc chân nhân tạo. Terry Fox đã không thể hoàn thành đường chạy, phải dừng hành trình khi ung thư di căn đến phổi và mất 9 tháng sau đó.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM