Trong cơ thể con người, phổi là một trong những cơ quan vất vả nhất, luôn phải làm việc từng giây từng phút. Từ khi chúng ta sinh ra đến khi trút hơi thở cuối cùng, cơ quan này phải làm việc miệt mài, không ngừng nghỉ.
Tầm quan trọng của phổi cũng đóng vai trò thiết yếu. Nhờ có phổi làm việc, oxy trong không khí chúng ta hít thở sẽ đi vào hồng cầu, sau đó được mang đi nuôi dưỡng khắp cơ thể. Đồng thời, lá phổi cũng chính là nơi đào thải các khí CO2 khi chúng ta thở ra.
Vậy nên, khi phổi bị tổn thương, không chỉ sức khỏe đường hô hấp bị ảnh hưởng mà thậm chí còn xuất hiện nguy cơ đe dọa tính mạng.
Tuy vậy, không khí ngày càng ô nhiễm bởi môi trường hiện đại. Theo đó, lá phổi cũng có thể bị "ô nhiễm" đầu tiên, chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng.
Hàng ngày, việc chăm sóc và lọc sạch phổi nên trở thành một thói quen của tất cả mọi người để bảo vệ cơ quan này hữu hiệu hơn. Có 5 loại thực phẩm chỉ vài nghìn rẻ bèo dưới đây được coi là "máy hút bụi của phổi", nên tận dụng vào khẩu phần ăn ngay khi có thể.
1. Quả sung
Quả sung không chỉ là thực phẩm “ăn chơi”, có hương vị đặc biệt mà còn là thuốc quý đối với phổi. Trong quả sung có chứa rất nhiều axit malic và axit oxalic. Đây là những thành phần có rất nhiều lợi ích chính đối với sức khỏe con người.
Một là, nó đóng vai trò chống viêm và sưng tấy. Hai là, quả sung có thể thúc đẩy dạ dày và ruột tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Đặc biệt, lợi ích thứ ba chính là có thể đóng vai trò giữ ấm và giữ ẩm cho cổ họng và phổi, rất hữu ích cho sức khỏe hệ hô hấp.
Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng sung một cách hợp lý, quả sung còn được mệnh danh là "máy hút bụi" của phổi. Đây không chỉ là thực phẩm nuôi dưỡng phổi mà còn hỗ trợ tiêu hóa hữu ích.
2. Cây mía
Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính hàn, lợi vào kinh phế và vị. Dùng mía có thể đem tới tác dụng như thanh nhiệt lợi thấp, sinh tân nhuận táo, lợi liệu, tiêu trừ mệt mỏi, trợ giúp tiêu hoá. Mía là thực phẩm đem tới nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe nên còn được "phục mạch thang thiên nhiên”, theo sách Tùy tức cư ẩm thực phổ. Phục mạch thang là một bài thuốc cổ xưa có công dụng bổ khí, dưỡng huyết.
Mía có chứa nhiều chất ngọt tự nhiên nên có thể giúp giữ ẩm cổ họng, giảm triệu chứng của khô miệng hoặc khô cổ họng. Loại thực phẩm này còn có tác dụng kỳ diệu khác đó là giảm ho, giảm đờm, rất hữu ích cho bệnh hen suyễn. Thường xuyên sử dụng mía có thể chữa các chứng bệnh đường hô hấp, giải độc, sốt cao, đại tiện táo kết, bụng đầy trướng, tiểu tiện bất lợi, tiêu hoá phiền nhiệt...
Ngoài ra, do trong mía có chứa nhiều kiềm nên còn đem tới công dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư đại tràng... Do đó, mía được tin là thực phẩm bổ phổi, giúp thanh lọc phổi tốt.
3. Gừng
Theo Indiatimes, trên thế giới, một trong những nguyên liệu chữa ho và cảm lạnh tại nhà được sử dụng rộng rãi nhất chính là gừng. Trong gừng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm kali, magie, beta - carotene và kẽm. Đây là loại gia vị phổ biến và vô cùng lành mạnh, được biết đến với giúp loại bỏ độc tố khỏi đường hô hấp và đặc tính chống viêm.
Bên cạnh đó, một số chất chiết xuất từ gừng còn có thể phòng ngừa ung thư phổi rất tốt.
Vì gừng rất dễ tìm và dễ sử dụng nên loại gia vị này thường xuyên được dùng để tăng cường khả năng miễn dịch, nhất là trước các bệnh về đường hô hấp. Với những người bị cảm, bị cúm theo mùa thì uống trà gừng mỗi ngày tại nhà đem lại hiệu quả hữu ích.
Gừng mang đặc tính kháng viêm, rất hữu ích trong quá trình bổ phổi, giải độc. Ảnh: Internet
4. Món tiết lợn
Tiết lợn là thực phẩm không chỉ giàu sắt và protein vượt trội, mà còn có tác dụng thanh lọc, đào thải rất nhiều độc tố, cặn bã tích tụ lại trong các cơ quan nội tạng, điển hình như ruột, phổi… Tiết lợn chính là "máy lọc" không chỉ tốt cho phổi mà tốt cho nhiều cơ quan khác.
Y học hiện đại cho biết, sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày, lượng protein trong tiết lợn sẽ sinh ra một loại chất có thể khử trùng ruột. Chất này có thể tiêu diệt các phản ứng sinh hóa do các hạt kim loại tạo thành, sau đó loại bỏ các chất độc hại qua quá trình bài tiết.
Tuy nhiên, khi sử dụng tiết lợn, nên hấp chín chứ không ăn sống vì trong thực phẩm tươi sống có thể chứa nhiều vi khuẩn. Đặc biệt, nên mua tiết tại những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi mua tiết lợn phải đảm bảo tìm được sản phẩm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, tránh dùng tiết có màu lạ hoặc bốc mùi. Ảnh: Internet
5. Rau súp lơ
Súp lơ có tác dụng chống lại các yếu tố gây hại trong phổi vì trong thành phần có chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical.... Đặc biệt, một hợp chất hoạt tính gọi là L-sulforaphane có trong loại rau họ cải này còn đem tới tác dụng giúp giúp tế bào phổi chuyển dần sang gen chống viêm nhiễm để ngăn ngừa các bệnh lý hô hấp có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, rau họ cải cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các độc tố. Vì vậy, súp lơ cũng là một loại rau có tác dụng như "máy hút bụi của phổi", giúp giải độc và ngừa ung thư, rất hữu ích cho sức khỏe cơ thể, gia tăng tuổi thọ.
*Nguồn: Indiatimes, Sohu