Chợ hoa xuân hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa…”

Hà Nam | 20-01-2023 - 21:01 PM

(Tổ Quốc) - Vắng khách, dù đã hạ giá sập sàn, bán rẻ như cho nhưng chợ hoa xuân Đà Nẵng ngày 29 Tết vẫn ế ẩm, khiến nhiều tiểu thương "đứng ngồi không yên" vì lo lỗ vốn.

Chỉ còn một ngày nữa đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng không khí tại các chợ hoa xuân Đà Nẵng vẫn rất ảm đạm.

Dù thời tiết hôm nay (29 Tết) khá thuận lợi và cũng là ngày nghỉ Tết đầu tiên nhưng khách mua hoa thưa thớt, lượng hoa tại các khu chợ hoa ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Cẩm Lệ và quảng trường đường 2/9 vẫn khá trầm lắng.

Ghi nhận của PV, tại chợ hoa Tết dọc đường Yên Thế, Bắc Sơn (quận Cẩm Lệ), đường Nam Trần (quận Liên Chiểu), sức mua chậm nên một số điểm bán hoa đã bắt đầu treo biển "đại hạ giá" để xả hàng, thế những khách mua vẫn lác đác.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 1.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 1.

Dù hôm nay đã là 29 Tết nhưng khách mua hoa thưa thớt, lượng hoa tại chợ vẫn còn rất nhiều.

Nói về nguyên nhân sức mua bị giảm sút, nhiều thương lái buôn hoa Tết tại Đà Nẵng nhận định, có thể là do năm qua tình hình kinh tế khó khăn, người dân Đà Nẵng lại phải trải qua trận lũ lịch sử vào cuối năm, thiệt hại lớn nên các gia đình thắt chặt chi tiêu.

Theo các tiểu thương, thời điểm ban đầu mới đưa ra bán, mỗi chậu quất có giá 1-5 triệu đồng nhưng tới hôm nay giá đã giảm xuống trung bình khoảng 30% mỗi chậu quất, mai nhưng vẫn ế ẩm. Thậm chí, một số nơi còn treo bảng bán đồng giá 500.000 đồng/chậu, giảm khoảng 150.000 - 350.000 đồng/chậu.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 2.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng 29 Tết hạ giá bán như cho vẫn ế ẩm.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 3.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 4.

Nhiều tiểu thương chợ hoa Tết bắt đầu treo biển xả hàng, đại hạ giá mong vớt vát vốn.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 5.

Theo các nhà vườn, tiểu thương, dù họ dự đoán năm nay mức tiêu thụ hoa sẽ thấp do kinh tế khó khăn nhưng không thể ngờ được tình hình lại bi đát đến vậy.

"Bao năm bán hoa, cây cảnh Tết chưa năm nào ế như năm nay. Mấy ngày trước, tôi bán mỗi chậu quất khoảng 1-3 triệu đồng, nhưng tới thời điểm hiện tại thì không thể bán với giá đó được. Còn ngày mai nữa, nhưng tình hình này có lẽ phải tiếp tục bán đổ bán tháo được đồng nào hay đồng đó rồi dọn dẹp trả mặt bằng, gỡ lại vốn để về nhà đón Tết", anh Lê Quốc Cường, bán quất ở đường Nam Trân thở dài.

Cùng chung tâm trạng, anh Huỳnh Văn Cường, chủ vườn mai ở An Nhơn (Bình Định) cho biết, năm nay sức tiêu thụ tại thị trường Đà Nẵng rất yếu. "Tôi đưa ra gần 100 gốc mai để bán nhưng ế ẩm. Trong chiều nay, tôi quyết định hạ giá sâu để bán bù lỗ rồi thu dọn, thuê ô tô chở về Bình Định. Những gốc mai có giá 2-2,5 triệu đồng, giờ treo bảng bán 1 triệu đồng nhưng cũng không có người mua. Năm nay xem như không có Tết vậy", anh Cường buồn bã.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 6.

Đã có một số chủ nhà vườn mai trưng bảng xả hàng, rục rịch thu dọn cây để thuê xe chở về quê.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 7.

Chợ hoa Tết Đà Nẵng ế ẩm lạ thường.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 8.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng hạ giá rẻ như cho vẫn ế: "Xin đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa!" - Ảnh 9.

Nhiều tiểu thương tâm sự, chưa năm nào chợ hoa Tết lại buồn tẻ như năm nay.

Còn hoa cúc hiện cũng giá đã giảm nhiều so với những ngày trước đó và có giá dao động chỉ khoảng 180.000 - 900.000 đồng/cặp tùy kích cỡ.

Mang đến chợ hoa Tết Đà Nẵng (đường 2/9, quận Hải Châu) 200 chậu cúc, nhưng đến thời điểm này, chị Lê Thị Thu (ngụ tỉnh Quảng Nam) cũng chỉ bán được hơn phân nửa. Chị Thu cho hay, giá cúc năm nay tăng 20% so với năm ngoái, do giống cao, thời tiết không thuận lợi khiến nhà vườn đội chi phí. Tuy nhiên, khi đưa ra chợ thì sức mua kém, khách ghé đến xem nhưng chỉ hỏi rồi rời đi chứ không mua.

"Tâm lý của người dân cứ chờ đến tối 30 Tết để giảm giá rồi mới mua, như thế thì khổ cho chúng tôi quá. Ở một số khu chợ hoa khác, các tiểu thương đã treo biển xả hàng rồi, chúng tôi thì vẫn cố đợi đến sáng mai mới dám quyết định. Xin bà con đừng chờ tới tối 30 Tết mới mua hoa, tội người trồng và cánh buôn như chúng tôi lắm!", chị Thu nói như khóc.