Chuyên gia tài chính giải đáp: Có nên mua vàng nhẫn lúc này?

Hồng Nhung | 29-12-2023 - 11:00 AM

(Tổ Quốc) - Giá vàng liên tục phá đỉnh cao trong những phiên giao dịch gần đây đã khiến nhiều người muốn mua cảm thấy sốt ruột. Câu hỏi nhiều nhất được đặt ra là: Có nên mua vào ngay lúc này hay không?

Câu hỏi:

Bạn Hoàng Hải Anh (35 tuổi) hiện sống tại Hà Nội gửi câu hỏi: "Tôi đang quan tâm mặt hàng vàng nhẫn, nhưng thấy giá liên tục tăng mạnh trong những ngày gần đây. Liệu tôi có nên mua vàng nhẫn vào thời điểm này hay không và nếu mua thì tôi cần lưu ý điều gì?"

Chuyên gia tư vấn:

Chào bạn Hải Anh,

Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn tới Ths. Nguyễn Thu Giang, Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Công ty CP Tư vấn đầu tư & Quản lý tài sản FIDT để giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

Chuyên gia tài chính đưa lời khuyên: Có nên mua vàng nhẫn lúc này? - Ảnh 1.

Ths. Nguyễn Thu Giang, Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Công ty CP Tư vấn đầu tư & Quản lý tài sản FIDT. Ảnh: NVCC.

Trong tình hình lãi suất tiết kiệm giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, khi nhóm các ngân hàng Big 4 đã điều chỉnh giảm lãi suất xuống mức 1,9%/năm (kỳ hạn 1-2 tháng); 2,2-3%/năm (kỳ hạn 3 tháng); 3,2-4% (kỳ hạn 6-9 tháng) và 4,8-5%/năm (kỳ hạn dài 12 tháng trở lên).

 

Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô nhỏ hơn, trong lịch sử năm ngoái cũng ghi nhận việc tăng mạnh lãi suất lên gần 10%/năm cho kỳ hạn 12 tháng để hút tiền gửi dịp cuối năm thì sang tới năm nay cũng điều chỉnh giảm chỉ còn một nửa. Đơn cử như tại PV Bank, Nam Á Bank, NCB là 5,7%/năm, MSB: 5,5%/năm hay Bảo Việt Bank còn 5,6%/năm.

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi nên chọn tài sản gì để đầu tư và một trong những quan tâm để cân nhắc lựa chọn của các nhà đầu tư cá nhân cũng giống như bạn, đó là vàng. Tuy nhiên, chỉ với một câu hỏi là: "Có nên mua vàng nhẫn lúc này?" tôi thấy còn thiếu rất nhiều dữ liệu liên quan để có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

Đó là trước đây bạn có từng mua vàng hay chưa, nếu có thì bạn mua ở vùng giá bao nhiêu? Khẩu vị của bạn là an toàn hay rủi ro, lớp tài sản ưa thích của bạn là tiền gửi ngân hàng, trái phiếu, cố phiếu hay bất động sản? Số tiền hiện nay bạn đang cân nhắc để mua vàng là bao nhiêu, bạn muốn mua một lần bằng toàn bộ số này hay chia nhỏ ra để mua dần hàng tháng (ví dụ mỗi tháng một chỉ vàng)?

Mục đích của bạn mua vàng để làm quỹ dự phòng hay để đầu tư? Nếu quyết định mua vàng, bạn có khoản chi tiêu nào trong 3 năm sắp tới cần phải bán số vàng này để chi tiêu hay không? Vì chưa rõ các yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến quyết định mua vàng của bạn, tôi chỉ có thể phân tích các đặc điểm chung của vàng nhẫn và đối chiếu các đặc điểm đó tại thời điểm cuối năm 2023.

Vàng có 3 ưu điểm lớn đó là:

- Duy trì tăng trưởng giá trị ổn định theo thời gian

- Kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn

- Công cụ phòng thủ lạm phát

Bên cạnh ưu điểm như kể trên, việc đầu tư vàng cũng có nhiều bất lợi. Đầu tiên phải kể đến xu hướng coi vàng là kênh đầu tư giảm dần khi giới trẻ không còn quen thuộc và ưa chuộng vàng như các thế hệ trước. Việc giữ vàng cũng đòi hỏi có không gian cất trữ đề phòng cháy nổ, mất cắp. Và cuối cùng là sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới.

Bạn đang quan tâm đến vàng nhẫn thì không phải quan tâm đến bất lợi thứ 3 nhưng 2 yếu tố bất lợi đầu tiên rất đáng để lưu tâm. Ngoài ra, trong thời gian tới, một số yếu tố kinh tế có thể tác động tới giá vàng trong nước bạn có thể lưu tâm thêm dưới đây.

Thứ nhất, giá cả:

So với thời điểm cuối 2022, kim loại quý đã tăng lên mức đỉnh mới. Đối với vàng miếng SJC đã tăng từ mức 66 triệu đồng/lượng lên 78,5 triệu/lượng. Trong khi đó, vàng nhẫn SJC 99,99 loại 1-5 chỉ cũng đã tăng từ mức 53,8 triệu đồng/lượng lên mức đỉnh mới là 63 triệu đồng/lượng. Điều này cho thấy lợi thế về tăng giá của vàng đã giảm đi khá nhiều.

Thứ hai là về tình hình kinh tế thế giới:

Vẫn còn nhiều nguy cơ, đặc biệt là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất. Vì thế chưa rõ kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới sẽ vận động theo xu hướng nào.

Thứ ba là liên quan tới lạm phát:

Trong năm 2023, mặt bằng giá cả các mặt hàng ở nước ta nhìn chung là ổn định, không có nhiều nguy cơ lạm phát.

Như vậy tổng hợp 3 yếu tố trên thì việc vàng tăng giá vàng trong thời gian tới chỉ được hỗ trợ bởi duy nhất là bất ổn và bất ngờ của kinh tế Mỹ và thế giới.

Chuyên gia tài chính giải đáp: Có nên mua vàng nhẫn lúc này? - Ảnh 3.

Quay trở lại các yếu tố cá nhân, nếu bạn mua vàng nhẫn tích trữ với số lượng ít, mua dần từng tháng, dùng làm quỹ dự phòng hoặc chưa có nhu cầu dùng đến trong vòng 3 năm sắp tới, thì hầu như thời điểm nào cũng có thể mua vàng nhẫn.

Còn nếu bạn mua vàng nhẫn để đầu tư, mua với số lượng lớn, điều đó cần dựa vào kiến thức và kinh nghiệm đầu tư của bạn. Nếu là nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm, hết sức cân nhắc mua vào tại thời điểm này sau khi giá vàng đã tăng hơn 10% trong vòng 12 tháng qua.

Hy vọng rằng phần tư vấn của Ths. Nguyễn Thu Giang sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho Hải Anh. Chúc bạn có được sự lựa chọn hướng đi hợp lý cho bản thân!