Tiến sĩ William Li, bác sĩ y khoa, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về thực phẩm cho biết ông đã dành 20 năm nghiên cứu về chế độ ăn uống để có thể giúp cơ thể đánh bại bệnh tật giúp kéo dài tuổi thọ.
Tiến sĩ William cho biết: “Tôi luôn áp dụng cách tiếp cận dựa trên thực phẩm tự nhiên và phần lớn chế độ ăn của tôi được lấy cảm hứng từ sự pha trộn độc đáo của hai nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới là nền ẩm thực của Địa Trung Hải và Châu Á”.
Cả khu vực Địa Trung Hải và Châu Á đều sở hữu những ‘vùng xanh’ nơi có những người trường thọ khỏe mạnh. Chuyên gia cho biết trong quá trình nghiên cứu ông đã phát hiện ra 6 yếu tố chính trong chế độ ăn của 2 khu vực kể trên có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch.
5 yếu tố trong chế độ ăn giúp bạn sống lâu hơn
1. Thêm trái cây và rau củ trong bữa ăn
Rau củ và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí The Lancet, so với những người ít ăn chất xơ, những người tiêu thụ lượng chất xơ cao có nguy cơ tử vong do các biến cố liên quan đến tim mạch thấp hơn từ 15-30%.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng nguy cơ đột quỵ lần đầu của một người giảm 7% khi ăn thêm 7 gam chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày của họ.
Chuyên gia gợi ý mọi người có thể tham khảo các loại trái cây, rau củ dưới đây để bổ sung thêm chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Táo: Ăn 1-3 quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bệnh tật, giảm lượng mỡ trong cơ thể. Táo cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, từ salad, món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng như các loại bánh táo nướng.
- Lê: Lê là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, một quả lê cỡ trung bình chứa 6 gam chất xơ, rất tốt cho sức khỏe đường ruột.
- Bưởi: Thịt bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, giàu vitamin C giúp cơ thể chống lại bệnh tật và chống viêm.
- Quả bơ: Chất béo trong quả bơ là axit béo không bão hòa đơn lành mạnh, có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các loại rau mọi người có thể tham khảo chẳng hạn như:
- Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào, cải thiện sức khỏe đường ruột và có lợi cho quá trình trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
- Đậu nành: Đậu nành được ăn dưới dạng hạt đậu tươi hoặc khô, dùng làm đậu phụ, làm đậu lên men. Thường xuyên ăn đậu nành có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Cà rốt: Cà rốt là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe đường ruột.
- Nấm: Nấm chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, giúp kích thích khả năng chữa lành vết thương, tăng miễn dịch và phòng ngừa ung thư.
2. Ăn thêm các loại đậu
Đậu thận trắng: Đậu là thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol ‘xấu’ trong máu. Ngoài ra, đậu thận trắng cũng chứa các chất dinh dưỡng có giá trị như sắt, kẽm, magie và folate, rất tốt cho sức khỏe.
Đậu lăng: Đậu lăng là một loại đậu cổ điển trong ẩm thực Địa Trung Hải. Nửa cốc đậu lăng khô chứa 18 gam chất xơ, chiếm hơn một nửa lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày mà cơ thể cần.
3. Sử dụng dầu ô liu, giấm táo, bột đậu lên men
Chuyên gia cho biết, một điểm đặc biệt trong chế độ ăn của Địa Trung Hải và châu Á là họ sử dụng dầu ô liu, giấm táo và bột đậu lên men.
- Dầu ô liu nguyên chất là loại dầu không tinh chế và chứa những mẩu ô liu chín. Loại dầu này là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa polyphenol giúp kích hoạt khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Giấm táo: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng axit axetic trong giấm táo có thể làm giảm mỡ thừa trong cơ thể, cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
- Bột đậu lên men: Bột đậu lên men được làm từ đậu nành lên men, chúng chứa các hoạt chất sinh học chống lại các tế bào mỡ.
4. Ăn thêm hải sản
Trong các loại hải sản có chứa hàm lượng DHA và EPA phong phú có những lợi ích nhất định đối với việc bảo vệ tim mạch và mạch máu não của cơ thể con người.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu có thể ăn 4 - 6 phần hải sản mỗi tuần có thể giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ và các bệnh tim mạch. Điều này có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của người trung niên và cao tuổi.
Do đó, chuyên gia khuyến khích mọi người nên bổ sung thêm các loại hải sản dươiis đây vào trong chế độ ăn uống của bản thân。
- Cá hồi: Cá hồi có nhiều omega-3, chất này được hấp thụ vào các tế bào mỡ và được chuyển hóa. Sau đó, chúng tạo ra các protein giúp cải thiện và điều trị chứng viêm do chất béo xấu gây ra.
- Trứng cá: Trứng cá chứa nhiều omega-3 tự nhiên, giúp cải thiện vấn đề sức khỏe tim mạch, cải thiện huyết áp và phù hợp với chế độ ăn giảm cân.
- Cá mòi: Cá mòi là một loại hải sản lâu đời của vùng Địa Trung Hải. Trong cá mòi chứa nhiều các hoạt chất sinh học có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm cholesterol trong máu.
5. Uống thêm 2 loại trà
Trà chứa polyphenol, caffeine, theanine và các chất có lợi cho sức khoẻ khác. Trà rất giàu polyphenol. Đây là hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và giúp chống lại bệnh ung thư.
Trà xanh có chứa catechin gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác. Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do quá trình stress oxy hóa. Việc uống trà có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tật và giúp tăng tuổi thọ.
Hai loại trà được chuyên gia William gợi ý bao gồm:
- Trà xanh matcha: Matcha là một loại trà xanh được phổ biến và có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà xanh matcha có thể chống lại các tác động có hại của chế độ ăn nhiều chất béo.
- Trà ô long: Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy uống 6 tách trà ô long mỗi tuần có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể.