Xuất phát điểm là một gánh trứng nhỏ truyền thống, trải qua bao thăng trầm để trở thành một công ty nắm giữ 30% thị phần trứng miền Nam, cô có thể chia sẻ thêm những cột mốc quan trọng trong hành trình ý nghĩa này?
Tôi xuất thân con nhà nông, 16 tuổi bắt đầu đi thu gom trứng từ các hộ nông dân lên thành phố bán, đột phá từ cơ sở bán trứng lên doanh nghiệp trứng, sau đó lên Cty TNHH rồi giờ là Cty CP. Được như ngày hôm nay là nhờ sự tìm tòi học hỏi, ý chí của mình vươn lên để giúp cho bà con nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có chỗ tiêu thụ tin cậy.
Năm 2003 dịch cúm gia cầm, những người bán trứng phá sản hết, trứng của nông dân thì chất đống để tiêu hủy, nhìn cảnh tượng đó thấy rất là đau lòng. Tôi nghĩ tại sao nước ngoài thời điểm đó cũng dịch mà mình phải nhập trứng từ Malaysia, Singapore đem về đây bán còn của mình phải đem đi tiêu hủy hết.
Sau đó, tôi mới tìm tòi, liên hệ và nhập được dây chuyền xử lý trứng từ tập đoàn Moba Hà Lan. Năm 2005 tôi khánh thành nhà máy đầu tiên ở Bình Chánh, TP HCM. Tiếng lành đồn xa nên chúng tôi được các ngành các cấp, truyền thông hỗ trợ, càng ngày thị phần càng lớn. Chúng tôi tiếp tục đầu tư qua chăn nuôi trong mô hình khép kín. Sau này tôi mở rộng thêm thị trường phía Bắc, đến nay cũng được 8 năm, tôi cũng làm một nhà máy ở Phú Thọ, càng ngày khách hàng tìm tới tôi càng đông. Được như ngày hôm nay cũng phải nói là sự dấn thân và hy sinh, biết nghĩ dám làm.
Dây chuyền xử lý trứng hiện đại của Ba Huân
Thưa cô, khi nhắc đến Ba Huân người ta liền nghĩ ngay đến trứng và rất nhiều người nghĩ rằng Ba Huân chỉ cung cấp trứng gia cầm thôi, điều này có gây khó khăn gì trong việc tạo nhận diện hệ sinh thái của Ba Huân?
Có chứ. 10 năm về trước thì đúng là trứng thôi, còn 10 năm trở về đây thì Ba Huân đa dạng sản phẩm hơn, với định hướng trở thành công ty cung cấp giải pháp thực phẩm tươi, sạch - ngoài các sản phẩm về trứng gà, thịt gà, thì còn có nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến mới đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.
Bắt nhịp xu hướng của thị trường, chúng tôi đầu tư tỉ mỉ vào việc nghiên cứu, từ quá trình chọn lựa nguyên liệu kỹ càng đến sản xuất, đóng gói cũng như phân phối các dòng thực phẩm chế biến khác nhau với giá thành hợp lý. Các sản phẩm chế biến của Ba Huân hiện nay đều mang mẫu mã bao bì thiết kế hiện đại, bắt mắt như Xúc xích tiệt trùng, Xúc xích xông khói, Dồi sụn, Chân gà, Chà bông gà, Khô gà, Pate gà, Lạp xưởng gà quay Mai Quế Lộ… được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, hệ thống quản lý sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đạt các chứng nhận chung của ngành hàng thực phẩm như Hàng Việt Nam chất lượng cao, ISO 22000, Viet Gap, Halal…
Chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của Ba Huân
Trong thời gian tới cô có dự định gì cho việc phát triển và mở rộng sản phẩm cũng như thị trường của Ba Huân không?
Chúng tôi cũng đang nỗ lực đa dạng thêm sản phẩm để xuất khẩu, đồng thời đầu tư thêm các thiết bị máy móc công nghệ cao để đạt được các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường.
Hệ sinh thái phong phú của Ba Huân
Đầu tiên, Ba Huân sẽ tập trung phát triển những dòng sản phẩm hiện có và nghiên cứu R&D, tìm hiểu thị trường nước ngoài thường xuyên để tạo ra những dòng sản phẩm mới tiếp ứng cho người tiêu dùng, không cần phải nhập khẩu với giá thành cao chẳng hạn như thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe, các dòng sản phẩm Ready to Cook, Ready to Eat,... Cái thứ hai là nhắc tới Ba Huân là người ta biết sạch, hướng tới thân thiện với môi trường.
Các sản phẩm của Ba Huân giàu dinh dưỡng và có nguồn gốc sạch, an toàn
Thưa cô, hơn 50 năm theo đuổi nghề trứng, được biết là ngày nào cô cũng phải thức dậy từ rất sớm để bắt đầu công việc, đã có lúc nào cô cảm thấy mình cần dành thời gian cho bản thân nhiều hơn để nghỉ ngơi, để đảm bảo sức khỏe hay tìm một truyền nhân cho mình chưa?
Giờ tôi cũng lớn tuổi rồi, cũng muốn truyền lại cho thế hệ trẻ. Chúng tôi đang chuyển qua mô hình mới là làm kỹ thuật số, quản lý bằng app, công nghệ. Đội ngũ kế thừa của tôi bây giờ giỏi lắm. Tôi dẫn dắt cho các cháu phụ với tôi để làm cho cái sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn, làm sao để bảo vệ người chăn nuôi, người tiêu dùng, tôi làm nhịp cầu bắc, cũng như từ người sản xuất, tới tay người tiêu dùng đến gần với nhau để nó giảm giá thành. Tôi dẫn dắt để đầu tàu cho các em chạy theo. Công nghệ các bạn rất giỏi, quản trị rất hay còn kinh nghiệm thì có mình.
Ba Huân chuyển qua mô hình kỹ thuật số, quản lý bằng app
Còn mình xuất thân từ nông dân, lam lũ quen rồi, không thể nào ngồi yên một chỗ được.
Gần đây, Ba Huân có xuất hiện tại chương trình truyền hình Siêu bánh với vai trò Nhà tài trợ, vậy tại sao cô lại quyết định đồng hành cùng cuộc thi này?
Cuộc thi này tôi thấy nó rất là hay, có ý nghĩa nên nghe mời là tôi tham gia liền. Tôi cũng mong muốn có thể đồng hành với các đối tác làm bánh nói riêng và ngành thực phẩm nói chung để mang lại thêm nhiều giá trị cho cộng đồng. Đợt này còn có anh Cao Siêu Lực, ảnh "vua bánh", tôi "vua trứng" (cười), vô chương trình này tôi rất là mừng.
Cô Ba Huân trao giải cho thí sinh Super Cake
Để mọi người nhắc đến cô Ba Huân thì cô muốn mọi người sẽ gọi cô với danh xưng là "Nữ hoàng trứng", "Vua trứng", hay "Bà trùm ngành trứng"?
Những từ đó là mọi người yêu mến đặt cho tôi, chứ tôi chỉ mong mọi người nhắc đến mình là nghĩ đến hình ảnh một người nông dân chân chất, đến với cộng đồng, xã hội bằng cái tâm của mình.
Xin cảm ơn những chia sẻ của cô!