Chủ nhà bán cắt lỗ, vợ chồng vay 70% để mua căn hộ hơn 1,5 tỷ

Tô Diệp - Thiết kế: Thuỷ Tiên | 28-10-2022 - 15:35 PM

(Tổ Quốc) - "Với mình mua nhà cắt lỗ là sự lựa chọn thông minh", Thu Phương chia sẻ.

Thu Phương, 28 tuổi, hiện đang kinh doanh cà phê, vừa mua căn hộ đầu tiên 56m2 ở Gia Lâm, Hà Nội. Giá mua căn nhà là 1 tỷ 650 triệu đồng, tổng chi phí làm nội thất hơn 300 triệu. Gia đình cô đã quyết định đi vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà. 

Cùng gặp Thu Phương để hiểu hơn về quan điểm cũng như kinh nghiệm mua nhà của cô bạn. 

Chủ nhà bán cắt lỗ, vợ chồng vay 70% để mua căn hộ hơn 1,5 tỷ - Ảnh 1.

Thu Phương

Xin chào Thu Phương,

Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về hình thức vay nợ để mua nhà của mình không? 

Nhà của mình, giá mua từ chủ đầu tư là 1 tỷ 950 triệu, nhưng mình lựa chọn mua căn cắt lỗ rẻ hơn 300 triệu. Bên cạnh cạnh đó, gia đình mình vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà theo hình thức trả góp trong 7 năm.

Hiện nay, với mức phần trăm vay cao như vậy, thông thường mọi người sẽ chọn thời hạn vay 15 - 20 năm. Khi vay nhà sẽ có khoản trả gốc và lãi vay, với hình thức này, khoản trả gốc sẽ khá thấp lúc đầu. 

Song, hiếm ai sẽ trả nợ trong vòng 15-20 năm, họ thường tất toán sau 5 năm. Tuy nhiên, nhược điểm của lựa chọn này là khoản lãi và số tiền phạt vì trả nợ trước hạn khá lớn. Ví dụ, vay 1 tỷ với thời hạn 15-20 năm, sau 5 năm tất toán, khoản lãi lên tới 450 triệu đồng.

Còn mình chọn thời gian vay 7 năm, nếu trả đúng hạn số tiền lãi chỉ tầm 300 triệu. Trung bình mỗi tháng, mình sẽ phải trả cả gốc và lãi cho ngân hàng tầm 21-25 triệu đồng/ tháng. Với thu nhập từ hoạt động kinh doanh của vợ chồng mình, khoản trả góp này hoàn toàn nằm trong khả năng tài chính gia đình. 

Chủ nhà bán cắt lỗ, vợ chồng vay 70% để mua căn hộ hơn 1,5 tỷ - Ảnh 2.

Sau khi vay nợ mua nhà, thói quen chi tiêu của Phương có gì thay đổi không?

Cùng thời điểm mua nhà và hoàn thiện nội thất, mình cũng dồn một khoản vốn khá nhiều để mở tiệm cà phê mới. Do vậy, gần như phải dùng hết số tiền tích góp, đồng thời vay mượn khá nhiều. Khoảng thời gian đó khá áp lực với vợ chồng mình. 

Bây giờ sau 1 tháng mua nhà, chúng mình vẫn đang cố gắng để trả những khoản vay từ bạn bè, hay tất toán thẻ tín dụng kịp thời hạn. Vì vậy, chi tiêu cũng bị thắt chặt hơn rất nhiều. Trước kia, có những tháng vợ chồng mình mua sắm chi tiêu đến mấy chục triệu gần như không vì một mục đích cụ thể, chỉ đơn giản thích là cho sở thích. Vợ chồng mình cũng không có sổ tiết kiệm, hay mua bảo hiểm tự nguyện. 

Còn bây giờ mọi thứ đều phải tính toán và suy nghĩ hơn, mình chuyển qua mua sắm chủ yếu là đồ gia dụng thật sự cần thiết cho gia đình, đi siêu thị 1 tuần 1-2 lần đủ dùng cho cả tuần. Hạn chế mua sắm quần áo hay đồ mỹ phẩm thuộc sở thích cá nhân mà chỉ tập chung chăm sóc cho ngôi nhà mới. Ngoại trừ việc đầu tư cho bạn nhỏ được học 1 ngôi trường mới tốt hơn thì mọi thứ đều bị cắt giảm một cách tối đa nhất.

Chủ nhà bán cắt lỗ, vợ chồng vay 70% để mua căn hộ hơn 1,5 tỷ - Ảnh 3.

Theo bạn cần lưu ý gì khi mua nhà cắt lỗ? Những rủi ro nào có thể gặp khi mua căn hộ kiểu này?

Với mình mua nhà cắt lỗ không phải là rủi ro mà là sự lựa chọn thông minh. Người mua nhà cần tìm hiểu thật kỹ về dự án bản thân đang định xuống tiền, hỏi qua bạn bè, người thân từng mua nhà ở đây, hoặc nói chuyện với 2-3 môi giới bất động sản để tìm hiểu căn hợp lý với khả năng tài chính. 

Mặt khác, mua nhà cắt lỗ cũng có một số nhược điểm như căn đã được sử dụng, xuống cấp. Đa số các căn mua từ đầu dự án nên đã hết bảo hành từ chủ đầu tư, căn ở tầng xấu, hay số nhà xấu. Nhà mình mua là căn chưa được sử dụng nên là mới nguyên, nhưng cũng đã hết bảo hành từ ban quản lý. Song, những vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện nước thì bên chủ đầu tư vẫn hỗ trợ rất nhiệt tình. 

Chủ nhà bán cắt lỗ, vợ chồng vay 70% để mua căn hộ hơn 1,5 tỷ - Ảnh 4.

Bạn nghĩ rằng mua nhà có nên đầu tư cho nội thất hay không?

Theo mình, nếu đã ở chung cư thì nên cố gắng sắm thật đầy đủ nội thất từ ban đầu. Vì việc vận chuyển cũng như thay đổi nội thất có khá nhiều bất tiện. Hơn nữa, làm nội thất đẹp cũng giúp cho cuộc sống trở nên "hạnh phúc" hơn rất nhiều. 

Mỗi khi đi đâu đó xa về nhà mình có cảm giác được thoải mái, dễ chịu. Không chút căng thẳng, nghe nhạc và nấu ăn cho cả gia đình trong chính ngôi nhà của mình cũng khiến bản thân quên mệt mỏi, mặc dù áp lực tài chính sau khi mua nhà rất cao. 

Sau quá trình mua, bạn có kinh nghiệm gì đặc biệt về tài chính muốn chia sẻ không?

Có lẽ là về vấn đề tiết kiệm tiền. Lúc làm thủ tục mua nhà, mình nghĩ rất nhiều đến việc: "Vì sao mình không có 1 khoảng tiết kiệm nào nhỉ, sao mình lại không tiết kiệm tiền sớm hơn". Bạn chỉ cần ổn định về mặt kinh tế hay đơn giản là có 1 công việc tốt, mình tin chắc dù lương tháng là 10 hay 20 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một căn nhà mơ ước của mình. 

Xin cảm ơn Thu Phương vì những chia sẻ!

Chủ nhà bán cắt lỗ, vợ chồng vay 70% để mua căn hộ hơn 1,5 tỷ - Ảnh 5.

Ảnh: NVCC