'Chồng đi đây', tin nhắn cuối của nạn nhân người Việt vụ chìm xuồng ở Pháp 27 người chết

Ngọc Tú | 19-12-2021 - 10:18 AM

(Tổ Quốc) - Sau tin nhắn cuối thông báo "chồng bắt đầu đi đây", chị Thảo không thể liên lạc được với chồng mình nữa. Ít ngày sau, tin dữ chìm xuống báo về khiến chị như chết lặng.

Nạn nhân tử vong trong vụ chìm xuồng ở Pháp

Ngày 19/12, ông Lê Văn Châu (57 tuổi, trú xã Văn Thành, Yên Thành, Nghệ An) cho biết, gia đình ông đang chờ cơ quan chức năng thông báo thủ tục và sự hỗ trợ để có thể đưa được thi thể con trai ông từ Pháp về nước.

Được biết, con trai ông Châu là Lê Văn Hậu (29 tuổi) là một trong 27 người thiệt mạng trong vụ tai nạn chìm xuống tại eo biển Manche khi vượt biển từ Pháp sang Anh để lao động.

Sau khi nhận được thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp xác nhận về sự việc, gia đình anh Hậu đã lập bàn thờ vọng con trai và chờ từng ngày để đưa thi thể về nước mai táng.

Vụ chìm xuồng ở eo biển Manche 27 người thiệt mạng: Tin nhắn cuối gửi về Chồng đi đây - Ảnh 1.

Mấy ngày qua rất đông người thân, người dân đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân Hậu.

Ngồi buồn bã trước căn nhà cũ của bố mẹ chồng, chị Nguyễn Thị Phương Thảo (vợ anh Hậu) ôm chặt con gái 4 tuổi vào lòng mà chực trào nước mắt. Mấy ngày qua, khi nhận tin dữ về người chồng xấu số, chị Thảo đã khóc gọi tên chồng đến lạc cả giọng.

Người thân cho biết, anh Hậu là con trai út trong gia đình làm nông có 2 anh em. Sau khi học hết lớp 12, anh Hậu đi làm thuê và kết hôn cùng chị Thảo hơn 5 năm trước. Cả 2 sinh được một người con gái 4 tuổi và sống chung cùng với bố mẹ chồng và anh trai.

Mấy tháng trước, cuộc sống khó khăn nên anh Hậu bàn với vợ sẽ vay mượn tiền để đi nước ngoài lao động với mong muốn một ngày cuộc sống sẽ khấm khá hơn. Từ lời giới thiệu của một người đàn ông ở xã bên, anh Hậu làm thủ tục theo hướng dẫn của một doanh nghiệp ở Hà Nội để sang Ba Lan làm việc theo con đường hợp pháp.

Vụ chìm xuồng ở eo biển Manche 27 người thiệt mạng: Tin nhắn cuối gửi về Chồng đi đây - Ảnh 2.

Từ lúc nhận tin dữ của anh Hậu báo về, người thân trong gia đình ngồi thất thần như người mất hồn.

"Nhà em phải vay 300 triệu đồng để lo thủ tục cho anh ấy đi. Mấy tháng lo thủ tục giấy tờ thì ngày 18/11 anh ấy ra Hà Nội rồi bay sang Ba Lan. Trên đường đi anh ấy đều báo tin về cho gia đình. Rồi từ Ba Lan, anh ấy đi sang Pháp. Vì anh ấy đi trên đường nhiều, thông tin chập chờn nên anh ấy cứ bảo gia đình yên tâm", chị Thảo tâm sự.

Quá trình ở lại Pháp 1 thời gian, chị Thảo được anh Hậu kể việc đang ở trong lều bạt và chờ cơ hội sang Anh để lao động. Thỉnh thoảng, anh Hậu lại gửi ít hình ảnh đang ăn cơm cùng với những người nước ngoài chung cảnh ngộ. Dù không kêu ca khổ sở nhưng chị Thảo cũng biết được cuộc sống chồng mình đang rất nhiều khó khăn.

