Chuyện lạ World Cup: Đội tuyển nữ phải chia tiền thưởng cho đội tuyển nam

Ngô Trà | 23-07-2023 - 12:11 PM

(Tổ Quốc) - Bất kể nhận được bao nhiêu tiền thưởng từ VCK World Cup 2023, đội tuyển nữ Mỹ sẽ phải chia lại cho các đồng nghiệp nam, thậm chí là chia đều.

Ngồi ở nhà theo dõi đội tuyển bóng đá nữ Mỹ thi đấu ở Australia và New Zealand ở kỳ World Cup 2023 lần này, chắc hẳn các nam tuyển thủ quốc gia nước này sẽ vô cùng hào hứng cổ vũ cho các đồng nghiệp khác giới tính. Bởi đội tuyển nữ càng thắng nhiều, càng đi sâu, các tuyển thủ nam càng có cơ hội đút túi thêm nhiều tiền.

Thực trạng này đến từ một thỏa thuận mà Liên đoàn bóng đá Mỹ cùng các tuyển thủ nam và tuyển thủ nữ cùng nhau ký, theo đó tất cả tiền thưởng đến từ việc đội tuyển quốc gia Mỹ tham dự VCK World Cup sẽ được chia đều sau khi trích lại 10% cho Liên đoàn bóng đá Mỹ.

Chuyện lạ World Cup: Đội tuyển nữ phải chia tiền thưởng cho đội tuyển nam - Ảnh 1.

Thoạt nghe, việc này khá bất công và gây thiệt thòi cho các tuyển thủ nữ - vốn đã thiệt thòi khá nhiều so với các đồng nghiệp nam, song trên thực tế, thỏa thuận này đem lại rất nhiều quyền lợi cho các tuyển thủ nữ.

Năm ngoái, ở VCK World Cup 2022, đội tuyển bóng đá nam Mỹ đã lọt được vào vòng 1/8 và nhận được số tiền thưởng 13 triệu USD từ FIFA. Số tiền này vẫn được giữ lại, chờ đội tuyển nữ thi đấu ở VCK World Cup 2023.

Ở kỳ World Cup nữ lần này, số tiền thưởng mà FIFA trao cho các đội tuyển sẽ dao động từ 1.560.000 USD cho các đội bị loại ngay từ vòng bảng, lên đến 4.290.000 USD cho đội vô địch. Tổng giải thưởng cho giải đấu này lên đến 110 triệu USD, tăng vọt so với con số 30 triệu USD năm 2019 và 15 triệu USD năm 2015. Tuy nhiên vẫn chưa thấm tháp gì so với con số 440 triệu USD tổng giải thưởng World Cup nam 2022 vừa qua.

Chuyện lạ World Cup: Đội tuyển nữ phải chia tiền thưởng cho đội tuyển nam - Ảnh 2.

Như vậy, dù cho có vô địch World Cup 2023, thì số tiền mà đội tuyển nữ Mỹ được thưởng vẫn chỉ xấp xỉ 1/3 so với số tiền mà đội tuyển nam kiếm được.

Trong môn bóng đá, đội tuyển nữ Mỹ có những thành công khá vượt trội so với những đồng nghiệp nam của mình. Trong khi thành tích cao nhất của đội tuyển nam Hoa Kỳ là vòng 1/8 World Cup, thì đội tuyển nữ Mỹ đã vô địch World Cup 4 lần. Nếu bảo vệ thành công chức vô địch ở giải đấu lần này, họ sẽ lập nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu của thế giới bóng đá với tư cách đội tuyển quốc gia đầu tiên vô địch World Cup 3 lần liên tiếp.