Chuyên gia phân tích lý do COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Mộc Trà | 06-05-2023 - 12:56 PM

Ảnh minh họa

(Tổ Quốc) - Ngày 4/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Nhiều người cho rằng COVID-19 không còn đáng lo ngại. Tuy nhiên, theo PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng dù WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nhưng không có nghĩa chúng ta sẽ bỏ rơi, không hành động gì. Thực tế, WHO cũng đã xây dựng và công bố chiến lược mới trong phòng chống COVID-19 giai đoạn 2023 - 2025 và tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dài hạn.

Bên cạnh việc duy trì 2 mục tiêu của kế hoạch trước đó là giảm sự lây lan của dịch bệnh và điều trị để giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ mắc bệnh và hậu quả lâu dài, thì chiến lược mới sẽ hỗ trợ các quốc gia khi họ chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang quản lý, kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 một cách bền vững lâu dài, không bị bất ngờ.

Đánh giá tình hình COVID-19 tại Việt Nam thời gian tới

Đối với tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam trong thời gian qua, số ca mắc mới COVID-19 ở Việt Nam đang tăng trở lại, kéo theo số trường hợp nhập viện và tử vong tăng. Tuy vậy, tình hình dịch vẫn được kiểm soát, đa số ca mắc mới có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, không gây quá tải hệ thống y tế.

Các trường hợp nặng và trường hợp tử vong phần lớn vẫn là người có bệnh nền, người già, người chưa tiêm chủng, người suy giảm miễn dịch... Những trường hợp này bệnh có thể diễn biến nặng nếu nhiễm các virus gây bệnh truyền nhiễm khác như cúm chứ không riêng gì với COVID-19. Khi những đối tượng trên nhiễm các bệnh do virus gây ra, hệ miễn dịch suy giảm nên dễ mắc thêm bệnh khác dẫn đến bệnh trở nặng và tử vong.

"Theo tôi, Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu đánh giá để xem xét công bố cấp quốc gia. Thời gian qua cũng có một số ý kiến so sánh COVID-19 với cúm mùa và đưa ra câu hỏi nên xếp bệnh vào nhóm B hay vẫn duy trì ở nhóm A. Về vấn đề này, hội đồng chuyên môn sẽ họp, đánh giá, xem xét, nhưng tôi cho rằng dù COVID-19 thuộc nhóm A hay nhóm B thì các vấn đề đánh giá nguy cơ và đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp là vô cùng quan trọng", PGS Trần Đắc Phu cho hay.

Chuyên gia phân tích vì sao Covid-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu? - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu. Ảnh: Internet.

Điều này giúp kiểm soát dịch, không bất ngờ trước diễn biến dịch và sẵn sàng đáp ứng phù hợp theo mức độ, dựa trên đánh giá nguy cơ đặc thù của từng bệnh, từng giai đoạn thời kỳ để kiểm soát dịch một cách bền vững, không tốn kém, lãng phí nhưng phải đủ nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh cũng như đảm bảo được sự chăm sóc y tế tốt cho người dân.

TS Angela Pratt - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: "Việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế của COVID-19 là một tin luôn được đón chào.

Đối với Việt Nam, đây là thời điểm để nhìn lại hoạt động ứng phó tổng thể vô cùng mạnh mẽ của đất nước đối với virus SARS-CoV-2 nhưng đồng thời cũng cần phải hiểu rằng đây không phải là lúc chúng ta mất cảnh giác".