Chuyên gia chỉ cách dạy con nhiều hệ lụy của “cha mẹ trực thăng”

Phương Uyên | 19-03-2023 - 20:55 PM

Quan niệm tiêu tiền khác nhau ở 2 thế hệ đã thu hút không ít sự quan tâm của cư dân mạng.

Theo đó, sự việc cô gái 28 tuổi òa khóc giữa cửa hiệu vì bố mẹ không cho tiền mua giày thời gian gần đây xảy ra ở Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc. Được biết, một gia đình ba người bao gồm 2 vị phụ huynh lớn tuổi và cô con gái khoảng chừng 28 tuổi đến cửa hiệu giày dép. Sau khi lựa chọn, cuối cùng cô gái cũng ưng ý một đôi trông khá xịn, thế nhưng bố mẹ cô lập tức tỏ ra khó chịu và không hài lòng khi nhìn thấy giá của đôi giày này.

Theo ý kiến của 2 vị phụ huynh, con gái không cần mua một đôi giày với giá trị lên đến 200 tệ (khoảng 685 nghìn VNĐ), chỉ cần mua một đôi mang được và phù hợp với vóc dáng là được. Để khuyên nhủ con lựa chọn đôi khác rẻ tiền hơn, bố mẹ cô còn lấy chính mình ra so sánh, nói rằng từ đó đến giờ bố mẹ cũng chỉ chọn một đôi vừa vặn không quá đắt tiền là đủ dùng rồi.

Từ vụ cô gái 28 tuổi òa khóc giữa cửa hiệu vì bố mẹ không cho tiền mua giày, chuyên gia chỉ ra cách dạy con nhiều hệ lụy của “cha mẹ trực thăng” - Ảnh 1.

Cô con gái (áo trắng) khóc lóc, bất lực vì bố mẹ không cho mua đôi giày mình yêu thích. Ảnh: Sohu


Thấy bố mẹ tỏ ý không hài lòng về đôi giày trị giá 200 tệ mà mình yêu thích, cô con gái nhất thời mất kiểm soát cảm xúc ngay giữa cửa hiệu khiến nhân viên trong tiệm và các vị khách khác cũng bối rối. Cô đột nhiên lớn tiếng và ngồi bệt xuống đất khóc lóc mặc cho xung quanh đang có rất nhiều người.

Được biết, sau bao năm đi làm, tất cả tiền lương mà cô con gái kiếm được điều gửi cho bố mẹ để họ cất hộ. Cho dù là tiền tiêu vặt riêng cô cũng muốn đưa cho bố mẹ để không sử dụng hoang phí, chỉ khi nào cần mới đánh tiếng nhờ bố mẹ đưa lại cho một ít đủ dùng.

Cô gái sau nhiều năm đi làm vất vả mong muốn tự thưởng cho mình một món quà xứng đáng, dù cô đã bày tỏ mong muốn với bố mẹ mình, nhưng họ vẫn không đồng ý đưa tiền cho con mua bởi bố mẹ cô nói rằng một đôi giày với giá 200 tệ là quá đắt. Con gái hãy nên tiết kiệm, không nên lãng phí vì một năm cũng mua nhiều lần, nên chỉ cần với một mức giá rẻ là đủ rồi.

Về phía chủ cửa hàng, sau khi sự việc trên bất ngờ xảy ra, cô cũng thông cảm cho 2 vị phụ huynh lớn tuổi và ngỏ ý giảm giá 10% cho đôi giày ấy để đôi bên đều vui vẻ. Thế nhưng, chủ cửa hàng không ngờ rằng bố mẹ cô gái vẫn một mực từ chối.

Cô con gái 28 tuổi liên tục ấm ức và khóc lớn, cô trách móc rằng chỉ muốn đầu tư cho bản thân một món đồ tốt, thế nhưng bố mẹ cô lại ngăn cản, liệu như vậy có quá đáng hay không?

Từ vụ cô gái 28 tuổi òa khóc giữa cửa hiệu vì bố mẹ không cho tiền mua giày, chuyên gia chỉ ra cách dạy con nhiều hệ lụy của “cha mẹ trực thăng” - Ảnh 2.

Cô gái lớn tiếng với bố mẹ khi không cho cô tự quyết định. Ảnh: Sohu

Sau khi đoạn video trên được tung lên mạng xã hội đã gây ra nhiều cuộc thảo luận sôi nổi của cư dân mạng. Một số cư dân mạng bình luận rằng: dẫu có cách biệt về tuổi tác và quan niệm tiêu tiền, thế nhưng hành động của 2 vị phụ huynh lớn tuổi với cô con gái mình cũng có phần hơi quá đáng, dù sao thì cô ấy cũng đã 28 tuổi rồi và có quyền tự quyết định mua những món đồ mình yêu thích.

Hệ lụy từ việc cha mẹ kiểm soát con cái quá mức

Câu chuyện trên của cô gái chính là một hệ lụy tiêu biểu của việc cha mẹ kiểm soát con cái quá mức khi con còn nhỏ, có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng khi con lớn lên như chính câu chuyện trên.

Từ vụ cô gái 28 tuổi òa khóc giữa cửa hiệu vì bố mẹ không cho tiền mua giày, chuyên gia chỉ ra cách dạy con nhiều hệ lụy của “cha mẹ trực thăng” - Ảnh 3.

Kiểm soát con cái quá mức hay còn được nhiều người gọi là kiểu "cha mẹ trực thăng". Khái niệm này được tiến sĩ Haim Ginott sử dụng vào năm 1969 nhằm chỉ những bậc phụ huynh thường xuyên kiểm soát, theo dõi con cái một cách quá mức, về mọi khía cạnh trong cuộc sống của trẻ. Hình ảnh trực thăng ý ám chỉ việc cha mẹ sẽ quan sát và đi theo con 24/24.

Chuyên gia tâm lý Emily Loeb tại Đại học Virginia của Mỹ đã từng thực hiện một nghiên cứu kéo dài suốt 19 năm về những tác hại của việc kiểm soát con cái quá mức. Kết quả của cuộc nghiên cứu cũng đã được công bố trên tạp chí Child Development, cho thấy "Việc nuôi dạy quá độc đoán của cha mẹ sẽ gây những tác động tiêu cực đến tâm lý con trong suốt quãng đời sau này".

Việc con cái bị kiểm soát quá mức từ lúc nhỏ sẽ khiến cho trẻ mất dần khả năng tự giải quyết vấn đề, luôn phụ thuộc vào cha mẹ và không có sự tự do lựa chọn khi lớn lên. Những sự lựa chọn dù là nhỏ nhặt cũng cần phải thông qua ý kiến của cha mẹ, điều này khiến cho trẻ dần bị mất đi lòng tự trọng.

Thậm chí nhiều gia đình có cách dạy quá khắt khe lại quản luôn cả việc kết hôn, hạnh phúc cả đời của con cái. Đôi lúc có thể mọi người xung quanh nhìn vào sẽ cảm thấy ngưỡng mộ, ao ước có được một gia đình tâm lý, chu toàn tất cả mọi việc. Nhưng thực chất bên trong, những đứa con đã phải chịu đựng rất nhiều, chịu nhiều sự đè nén về mặt tinh thần, thậm chí có những trường hợp lựa chọn cái chết để tự giải thoát cho chính mình.

Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có sự quan tâm, chăm sóc và quản lý con một cách hợp lý, đừng rơi vào tình trạng kiểm soát con cái quá mức sẽ vô tình trở thành một "liều thuốc độc", để lại hậu quả không tốt cho con sau này như chính câu chuyện trên của cô gái.