Chuyên gia giải thích: Có 40 triệu nên đầu tư hay mua iPhone mới?

Tô Diệp | 01-10-2022 - 17:05 PM

(Tổ Quốc) - Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cho người mới.

Có những người đầu tư từ rất sớm, khi mới ngoài 20 tuổi. Có những người phải đợi tới lúc trung niên mới dám bước chân vào thế giới đầu tư. Nhưng dù sớm hay muộn thì ai cũng phải đi qua những chặng đường đầu tiên với nhiều cung bậc: được mất, thắng thua mà đôi khi, mất mát có thể làm họ chán nản muốn bỏ cuộc.

Hiểu được những mắc kẹt của nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán, chương trình Tự do tài chính với chủ đề "Binh nhất đầu tư" đã chia sẻ những kênh đầu tư phổ biến trong thị trường tài chính đang bùng nổ ngày nay; kèm theo bức tranh về những điều mà một nhà đầu tư trẻ có thể mong đợi cùng với những quy luật cần lưu ý để đầu tư thành công. Trong số này có sự góp mặt của host Dương Ngọc Trinh và anh Võ Đức Tín, Trưởng phòng Môi giới, Công ty CP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) và nhà đầu tư trẻ Mai Thế Vinh. 

Có 40 triệu đồng nên đầu tư nếu giữ được 2 năm vì khả năng cao sau đó sẽ có 2 cái iPhone mới - Ảnh 1.

Tự do tài chính

Khán giả của chương trình đã có 1 câu hỏi gửi đến khách mời Võ Đức Tín rằng: Hiện nay, nên bỏ 40 triệu đồng để mua điện thoại iPhone hay đầu tư chứng khoán? 

Chuyên gia cho rằng, nếu đầu tư chứng khoán nhiều khi bạn nên quên đi chuyện mua điện thoại iPhone. Bởi vì lúc đầu tư, đôi khi bạn sẽ mất nửa cái iPhone hoặc kiếm ra 1 cái iPhone mới. Tại thời điểm hiện tại, nếu chấp nhận giữ trong vòng 2 năm thì nên mua. Lúc đó khả năng cao là mua được 2 cái iPhone mới. 

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều bạn trẻ mới bắt đầu đầu tư đã mong muốn có thể kiếm lời từ thị trường. Về cơ bản, nó giống như chưa khởi động đã muốn tăng tốc. Trong câu chuyện này, anh Đức Tín cho rằng dù ở độ tuổi nào, những vấn đề các nhà đầu tư mắc phải khi vào thị trường là giống nhau. Ai cũng mong muốn vào thì gấp 2,3 lần tài khoản. Bởi vì nó rủi ro quá, cần phải có mức bù tương xứng. 

"Có rất nhiều người bắt đầu tham gia thị trường đã đi học các lớp phân tích và đầu tư. Gần như ai trong đầu cũng có suy nghĩ như là 1 năm lãi được 15-20% là tốt rồi. Nhưng khi vào thị trường sẽ rất khác. Chẳng hạn nhìn bạn bè vào 2-3 phiên đã được 20-30%, trong khi tài khoản của mình đứng yên, cảm giác rất bất an. Giai đoạn đầu của các nhà đầu tư đều như vậy". 

Có 40 triệu đồng nên đầu tư nếu giữ được 2 năm vì khả năng cao sau đó sẽ có 2 cái iPhone mới - Ảnh 2.

Anh Võ Đức Tín

Anh Đức Tín chia sẻ rằng câu hỏi khi còn trẻ nên lấy tiền từ đâu để đầu tư là điều mà rất nhiều người mới tham gia phải tự tìm câu trả lời. Theo trải nghiệm của bản thân, khi bắt đầu đầu tư chuyên gia Đức Tín cũng phải trích từ tiền tiết kiệm của mình. Nhiều bạn trẻ sẽ phải đi làm thêm nếu không có sự ủng hộ tài chính từ gia đình. Chính từ khoản tiền tích cóp này, các bạn trẻ mới thấy ý nghĩa của khoản đầu tư và cảm thấy tiếc mỗi khi thị trường hay tài khoản giảm. 

"Mình nên đầu tư theo kiến thức của mình đang có, không quen với kênh đầu tư này thì nên bỏ lượng tiền nhỏ, vừa phải - tương xứng với thu nhập. Bỏ số tiền tương ứng là mức lỗ 1 phiên bạn có thể chấp nhận được 2-3 triệu, khoảng 6-7%/ phiên, chúng ta sẽ đầu tư khoảng 50-70 triệu đồng. Vì bạn sẽ cảm nhận được độ 'đau xót' trong tài chính của mình khi đầu tư thua lỗ, như vậy mới có động lực để nghiên cứu thức đêm thức hôm để nghiên cứu", chuyên gia Đức Tín nhấn mạnh. 

Ảnh: Moneytalk