Chi 20 triệu tự thưởng dịp Tết, liệu có quá lãng phí?

Tô Diệp | 03-01-2023 - 17:00 PM

(Tổ Quốc) - Một số bạn trẻ đầu tư quần áo dự tiệc cuối năm, thậm chí mua máy tính mới để tự thưởng ngày Tết.

Nhiều bạn trẻ đang đầu tư nhiều hơn cho bản thân để tận hưởng cái Tết vui vẻ, thoải mái. Bên cạnh đó, các dịp vui chơi như tiệc cuối năm của công ty, lễ hội âm nhạc và những buổi tụ tập cùng hội bạn bè đều trở nên sôi động hơn vào dịp này. Nhiều người không ngần ngại chi tiền mua sắm váy vóc, quần áo, phụ kiện để tham gia các buổi tiệc hay mua những món đồ mới.

Tuy nhiên, một số lại cho rằng điều này là lãng phí. Đặc biệt sau 2 năm chông chênh, lẽ ra người trẻ phải hiểu hơn về tầm quan trọng của chi tiêu, song bây giờ họ dành nhiều tiền để tự thưởng cho bản thân. 

Người trẻ chi chục triệu để tự thưởng trong năm mới

Tâm An (25 tuổi) chia sẻ rằng bản thân dành phần lớn thưởng Tết năm nay để mua máy tính mới. “Hai năm qua, mình cảm thấy bản thân khá kiên cường khi vẫn liên tục làm việc. Do vậy, mình nghĩ bây giờ bản thân xứng đáng nhận được 1 món quà Tết giá trị hơn. Đồng thời, thưởng Tết lần này của công ty khá nhiều nên mình quyết định mua máy tính 20 triệu". 

Bên cạnh đó, không khí lễ hội cũng khiến nhiều người trẻ muốn mua sắm nhiều hơn. Chẳng hạn, năm ngoái, công ty của Thuỳ Chi (26 tuổi) đã không thể tổ chức tiệc cuối năm. Do vậy, năm nay khi bữa tiệc quay lại, cô bạn đã không ngần ngại cho đến 3,4 triệu để mua đồ mới. 

Với Thuỳ Chi, cảm giác được đi dạo phố cùng đồng nghiệp, hay lướt các trang thương mại điện tử để chọn những món đồ xinh xắn, xuất hiện lộng lẫy trong 1 bữa tiệc công ty chính là niềm vui mà lâu lắm rồi cô đang mong chờ. Do vậy, nhân dịp này, không chỉ chi tiền mua quần áo và giày dép mới, cô còn làm tóc, làm nails. 

Chi 20 triệu tự thưởng dịp Tết, liệu có quá lãng phí? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Còn đối với Thành Quân (23 tuổi), cậu bạn dự định sẽ tham gia lễ hội âm nhạc đếm ngược đến năm mới. Bên cạnh đó, cậu bạn cũng sẽ mua một số món đồ điện tử “sang chảnh” hơn để phục vụ công việc như bàn phím cơ và dòng chuột máy tính xịn xò hơn. “Mình làm trong lĩnh vực thiết kế, do vậy cuối năm cũng muốn tự thưởng cho bản thân những món đồ tốt hơn sau 1 năm làm việc chăm chỉ". 

Tự thưởng không có nghĩa là lãng phí

Mua món đồ mới là một hoạt động để tạo động lực làm việc cũng như cảm ơn bản thân năm qua đã cố gắng rất nhiều. Bên cạnh đó, tự thưởng không có nghĩa chi tiêu “vung tay quá trán". 

Hầu hết mọi người đều chờ đến dịp này để mua những món đồ phục vụ làm việc và học tập. “Thật ra, mình chỉ cần 1 chiếc máy tính 15 triệu đã đủ để phục vụ công việc. Song, nhân dịp năm mới, mình tự thưởng cho bản thân 1 chiếc máy 20 triệu. Mình cho rằng đây là khoản đầu tư rất xứng đáng", Tâm An chia sẻ. 

Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi ngày Tết rất nhiều, Tâm An đã được giảm 2 triệu cho chiếc máy tính của mình. Cô bạn cho rằng, việc sắm những đồ dùng cần thiết ngày Tết cũng là một ưu điểm bởi vì thường sẽ có rất nhiều chiết khấu hoặc quà tặng hữu ích. 

Chi 20 triệu tự thưởng dịp Tết, liệu có quá lãng phí? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pexels

“Mình tiết kiệm được kha khá tiền nhờ sắm Tết qua các trang thương mại điện tử. Chẳng hạn, váy và đôi giày mới mình mua đi tiệc cuối năm của công ty cũng được chiết khấu 20% nhờ các chương trình ưu đãi ngày Tết. Bên cạnh đó, mình cũng mua bánh kẹo online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc", Thuỳ Chi chia sẻ. 

Hiện tại, Thuỳ Chi đang chờ lễ hội mua sắm “Tết sale bung xoã” trên sàn Lazada để sắm đồ Tết. Lễ hội sẽ có rất nhiều ngành hàng, đa dạng sản phẩm bao gồm cả quần áo, đồ trang trí và bánh kẹo... nên Thuỳ Chi quyết định sắm Tết online trên Lazada để tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong đó, xuyên suốt 10 ngày diễn ra "Tết sale bung xoã" trên Lazada từ 5/1-15/1, mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm đáp ứng nhu cầu chuẩn bị cho năm mới. Từ làm đẹp, thời trang, vật dụng trang trí nhà cửa đến đa dạng các loại bánh kẹo, nguyên liệu hay món ăn mang hương vị Tết, vô vàn sản phẩm được khuyến mãi đến 50% và miễn phí vận chuyển toàn quốc. 

Chi tiêu tự thưởng cũng là động lực kiếm tiền

Theo Thành Quân, nếu chỉ làm việc kiếm tiền và tiết kiệm, cậu bạn không thấy được ý nghĩa của việc nỗ lực gia tăng thu nhập. “Đôi lúc, sau những ngày tháng làm việc vất vả, mình có đủ tiền để mua 1 món đồ yêu thích chính là động lực giúp bản thân cố gắng nhiều hơn". 

Chi 20 triệu tự thưởng dịp Tết, liệu có quá lãng phí? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Hơn thế nữa, Tâm An cho rằng, chi tiêu tự thưởng đặc biệt trong những ngày Tết không có gì sai miễn là bản thân có kế hoạch và luôn kiểm soát ngân sách. Bên cạnh đó, có rất nhiều cách để vẫn có được “giá hời" ngay cả khi mua đồ tự thưởng, chẳng hạn như săn sale. Cô bạn cũng lên kế hoạch sắm Tết trong lễ hội "Tết sale bung xoã" trên sàn Lazada với hàng ngàn voucher hấp dẫn. Do vậy, các khoản chi dù là tự thưởng cũng tiết kiệm hơn rất nhiều.