Vụ chìm xuồng ở eo biển Manche 27 người thiệt mạng: Tin nhắn cuối gửi về Chồng đi đây - Ảnh 3.

Dòng tin nhắn cuối cùng của anh Hậu gửi về cho vợ trước khi gặp nạn.

Sáng 24/11, chị Thảo nhận được tin nhắn của chồng nhắn về "chồng bắt đầu đi đây". Chị Thảo chưa kịp nhắn nhủ, dặn dò gì thì tín hiệu của chồng đã mất.

"Một ngày sau thì gia đình em đọc được thông tin trên báo và tivi báo về có vụ chìm xuống ở Pháp khiến 27 người thiệt mạng. Lúc đó ai cũng hoang mang lo lắng, nghĩ đến chuyện lành ít dữ nhiều nhưng vẫn cầu mong có phép màu chồng mình không đi chuyến xuồng đó. Nào ngờ...." chị Thảo kể lại trong nước mắt.

Những ngày sau đó, chị Thảo và gia đình vẫn thấp thỏm mong chờ chồng liên lạc về. Chị Thảo cũng nhiều lần gọi điện vào mạng xã hội của chồng nhưng không thể liên lạc được.

Vụ chìm xuồng ở eo biển Manche 27 người thiệt mạng: Tin nhắn cuối gửi về Chồng đi đây - Ảnh 4.

Chị Thảo cho biết, hiện giờ chỉ mong sớm được đón thi thể của chồng về quê.

20 ngày chờ đợi vô vọng, gia đình chị Thảo chết đứng người sau khi được Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp xác nhận anh Hậu là 1 trong 27 người tử vong trong vụ chìm xuồng này.

"Trước khi đi, anh ấy nói vợ con chịu khổ ở nhà. Anh đi mấy năm kiếm tiền về trang trải cuộc sống cho đỡ khổ. Vậy mà anh đi luôn không về với mẹ con em nữa rồi...", chị Thảo gào khóc trong vô vọng.

Nỗi đau người cha già ở lại

Ngồi túc trực trước bàn thờ vọng mới lập cho con trai, ông Lê Văn Châu thẫn thờ như người mất hồn. Ông Châu cho biết, hiện giờ mong mỏi lớn nhất của gia đình là được cơ quan chức năng hỗ trợ để đưa thi thể con trai về quê càng sớm càng tốt.

"Giờ gia đình vẫn đang chờ cơ quan chức năng thông báo thủ tục đón thi thể con về. Bố mẹ ở nhà thì làm nông dân không biết ra sao cả. Tiền cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng cho con đi vẫn chưa trả được, nay đón con về cũng phải mất mấy trăm triệu nữa, gia đình không biết xoay xở ra sao. Chỉ mong cơ quan chức năng sớm hỗ trợ cho gia đình", ông Châu chia sẻ.

Vụ chìm xuồng ở eo biển Manche 27 người thiệt mạng: Tin nhắn cuối gửi về Chồng đi đây - Ảnh 5.

Ông Châu (bố nạn nhân Hậu) cho biết mong được cơ quan chức năng hỗ trợ để sớm đón thi thể con về quê.

Được biết, hoàn cảnh gia đình ông Châu thuộc diện khó khăn ở địa phương. Vợ ông Châu cũng mới phát hiện bị ung thư và đang phải chạy chữa. Giờ nghe tin dữ báo về, cả nhà ông Châu suy sụp hẳn.

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo huyện Yên Thành cho biết hiện vẫn chưa nhận được thông báo từ cơ quan chức năng về việc trên địa bàn có người thiệt mạng trong vụ chìm xuống ở Pháp. Trong thời gian tới, khi có thông báo và gia đình có yêu cầu hỗ trợ thì chính quyền sẽ hướng dẫn cho gia đình làm thủ tục.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM