Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Thái Lan thua đấy nhưng Việt Nam không được mất cảnh giác"

Đoàn Dự (Ảnh: Như Đạt) | 23-09-2022 - 11:21 AM

(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, dù Thái Lan mới thua Malaysia thì Voi chiến vẫn là đối thủ rất đáng ngại cho phần còn lại ở AFF Cup 2022.

Tối qua, tuyển Thái Lan đã phải nhận kết quả buồn trước Malaysia, khi hòa 1-1 rồi thất bại 3-5 trên chấm luân lưu, ở trận đầu tại King's Cup 2022. Trận này, siêu sao Chanathip đã chấn thương và rời sân từ ngay phút 15. Tới phút 32, Thái Lan thủng lưới và mãi phút 90+5 mới gỡ hòa được 1-1.

Tính ra, đã 8 năm rồi Thái Lan không thắng được đại kình địch Malaysia. Theo ông Vũ Mạnh Hải, tối qua người Thái lại không thắng được người Mã chủ yếu vì cái dớp trước đối thủ, cũng như việc thực lực tổng thể giữa đôi bên không chênh nhiều. Còn việc mất Chanathip chỉ là phụ.

"Việc Thái Lan hòa hay thua Malaysia vẫn thường xảy ra ở các giải đấu. Điều này giống như Thái Lan bị dớp với Malaysia vậy. Malaysia không sợ gì Thái Lan đâu, nên người Thái có hay không có Chanathip thì cũng vậy thôi.

Hôm qua Chanathip chấn thương sớm phải rời sân, nhưng thực ra sự thiếu vắng cậu ấy theo tôi không phải lý do chính dẫn tới thất bại của chủ nhà.

Tất nhiên, mất đi một mũi nhọn hết sức quan trọng ít nhiều ảnh hưởng tới tuyển Thái. Nhưng điều căn bản là trình độ tuyển Thái Lan với Malaysia và nhiều nước ĐNÁ giờ tiếp cận nhau rất gần. Đội nào có phong độ tốt, lối chơi hợp lý hơn thì sẽ thắng thôi".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Thái Lan thua đấy nhưng Việt Nam không được mất cảnh giác" - Ảnh 1.

Chanathip phải rời sân ở phút 15 vì chấn thương.

Trước đó vào ngày 21/9, tuyển Việt Nam cũng đá giao hữu với tuyển Singapore. Có thể thấy đôi bên ít nhiều giữ bài cho AFF Cup. Vậy trước Malaysia, Thái Lan liệu có phải thua vì cũng giữ bài? Cần biết tối qua, thậm chí HLV Park Hang-seo còn sang tận nơi để "do thám" người Thái và người Mã.

"King's Cup là giải bóng đá lâu đời của Thái Lan, họ cũng muốn thông qua đó để lan tỏa truyền thống, sức mạnh bóng đá nước nhà. Đây cũng là một phép thử quan trọng để chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Vì thế họ rất cần thắng trận tối qua. Giờ đây họ không thắng được, thì hôm tới gặp Trinidad & Tobago sẽ thêm khó khăn, áp lực.

Tôi nghĩ đây thật sự là thất bại đầu tiên của HLV Polking trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup. Tới đây ông ấy sẽ gặp nhiều vấn đề. Vì thế hôm qua người Thái không có chuyện giữ bài đâu".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Thái Lan thua đấy nhưng Việt Nam không được mất cảnh giác" - Ảnh 2.

Thái Lan vất vả rượt đuổi Malaysia và cuối cùng thua trên chấm luân lưu.

Trong khi tuyển Việt Nam thắng đậm Singapore 4-0 bằng đội hình có nhiều ngôi sao trẻ thì người Thái thua trận. Vậy chúng ta có được phép giảm bớt sự cảnh giác với Voi chiến hay không? Ông Vũ Mạnh Hải nhấn mạnh:

"Đương nhiên Việt Nam không được chủ quan trước Thái Lan. Nền bóng đá Thái Lan vẫn nhỉnh hơn, đi trước chúng ta một chút về sự chuyên nghiệp. Thai League là chuyên nghiệp hơn V.League. Nền bóng đá của chúng ta gần đây mới vươn lên thôi.

ĐTVN gần đây rất mạnh, thành tích tốt nhưng không có nghĩa nền bóng đá của chúng ta hơn Thái Lan. Bởi thế HLV Park phải bay sang Thái Lan để tìm hiểu thật kĩ đối thủ, chuẩn bị cho các trận sắp tới hết sức cam go".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Thái Lan thua đấy nhưng Việt Nam không được mất cảnh giác" - Ảnh 3.

Sau trận đại thắng Singapore với đội hình mang nhiều tính thử nghiệm nhân sự mới, tuyển Việt Nam có thể bung ra những quân bài tốt nhất trước Ấn Độ (Ảnh: Như Đạt).

Vào ngày 27/9 tới, tuyển Việt Nam sẽ đụng độ Ấn Độ ở trận giao hữu tại SVĐ Thống Nhất. Nói về trận đấu này, cựu danh thủ Thể Công dự đoán:

"Đá với Ấn Độ, ĐTVN khả năng sẽ dùng lực lượng mạnh nhất, để HLV Park tổng duyệt các trụ cột. Có thể chúng ta sẽ không tung hết "bài vở" ra, nhưng lực lượng thì sẽ là tốt nhất đấy.

Trận gặp Ấn Độ sẽ quan trọng hơn gặp Singapore. Ấn Độ không phải đội bóng bình thường (hạng 104 FIFA), họ rất khỏe và cũng có những mũi nhọn tốt đấy, hơn Singapore nhiều (hạng 159 FIFA). ĐTVN sẽ gặp khó khăn, nhưng tôi nghĩ có thể sẽ vẫn thắng 2-1 hoặc 3-1".