Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn

Thu Phương | 01-02-2023 - 16:30 PM

(Tổ Quốc) - Mọi thiết bị trong nhà bếp của bạn đều có hạn sử dụng, quan trọng là bạn có để ý đến điều này hay không.

Ngày nay, để hỗ trợ cho công việc nấu nướng trong bếp, giúp các công đoạn trở nên dễ dàng hơn và giải phóng phần nào sức lao động cho con người, ngày càng nhiều các loại thiết bị đồ điện tử được ra đời. Một trong số đó không thể không kể tới chiếc lò vi sóng. Thiết bị này có chức năng chính là hâm nóng hay nấu một số loại thực phẩm một cách nhanh chóng. Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard, việc chế biến thực phẩm với lò vi sóng cũng thực sự giúp bảo quản dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn so với một số phương pháp khác. 

Chính bởi những điều trên nên không thể phủ nhận sự tiện lợi của lò vi sóng trong không gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác trong nhà, nó không thể hoạt động mãi mãi và cũng có "hạn sử dụng".

Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn - Ảnh 1.

Ảnh Shutter Stock.

Thông thường, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể tới như chất liệu và công nghệ mà chúng sở hữu, hay tần suất, cách bảo quản mà người dùng áp dụng lên chúng. Đương nhiên, những chiếc lò vi sóng có giá rẻ sẽ không thể bền bằng những chiếc đắt tiền hơn. Cũng tương tự, một chiếc lò vi sóng dùng hàng ngày thì sẽ nhanh hỏng hơn một chiếc chỉ được dùng vài ba lần một tuần.

Theo Consumerreports.org, tuổi thọ trung bình của một chiếc lò vi sóng là khoảng 9 năm. Cũng theo Viva Flavor, con số này chỉ là 6 năm nếu bạn sử dụng lò si sóng khoảng 1 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, tuổi thọ của lò vi sóng cũng có thể bị rút ngắn hơn nữa nếu bạn không bảo dưỡng hoặc sử dụng thiết bị đúng cách. 

Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn - Ảnh 2.

Ảnh Shutter Stock.

Mẹo bảo dưỡng lò vi sóng

Các chuyên gia cũng gợi ý cho người dùng một số mẹo bảo dưỡng lò vi sóng để thiết bị có thể sử dụng lâu bền hơn và hạn chế hỏng hóc. 

Đầu tiên là tiến hành chăm sóc và bảo trì thiết bị thường xuyên. Đây được đánh giá là điều rất quan trọng nếu bạn muốn giữ lò vi sóng của mình ở trạng thái hoạt động tối ưu ngay cả khi chúng đã nhiều tuổi. Khi cọ rửa, vệ sinh thiết bị, các chất tẩy rửa phức tạp không quá cần thiết. Thay vào đó chỉ cần sử dụng các chất tẩy rửa đơn giản như giấm, baking soda hay nước rửa chén, là đã đủ để thiết bị được sạch sẽ. Hệ thống thông gió cũng cần được kiểm tra để hoạt động tốt, tránh cho thiết bị quá nóng.

Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn - Ảnh 3.

Ảnh Shutter Stock.

Một điều nữa đó là vị trí đặt thiết bị. Hãy đảm bảo đặt lò vi sóng có khoảng cách với các đồ vật hay thiết bị khác xung quanh. Có như vậy, các bộ phận thông hơi mới có thể hoạt động được. Cuối cùng thì nên nhớ không bao giờ bật lò vi sóng chạy khi bên trong nó không có gì. Khi ấy, lò vi sóng vẫn sẽ nóng lên một cách không cần thiết và phá hủy nhanh chóng thiết bị của bạn. 

Mẹo bảo dưỡng các thiết bị nhà bếp khác

Cũng giống như lò vi sóng, bất kỳ thiết bị điện tử hay đồ dùng nào trong bếp nói riêng hay trong toàn bộ ngôi nhà của bạn nói chung đều có kỳ hạn sử dụng nhất định. 

Các chuyên gia của chuyên trang House Digest cũng đưa ra những lời khuyên bảo dưỡng với một số vật dụng khác để chúng sử dụng được lâu bền hơn. 

Với miếng bọt biển rửa bát

Đảm nhận nhiệm vụ cọ rửa bát đĩa hàng ngày song miếng bọt biển cũng cần phải làm sạch thường xuyên. Theo các chuyên gia, bên cạnh việc giặt bằng tay thông thường, bạn hoàn toàn có thể cho miếng bọt biển vào máy rửa bát, đặt trên giá trên cùng và đảm bảo vắt kiệt nước bên trong nó. Nhiệt độ cao kết hợp với các chế độ sấy hiện đại bên trong máy rửa bát có thể làm sạch sâu bên trong miếng rửa bát. 

Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn - Ảnh 4.

Ảnh Shutter Stock.

Sau khi xử lý xong với máy rửa bát, bạn cũng thể phơi khô miếng bọt biển ngoài ánh nắng mặt trời để nó được tiệt trùng tốt hơn. Một miếng bọt biển được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, hàng tuần sẽ có tuổi thọ lâu hơn với một miếng nhàu nát, bốc mùi khó chịu. 

Với máy rửa bát

Bản thân máy rửa bát là thiết bị chịu trách nhiệm làm sạch bát đĩa nhà bạn, vì vậy nó càng cần được chăm sóc một cách cẩn thận và sạch sẽ. Việc này vừa giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, vừa giúp tận dụng tối đa tuổi thọ của thiết bị. 

Mỗi tháng hoặc mỗi tuần, tùy vào tần suất gia đình bạn sử dụng máy rửa bát, hãy làm sạch thiết bị bằng các nguyên liệu quen thuộc trong bếp. Đơn giản nhất chính là baking soda và giấm trắng. Cách vệ sinh đó là hãy bắt đầu với một chiếc máy rửa bát trống rỗng, sau đó rắc bột baking soda vào giá dưới cùng và đáy bên trong của thiết bị, cũng chính là nơi đặt bộ lọc. Sau đó, đặt thêm một cốc giấm trắng vào giữa giá trên cùng. Cuối cùng là đóng máy rửa bát lại và chạy chu trình với nước nóng. Cứ như vậy, máy rửa bát nhà bạn sẽ sạch sẽ và bạn có thể yên tâm rằng bát đĩa nhà mình đang được làm sạch tốt nhất sau mỗi lần xử lý với máy. 

Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn - Ảnh 5.

Ảnh Shutter Stock.

Với máy nướng bánh mì

Nhiều gia đình trang bị máy nướng bánh mì bởi nhu cầu phục vụ các thành viên cao, đặc biệt là vào bữa sáng. Tuy nhiên theo thời gian, vụn bánh mì có thể bị mắc kẹt một số lượng đáng kể ở đáy thiết bị. Điều này có rhể ảnh hưởng tới cách thức hoạt động cũng như khiến cho máy nướng bánh mì bị hao mòn nhanh hơn. 

Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và làm sạch các vụn bánh mì. Thay vì lật ngược máy, rung lắc mạnh và dốc xuống thùng rác, hãy rút phích cắm của thiết bị và lật nghiêng. Từ đây, bạn có thể tiếp cận đáy của nó, dùng một con dao với đầu dao được bọc bởi khăn vải hoặc khăn giấy để lau sạch các mảnh vụn bên trong. 

Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn - Ảnh 6.

Ảnh Shutter Stock.

Với máy hút mùi

Có một vị trí trong nhà bếp mà nhiều người sẽ quên vệ sinh đó chính là chiếc máy hút mùi và những tấm lưới lọc hút mùi. Máy hút mùi có chức năng chính là hút các mùi thức ăn hay cả dầu mỡ, bụi và khói trong quá trình ta nấu nướng, vì vậy chúng sẽ bẩn hơn những gì ta nghĩ. Lớp bụi bẩn, dầu mỡ dày bị mắc kẹt bên trong máy hủ mùi sẽ khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả. 

Hãy hình thành thói quen tháo những tấm lưới lọc của máy hút mùi và cọ rửa với xà phòng vài tháng 1 lần. Bạn cũng có thể sử dụng baking soda bằng cách rắc trực tiếp lên trên những tấm lưới, bộ bẩn càng cao thì rắc càng nhiều bột. Nếu muốn cọ, hãy dùng bàn chải và cọ nhẹ nhàng. Cuối cùng là rửa lại với nước sạch rồi phơi khô trước khi lắp đặt lại vị trí cũ. 

Chuyên gia chỉ ra thời hạn cho một chiếc lò vi sóng và cách bảo dưỡng một số thiết bị nhà bếp được bền lâu hơn - Ảnh 7.

Ảnh Shutter Stock.

Với bồn rửa bát

Bồn rửa không chỉ tiếp xúc với bát đĩa mà còn cả với các loại thực phẩm sống và chín mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, một trong những nơi bẩn và chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp của bạn chính là bồn rửa bát. Nó có thể chứa từ hàng chục cho đến hàng trăm ngàn vi khuẩn trên 1 cm2. 

Một cách dễ dàng để vệ sinh bồn rửa mà bạn có thể thực hiện hàng ngày đó là sử dụng viên rửa bát. Chỉ cần đặt một viên rửa bát vào bồn rửa, nên nhớ đóng nắp ống thoát nước lại, rồi đổ nước ấm để viên rửa bát dần hòa tan ra. Bạn có thể tranh thủ làm vào buổi đêm, đến sáng hôm sau, khi chất tẩy đã ngấm thì xả toàn bộ nước trong bồn rửa đi. Khi này, việc dùng bàn chải để cọ rửa bồn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Ảnh Shutter Stock.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM